Bắc Giang cơ bản khống chế được dịch bệnh từ tuần sau

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết dù còn nhiều ca mắc mới nhưng dự báo đến ngày 21/6 tỉnh sẽ cơ bản khống chế được dịch COVID-19. 
Bắc Giang cơ bản khống chế được dịch bệnh từ tuần sau

Theo ông Lê Ánh Dương, từ nay đến ngày 21/6, dự báo số ca F1 chuyển thành ca mắc trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh sẽ còn xảy ra do Bắc Giang đang tăng tốc xét nghiệm hàng ngày đối với người thực hiện cách ly. Toàn tỉnh đang có 270 khu cách ly tập trung, quản lý trên 14.000 trường hợp F1. Nếu 80% số khu cách ly tập trung mà mỗi ngày chỉ có một ca F1 chuyển thành ca mắc thì một ngày toàn tỉnh ghi nhận thêm hơn 200 ca mắc mới.

Tuy nhiên, với quyết tâm và các biện pháp chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, việc ghi nhận ca mắc mới như trên sẽ tiếp diễn trong một tuần tới. Sau đó, số ca mắc COVID-19 của tỉnh sẽ giảm sâu và tiến tới cơ bản chấm dứt. Tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện được mục tiêu đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, sau hơn một tháng chống dịch COVID-19, tỉnh đã đạt được bước tiến rất quan trọng, đó là đã khoanh vùng được dịch từ khu công nghiệp, cộng đồng dân cư vào trong các khu cách ly tập trung. Bắc Giang đang tập trung đợt tổng tiến công để từ nay đến 21/6, cơ bản khống chế được dịch và hết tháng 6, toàn tỉnh sẽ trở lại trạng thái bình thường mới.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, hiện trên địa bàn tỉnh còn rất ít bệnh nhân nặng, đa số là bệnh nhân nhẹ và không có triệu chứng. Trong ngày 15/6 đã có thêm 131 bệnh nhân khỏi bệnh, đến nay có 1.119 bệnh nhân ra viện và gần 500 bệnh nhân khác chuẩn bị xuất viện (273 người âm tính lần 2 và 218 người âm tính lần 1).

Tính đến 6 giờ ngày 16/6, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là 4.462. Riêng trong ngày 15/6, Bắc Giang ghi nhận 235 ca mắc COVID-19 mới. Tổng số F1 là 25.237 trường hợp, 93.655 F2 (tính đến 19 giờ ngày 15/6).

Ổ dịch liên quan đến liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn phát sinh thêm trường hợp mắc COVID-19. Ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, do địa phương đang tăng tốc xét nghiệm hàng ngày để truy quét ca mắc nên dự báo những ngày tới vẫn tiếp tục phát sinh nhiều ca mắc mới trong nhóm công nhân (F1) ở khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Đến 19 giờ ngày 15/6, có 9 tỉnh, thành phố tổ chức đón gần 3.000 công dân từ Bắc Giang về địa phương tiếp tục theo dõi y tế. Trong những ngày tới, 16 tỉnh, thành phố đã có phương án phối hợp với tỉnh Bắc Giang để đưa khoảng gần 20.000 lao động trở về địa phương.

Đến nay, Bắc Giang đã thẩm định và chấp thuận cho 122 doanh nghiệp với 19.477 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn COVID-19 được hoạt động trở lại; hỗ trợ 80 doanh nghiệp đón được 5.310 lao động theo đúng phương án đưa đón của doanh nghiệp.

Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
(Ngày Nay) - Tối 4/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thông tin về trường hợp 7 thanh niên bị ngộ độc rượu tự chế, trong đó có hai người bị ngộ độc nặng.