Ba tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 Nanocovax đã tiêm liều cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 Nanocovax với liều tiêm cao nhất 75μg trong giai đoạn 1.
Ba tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 Nanocovax đã tiêm liều cao nhất

Người đầu tiên được tiêm thử vắc xin Nanocovax là nữ, khoảng 20 tuổi. 3 tình nguyện viên sau khi được tiêm vắc xin sẽ được ở lại Học viện để giám sát sức khỏe trong 72h, sau đó trở về nhà và được lực lượng y tế địa phương giám sát, nếu không có phản ứng bất thường.

Tiếp đó, 17 tình nguyện viên còn lại cũng sẽ được bắt đầu tiêm thử nghiệm.

Theo GS.TS Chử Văn Mến - Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y), các tình nguyện viên được tiêm liều vắc xin cao nhất cũng có tiêu chuẩn sàng lọc tương tự như liều 25 μg và 50 μg: "Với việc liều vắc xin Nanocovax cao nhất được tiêm thử trên 3 người đầu tiên, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin này đã đi được gần 50% chặng đường của giai đoạn 1".

Theo đánh giá ban đầu, các đối tượng đã tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax chỉ có phản ứng phụ rất nhẹ, chủ yếu là đau nhức vùng tiêm và sốt nhẹ. Các phản ứng này đều tự hết không cần sử dụng thuốc.

Theo Học viện Quân y, đến nay đã có hơn 500 người đăng ký tiêm thử vắc xin Covid-19: Nanocovax. Trong đó, đã có khoảng 200 người đến sàng lọc và đến nay đã chọn được 51 người. Phía Học viện vẫn đang tiếp tục chấm hồ sơ để cố gắng đủ 60-65 tình nguyện viên cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Hiện nay cũng đang tuyển chọn và thu tuyển các đối tượng giai đoạn 2.

Mũi thứ hai của liều vắc xin Nanocovax 25μg dự kiến sẽ được triển khai tiêm vào ngày 15-16/1 (28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên).

Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.