Bãi rác Nam Sơn tiếp nhận rác trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco)- đơn vị vận hành Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) cho biết, từ 19 giờ ngày 3/11, đơn vị này sẽ tiếp nhận rác trở lại sau hai ngày tạm dừng tiếp nhận.
Bãi rác Nam Sơn tiếp nhận rác trở lại

Chiều 3/11, Phòng Hạ tầng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cùng Urenco đã có biên bản thống nhất về việc tạm thời phân luồng tiếp nhận rác tại bãi rác Nam Sơn.

Tại biên bản này, các bên đã thống nhất với "kịch bản": Từ ngày 3/11 sẽ tiếp nhận 1.000 tấn rác; ngày 4-6/11 tiếp nhận 3.500 tấn; từ ngày 7/11 tiếp nhận rác bình thường.

Đồng thời, các bên cùng đồng ý thực hiện trải bạt HDPE tại vị trí hố nước phía Tây Bắc hồ 1.1, dung tích 20.000 mét khối nước để dự phòng sự cố.

Như TTXVN đã đưa tin, từ ngày 2/11, bãi rác Nam Sơn tạm dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của mưa kéo dài từ ngày 28/10 đến 8 giờ ngày 1/11, lượng mưa đo được tại bãi rác Nam Sơn lên đến 168mm, các hồ chứa không còn chỗ chứa nước, dẫn đến phát sinh sự cố.

Tại hiện trường dễ dàng nhận thấy hồ sinh học, rác nổi bằng mặt bờ bao, có hiện tượng rò rỉ, thẩm thấu nước rác ra đường bêtông thuộc nội khu xử lý. Ngoài ra, hồ 1.1 và 1.2 trong tình trạng thẩm thấu nước rác qua thân đê và nước rỉ rác tại ô 6.1, 6.2 dâng cao gây nguy cơ lớn sạt trượt bờ bao.

Trước thực trạng trên, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị nhận định, nếu tiếp tục tiếp nhận rác vào các ô chôn lấp có thể xảy ra sự cố nguy hiểm bờ bao các hồ chứa nước rác, rò rỉ, tràn nước ra môi trường. Do đó, hai bên đã thống nhất tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác để đảm bảo an toàn cho bãi rác Nam Sơn, phòng ngừa sự cố.

Cùng với việc tạm dừng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đã xây dựng kế hoạch phân luồng rác của 17 quận, huyện gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Gia Lâm và Thanh Trì về Nhà máy Thiên Ý (nằm trong khu bãi rác Nam Sơn).

Mặc dù đã có kế hoạch phân luồng rác, tuy nhiên, trong 2 ngày qua, một số tuyến phố nội đô của các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy… đã có hiện tượng ùn ứ rác tại các điểm tập kết, ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường sống của người dân.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi ngày, thành phố thải ra môi trường khoảng 5.000 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, khoảng 4.000 tấn được xử lý tại bãi rác Nam Sơn theo hình thức chôn lấp, còn lại được xử lý tại Khu liên hiệp xử lý Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn) theo hình thức đốt kết hợp chôn lấp.

Tuy nhiên, hiện nay, các ô chôn lấp rác của hai bãi rác kể trên đều đang trong tình trạng quá tải. Trước đó, ngày 6/10, bãi rác Xuân Sơn đã phải tạm dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố. Đến ngày 22/10, bãi rác trên đã tiếp tục hoạt động trở lại.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, để khắc phục tình trạng quá tải các bãi rác, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho một số doanh nghiệp, đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện, trong đó có Nhà máy Thiên Ý. Tuy nhiên, tiến độ các nhà máy đốt rác phát điện tại Hà Nội đều đang chậm so với kế hoạch đề ra, gây khó khăn cho công tác xử lý "đầu ra" của rác thải.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.