Ban Chỉ đạo 389: Năm 2020, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(Ngày Nay) - Đây là phát biểu của ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (VP 389) tại họp báo chuyên đề của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thông tin về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, diễn ra ngày 3/1/2020.
Ông Đàm Thanh Thế phát biểu tại họp báo.
Ông Đàm Thanh Thế phát biểu tại họp báo.

Tại họp báo, ông Đàm Thanh Thế cho biết, năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự điều hành của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên cả nước đã đạt được một số kết quả tích cực, nhiều đối tượng, đường dây ổ nhóm buôn lậu đã bị triệt phá.

Kết quả thống kê sơ bộ 11 tháng của năm 2019, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 190.618 vụ việc vi phạm (giảm 18% so với cùng kỳ năm 2018), thu nộp ngân sách  gần 20.015 tỷ đồng (tăng gần 4% so với cùng kỳ), khởi tố 1.864 vụ (tăng 29% so với cùng kỳ), 2.184 đối tượng.

Về mục tiêu năm 2020, ông Thế cho hay, trong chương trình của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia sẽ quan tâm nhận diện, đấu tranh tập trung vào hàng hóa sản xuất ở nước ngoài đưa vào Việt Nam, gian lận xuất xứ Việt Nam xuất khẩu đi nước thứ 3 để hưởng chế độ ưu đãi.

Tại cuộc họp báo, đại diện VP 389 và đại diện cơ quan chức năng đã trả lời thỏa đáng câu hỏi của đại diện cơ quan báo chí.

Liên quan đến vụ việc Asanzo, theo ông Đàm Thanh Thế, Chính phủ đã rất kiên quyết chỉ đạo các lực lượng chức năng làm việc với tinh thần khẩn trương, đúng luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp (DN), người tiêu dùng.

Đến giờ phút này Bộ Tài chính –Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã có báo cáo Chính phủ, chuyển cơ quan công an nghiên cứu chứng cứ, tài liệu làm rõ vụ việc trên tinh thần làm đúng, đảm bảo yếu tố pháp luật và quyền lợi cho DN chân chính. Các cơ quan chức năng hiện đang xử lý vụ việc, kết quả đến đâu, VP 389 quốc gia sẽ công bố đến đó...

Về câu hỏi việc xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Xe đạp Excel (ở Bình Dương) có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ nguồn gốc xe đạp điện xuất khẩu sang Mỹ. Cụ thể là công ty này đã nhập linh kiện, thiết bị xe đạp điện Trung Quốc về lắp ráp rồi xuất sang Mỹ với danh nghĩa hàng Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết: Tổng cục Hải quan đã trao đổi với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao thống nhất biện pháp xử lý đối với Công ty Excel là tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm, gồm các linh kiện nhập về để lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và cả những xe đã được lắp ráp hoàn chỉnh đang chờ xuất khẩu, vẫn lưu trong kho của công ty này.

Ông Nguyễn Hùng Anh thông tin thêm: Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch rà soát thêm các công ty nhập khẩu nguyên liệu, linh kiện để sản xuất xe đạp điện xuất khẩu tương tự như Công ty Excel ở tỉnh Bình Dương.

“Để kiểm tra sau thông quan thì Cục Kiểm tra sau thông quan đã có văn bản giao cho 9 cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra 24 doanh nghiệp có độ rủi ro cao để phát hiện các vi phạm tương tự nếu có"- ông Nguyễn Hùng Anh cho biết.

Về giải pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ông Thế cho biết, VP 389 quốc gia đã tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ký kế hoạch cao điểm để các lực lượng chức năng đấu tranh ngăn chặn, không để cho tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất, đến DN và lợi ích người dân.

Ban Chỉ đạo 389 địa phương lựa chọn địa bàn trọng điểm, lĩnh vực ngành hàng trọng điểm để chỉ đạo kiểm tra thực hiện các kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, đôn đốc thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức; Đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu, kịp thời biểu dương, khen thưởng các các nhân, tập thể có thành tích. Đồng thời xem xét trách nhiệm với những tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, nghiêm trọng kéo dài. 

Các bộ ngành, địa phương  lực lượng chức năng và Văn phòng thường trực căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và thực tế địa bàn, lĩnh vực phụ trách để xây dựng kế hoạch, chương trình cho phù hợp, đảm bảo thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, thủ tướng Chính phủ và  trưởng Ban chỉ đạo quốc gia.

Thông tin về các hoạt động của từng ngành trong Ban chỉ đạo 389, các khách mời là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường- Hoàng Ánh Dương, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan- Nguyễn Hùng Anh; Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng- Đại tá Phan Thăng Long đã lần lượt thông tin về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 của từng lực lượng, đồng thời đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo đài đưa ra.

Cũng tại buổi họp báo, đơn vị chủ trì đã trả lời nhiều câu hỏi của PV về các vấn đề như giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý vi phạm đối với thực phẩm không rõ nguồn gốc; công tác thanh kiểm tra hàng hóa dịp tết nguyên đán…

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.