Ba tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 Nanocovax đã tiêm liều cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 Nanocovax với liều tiêm cao nhất 75μg trong giai đoạn 1.
Ba tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 Nanocovax đã tiêm liều cao nhất

Người đầu tiên được tiêm thử vắc xin Nanocovax là nữ, khoảng 20 tuổi. 3 tình nguyện viên sau khi được tiêm vắc xin sẽ được ở lại Học viện để giám sát sức khỏe trong 72h, sau đó trở về nhà và được lực lượng y tế địa phương giám sát, nếu không có phản ứng bất thường.

Tiếp đó, 17 tình nguyện viên còn lại cũng sẽ được bắt đầu tiêm thử nghiệm.

Theo GS.TS Chử Văn Mến - Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y), các tình nguyện viên được tiêm liều vắc xin cao nhất cũng có tiêu chuẩn sàng lọc tương tự như liều 25 μg và 50 μg: "Với việc liều vắc xin Nanocovax cao nhất được tiêm thử trên 3 người đầu tiên, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin này đã đi được gần 50% chặng đường của giai đoạn 1".

Theo đánh giá ban đầu, các đối tượng đã tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax chỉ có phản ứng phụ rất nhẹ, chủ yếu là đau nhức vùng tiêm và sốt nhẹ. Các phản ứng này đều tự hết không cần sử dụng thuốc.

Theo Học viện Quân y, đến nay đã có hơn 500 người đăng ký tiêm thử vắc xin Covid-19: Nanocovax. Trong đó, đã có khoảng 200 người đến sàng lọc và đến nay đã chọn được 51 người. Phía Học viện vẫn đang tiếp tục chấm hồ sơ để cố gắng đủ 60-65 tình nguyện viên cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Hiện nay cũng đang tuyển chọn và thu tuyển các đối tượng giai đoạn 2.

Mũi thứ hai của liều vắc xin Nanocovax 25μg dự kiến sẽ được triển khai tiêm vào ngày 15-16/1 (28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên).

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

(Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)
Cảnh giác trúng gió liệt nửa mặt do lạnh
(Ngày Nay) -  Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt nửa mặt; chủ yếu xảy ra vào mùa đông, xuân; không phân biệt tuổi tác, giới tính. Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.