Bác kháng cáo của Út 'trọc': Kiến nghị xử lý ông Cung Đình Minh

Toà án giữ nguyên bản án, bác kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ và tuyên tổng hình phạt bị báo này là 12 năm tù 
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (“Út trọc) tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (“Út trọc) tại phiên tòa phúc thẩm

Chiều 1/11, Tòa án Quân sự Trung ương quyết định bác kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt sơ thẩm 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và 2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù cho Đinh Ngọc Hệ (còn gọi Út “trọc”) - nguyên Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn, Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng.

Tòa án cũng giữ nguyên hình phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” cho Trần Văn Lâm - GĐ điều hành Tổng Cty Thái Sơn và 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” cho Phùng Danh Thắm - Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng Cty Thái Sơn.

HĐXX xác định, từ năm 2010 - 2016, bị cáo Hệ lợi dụng danh nghĩa Cty của Bộ Quốc phòng và chức vụ được giao để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, đăng ký biển đỏ, biển xanh. Sau đó, bị cáo đã thế chấp, cho thuê, cho mượn các xe này trái quy định, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội.

Năm 2014, Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm còn làm giả hồ sơ gửi xăng, thể hiện xăng dầu kém chất lượng của Thái Sơn Bộ Q.P là của sư đoàn 367 gửi nhằm tránh bị xử phạt gần 1,5 tỷ đồng. Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, ông Hệ phải chịu trách nhiệm về việc mua, sử dụng bằng tốt nghiệp giả của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Về nội dung kháng cáo, tòa án cho rằng ông Hệ có nhiều huân huy chương trong thời gian sử dụng bằng đại học giả để công tác nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nhờ việc được tặng thưởng huân, huy chương. Tương tự với Trần Văn Lâm, HĐXX thấy tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, án của bị cáo đã quá thấp nên không có căn cứ giảm thêm hình phạt.

Ông Phùng Danh Thắm bị xác định không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý quân nhân Đinh Ngọc Hệ và Cty con, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm phạt ông Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ là có căn cứ, không thể giảm thêm.

Đáng chú ý, TAQS Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý ông Cung Đình Minh - Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn và những người liên quan. Lý do, ông Minh đã đồng ý với Đinh Ngọc Hệ việc sử dụng xe biển xanh, biển đỏ trái quy định.

Theo Tiền Phong
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.