Bà Theresa May chính thức trở thành thủ tướng Anh

Ngày 13/7, bà Theresa May chính thức tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Anh, trở thành người phụ nữ thứ 2 đảm nhận vị trí này ở Anh từ sau "bà đầm thép" Margagret Thatcher.
Bà Theresa May chính thức trở thành thủ tướng Anh

3 tuần sau khi Anh có kết quả trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) gây xáo động chính trường và biến động ở thị trường tài chính, bà Theresa May chính thức thay thế ông David Cameron ngày 13/7 để trở thành thủ tướng Anh.

Trong phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, bà May cam kết sẽ thực hiện quy trình để Anh rời EU theo đúng kết quả trưng cầu dân ý, nhưng bà nói rõ “chúng ta cần thời gian để chuẩn bị cho cuộc đàm phán, và mong muốn thực hiện quá trình này trên tinh thần xây dựng và tích cực”.

Bà Theresa May chính thức trở thành thủ tướng Anh ảnh 1

Bà May gặp gỡ Nữ hoàng Anh Elizabeth 2 ngày 13/7, sau khi nữ hoàng đề nghị bà trở thành thủ tướng Anh tiếp theo và thành lập chính phủ mới. Ảnh: PA

“Sau cuộc trưng cầu dân ý, chúng ta đối mặt với sự thay đổi lớn nhất. Khi chúng ta rời EU, chúng ta sẽ tự xây dựng vai trò tích cực mới trên thế giới. Chúng ta sẽ khiến nước Anh trở thành quốc gia không chỉ dành cho một nhóm đặc quyền, mà cho tất cả chúng ta”, bà May nói.

Bà May, người chủ trương Anh cần ở lại EU, đã có hành động hàn gắn đầu tiên qua việc bổ nhiệm ông Boris Johnson vốn là lãnh đạo chiến dịch vận động để Anh rời EU, vào vị trí cao cấp trong chính phủ là chức Ngoại trưởng.

Bà Theresa May chính thức trở thành thủ tướng Anh ảnh 2

Tân thủ tướng Anh Theresa May được các nhân viên ở văn phòng chính phủ tại phố Downing chào đón. Ảnh: AP

Tân thủ tướng Anh cũng thay thế chức Bộ trưởng Tài chính của ông George Osborne, đồng minh thân cận nhất của cựu thủ tướng Cameron, và bổ nhiệm ông Philip Hammond (ngoại trưởng Anh dưới thời ông Cameron) vào vị trí này.

Ở nhiệm vụ mới, ông Hammond sẽ trấn an những rủi ro có thể xảy ra về việc Anh rời thị trường lớn nhất.

Hai cựu bộ trưởng theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu là David Davis và Liam Fox lần lượt được bổ nhiệm vị trí người đàm phán quá trình Anh rời EU và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế. Việc bổ nhiệm này phần nào phản ánh sự ưu tiên thay đổi sau cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng bà May trở thành thủ tướng Anh. Sau đó, bà May cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với những nguyên thủ châu Âu khác, như Tổng thống Pháp Francois Hollande. Nhà Trắng và Điệm Kremlin cũng lần lượt ra thông báo chúc mừng và nói kỳ vọng hợp tác tốt đẹp với tân thủ tướng Anh.

Theo Zing.Vn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.