Ba tháng đầu năm phải cứu nông sản hai lần

(Ngày Nay) - Đầu năm là giải cứu chuối và hiện đang giải cứu dưa hấu Quảng Ngãi là hai cuộc giải cứu cộng đồng tự phát đã được nhắc đến tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1-2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tổ chức ngày 4/4.
Ba tháng đầu năm phải cứu nông sản hai lần

Theo thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, khai thông tình trạng được mùa mất giá chỉ bằng cách khai thông thị trường.

Hiện đoàn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã làm việc với phía Trung Quốc, chuyển một số mặt hàng hiện đang xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch, đặc biệt hiện đang ưu tiên chuyển sớm hai mặt hàng là heo hơi và sữa, nhằm ổn định về sản lượng xuất khẩu.

Năm 2016 VN đã xuất khẩu lượng heo hơi khoảng 1 tỷ USD, nhưng so với tiềm năng thì còn kém xa.

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, các nông sản hay bị dư thừa liên quan đến thị trường Trung Quốc có đặc thù là thu hoạch trong thời gian ngắn và khó bảo quản.

Nhiều thời điểm vụ thu hoạch trùng với vụ thu hoạch ở Trung Quốc.

Ông Tuấn cũng khuyến cáo nên kết nối thông tin thị trường với nông dân, dự báo cho nông dân thị trường cần loại nông sản gì, kích cỡ mẫu mã ra sao để tăng hiệu quả của nông nghiệp và tránh để cộng đồng phải chung tay giải cứu như vừa qua.

Tại cuộc họp báo, nhiều ý kiến cũng cho hay hệ thống phân phối nông sản đang có vấn đề, khi heo hơi (đã lên giá) chỉ đạt 36.000-37.000đ/kg mà người tiêu dùng lại phải mua thịt heo giá cao.

Đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hay hiện sản xuất thức ăn chăn nuôi đã thừa nhu cầu tiêu dùng trong nước, kiến nghị dừng cho xây dựng mới nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Theo Tuổi trẻ

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.