Bác sĩ Việt cứu sống du khách Nhật bị biến chứng tim mạch

(Ngày Nay) - Đang đi du lịch, nam bệnh nhân đột nhiên mất ý thức, hôn mê, chuyển vào viện cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch, tiên lượng tử vong.
Bác sĩ Việt cứu sống du khách Nhật bị biến chứng tim mạch

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 4/3, các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp.

Nam bệnh nhân 67 tuổi, là du khách đến từ Nhật Bản.

Vietnamplus đưa tin, vào khoảng 8 giờ ngày 17/2, trên đường đi thăm quan Hà Nội, bệnh nhân đột ngột bị mất ý thức và hôn mê. Bệnh nhân được chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp với chẩn đoán ban đầu nghi là tai biến mạch não.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não và hệ mạch máu vùng nền cổ thấy có hình ảnh nghi lóc động mạch chủ.

Các bác sỹ thăm khám hệ mạch ngoại vi thấy không bắt được mạch và thiếu máu rõ ở tay và chân phải. Xác định là biến cố tim mạch phức tạp, các bác sỹ của Bệnh viện Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyến với PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức.

Theo đó, bệnh nhân được chẩn đoán bị lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp (lóc lên mạch máu nuôi não và tay phải, lóc vào mạch nuôi chân phải gây thiếu máu chi rất nặng), suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao.

Bác sĩ Việt cứu sống du khách Nhật bị biến chứng tim mạch ảnh 1

Bệnh nhân đang nằm hồi sức tại BV Việt Đức sau ca phẫu thuật phức tạp

Bác sĩ đánh giá, bệnh nhân rơi vào tình trạng rất nguy kịch, nếu không được phẫu thuật kịp thời, chắc chắn tử vong, song phẫu thuật cũng có thể chỉ mang lại vài phần trăm cơ may sống sót.

Dù vậy các bác sĩ không bỏ cuộc, chuyển bệnh nhân đến BV Việt Đức để mổ cấp cứu. PGS Ước đảm nhận trưởng kíp mổ.

PGS Ước cho biết, chỉ trong vòng 2 tiếng, mọi công tác cấp cứu, hồi sức, xét nghiệm, kể cả thủ tục pháp lý nhưng gọi điện thoại cho vợ bệnh nhân ở Nhật Bản sang, sự chấp thuận của công ty du lịch Việt Nam và Nhật Bản, thông báo cho sứ quán Nhật... đều hoàn tất, theo Vietnamnet.

Quá trình phẫu thuật diễn ra căng thẳng, kéo dài hơn 10 giờ. Trò chuyện với báo Lao Động, bác sĩ Ước cũng cho biết thêm: Sau quá trình nỗ lực phẫu thuật rất phức tạp và hồi sức sau mổ rất nặng nề với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày. Hiện tri giác bệnh nhân đã cải thiện – có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt, và đã được ngừng thở máy hỗ trợ, rút ống nội khí quản.

Nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, bệnh nhân có thể được ra viện trong 2 - 3 tuần nữa.

Được biết, trong suốt 10 năm qua, ekip của BV Việt Đức đã từng mổ cấp cứu hơn 200 ca bị lóc động mạch chủ loại A, tuy nhiên chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này.

Theo thống kê trên thế giới, nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau 3 ngày, 80% sau 2 tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.