Bắc Giang: Bị cách ly, nữ công nhân vẫn làm thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -“Em cũng là công nhân trong hoàn cảnh ở trọ nên em hiểu. Dịch thế này không đi làm được, không có thu nhập. Em liên hệ với bố mẹ ở quê thu gom nông sản nhờ vận chuyển đến đây rồi phân phát miễn phí cho mọi người”, nữ công nhân Lê Thị Thu Huyền đang cách ly tại tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) chia sẻ.
Nông sản thực phẩm bố mẹ gửi lên, Huyền đóng thành từng túi đủ cho 2 ngày ăn.
Nông sản thực phẩm bố mẹ gửi lên, Huyền đóng thành từng túi đủ cho 2 ngày ăn.

Huyền (SN 1997) là công nhân Công ty Vinacell (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên) chuyên sản xuất pin năng lượng mặt trời. Gia đình em ở thôn Gia Tiến, xã Tân Trung, huyện Tân Yên, cách nơi làm việc hơn 20 km. Dịch đến, Huyền và hàng chục nghìn công nhân phải ở lại nhà trọ, không cả kịp về nhà thăm con gái 4 tuổi, đành nhờ bố mẹ ở quê chăm sóc.

Tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh nơi Huyền ở trọ bị cách ly từ ngày 11/5. Gần 100 công nhân ở 35 phòng trọ nơi Huyền thuê đa số đều ở tỉnh ngoài đến Bắc Giang làm việc.

Bắc Giang: Bị cách ly, nữ công nhân vẫn làm thiện nguyện ảnh 1
Huyền (mặc bảo hộ) phân phát đồ cho công nhân.

“Có một số bạn mới xuống làm được vài tháng thôi. Ngoài chi phí cho mình, công nhân nào cũng phải gửi tiền về quê cho bố mẹ, chăm sóc con nhỏ ở nhà, chả ai dư dả. Em cũng trong hoàn cảnh ở trọ nên hiểu, các bạn ấy ở xa, thương lắm chị ạ. Dịch đến nhanh và bất ngờ, công nhân không đi làm được, không có thu nhập”, Huyền nghẹn ngào.

Những ngày đầu thực hiện cách ly, công nhân còn ra ngoài mua được lương thực, rau xanh...Mấy hôm rồi nguồn cung hạn chế, việc mua bán thực phẩm, rau xanh cũng khó khăn hơn, cộng với nhiều bạn không còn tiền. Thấy tình cảnh như vậy, em gọi điện về cho bố mẹ ở quê và chị Lê Thị Huyền ở thị trấn Nhã Nam kể về cuộc sống của những công nhân khi bị cách ly và nhờ họ giúp đỡ. Thật vui là bố mẹ em đồng ý ngay. Đặc biệt là chị Huyền rất nhiệt tình kêu gọi mọi người ủng hộ.

Bắc Giang: Bị cách ly, nữ công nhân vẫn làm thiện nguyện ảnh 2
Những địa chỉ ở xa Huyền dùng xe máy chở đến.

Gia đình Huyền làm ruộng, cấy được ít rau muống để ăn hàng ngày, bố mẹ đã cặm cụi dậy từ sớm để hái; 10 thước ruộng trồng dưa chuột cũng vặt hết đem đi ủng hộ; có chút bí xanh, lạc nhân dự trữ ăn dần nhưng cũng gom lại chuyển cho con gái. Bà con trong thôn, xã nghe bố mẹ em kể chuyện, rồi xem trên ti vi, báo, đài, bà Quyên ở thôn gọi loa thông báo thu gom nông sản ủng hộ phòng, chống dịch nên ai cũng chung tay, có gì góp nấy.

Huyền cho biết: “Chuyến đầu tiên (ngày 23/5) thu được tổng cộng hơn 6 tạ nông sản, thực phẩm. Ông em lái xe tải chở đến chốt kiểm soát phòng dịch. Sau đó có mấy anh tình nguyện viên ở xã Hồng Thái (Việt Yên) tiếp tục chở đến tận nhà trọ của em. Em mượn một phòng bỏ trống của chủ nhà để đưa nông sản vào đó, rồi huy động 5 bạn cùng xóm trọ đến đóng vào các túi bóng. Mỗi túi gồm: Gạo, trứng, rau (dưa chuột, bí, đỗ...), lạc, cá mắm, bột canh, mì chính...đủ cho hai ngày ăn và cả đồ dùng cho nữ công nhân”.

Bắc Giang: Bị cách ly, nữ công nhân vẫn làm thiện nguyện ảnh 3
Công nhân ở gần đến tận nhà trọ nhận túi quà do Huyền tặng.

Huyền mượn 2 chiếc xe đẩy rồi mang đến cho những người cần đã có địa chỉ trong nhóm zalo em tự lập đến bao giờ hết thì thôi. Do không phải là người ở đây nên nhiều chỗ không biết cụ thể, gần đến nơi lại gọi điện cho các bạn ra lấy. Chỗ nào xa thì đi xe máy.

“Khi em mang đến biếu, có nhiều bạn còn hỏi: "Hết bao nhiêu tiền ship để anh (em) trả", em chỉ cười. Mọi người nhận rồi cảm ơn rối rít, em thấy rất vui. Chia sẻ được với các bạn ấy trong lúc khó khăn này, em thấy ý nghĩa lắm”.

Bắc Giang: Bị cách ly, nữ công nhân vẫn làm thiện nguyện ảnh 4
Lê Thị Thu Huyền trong trang phục công nhân.

“Em mới làm được có hai ngày, phát miễn phí khoảng 2.000 suất cho 2.000 công nhân. Bố mẹ em bảo cứ làm đi, làm đến bao giờ bị cấm thì thôi. Ở nhà bố mẹ sẽ gom các thứ gửi để con ủng hộ. Em mong muốn có cái giấy thông hành hay giấy tờ gì đó để đi phát quà cho nhiều công nhân ở xa hơn như xã Vân Trung hay Quang Châu chẳng hạn. Vì trong nhóm zalo thấy nhiều bạn cần lắm mà em lại không thể đi đến đó được vì làng bị cách ly”, Huyền bày tỏ.

Theo Báo Bắc Giang
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.