Bản hòa tấu của đương đại và truyền thống giữa rừng Vân Hồ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” dự kiến sẽ quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ nổi bật hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật như Trần Ly Ly, Lưu Hà An, Khánh Linh, Ngọc Khuê...
Thiên nhiên và con người hòa quyện trong đẹp mê hồn tại Vân Hồ, Sơn La.
Thiên nhiên và con người hòa quyện trong đẹp mê hồn tại Vân Hồ, Sơn La.

Sẽ diễn vào đầu tháng 6/2023 tại Chiềng Đi, Sơn La, “Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” là chương trình nghệ thuật âm nhạc đặc biệt do các nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam cùng sáng kiến, dàn dựng và trình diễn. Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Vân và Điểm Du lịch Văn hóa Chiềng Đi 1, nơi vốn nổi tiếng với dự án cộng đồng Bản Art-stay.

Chương trình sẽ do NSƯT Trần Ly Ly, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm tổng đạo diễn. Ngoài ra, Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng còn có sự góp mặt của hàng loạt các gương mặt như nhạc sĩ Lưu Hà An, Đặng Tuệ Nguyên; các nghệ sĩ Phó An My, NSND Đào Trung, Quyền Thiện Đắc, Trần Xuân Hòa, Đào Minh Pha; các ca sĩ Khánh Linh, Ngọc Khuê, Hà Lê; các nhóm nhạc Trịnh Minh Hiền, Trí Minh... cùng phối hợp với hàng trăm nghệ sĩ dân gian đến từ các bản làng trên khắp rẻo cao Vân Hồ.

Theo tổng đạo diễn chương trình Trần Ly Ly, với “Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng”, lần đầu tiên giữa núi rừng Tây Bắc sẽ có màn biểu diễn nghệ thuật “thực cảnh”. Đây là hình thức thể hiện hấp dẫn nhất, có tính kết nối truyền thống với đương đại.

“Dựa theo một truyền thuyết của người Mông tại địa phương về 10 mặt trời và 9 mặt trăng, sân khấu thực cảnh của chúng tôi sẽ lấy người dân làm chủ đạo, các nghệ sĩ như ngọn nến để làm nổi bật ý tưởng của chương trình. Đây sẽ trở thành cuộc đối thoại của những người làm nghệ thuật trong không gian kết hợp giữa truyền thống và đương đại”, bà Trần Ly Ly bày tỏ.

Bản hòa tấu của đương đại và truyền thống giữa rừng Vân Hồ ảnh 1

Tổng đạo diễn Trần Ly Ly chia sẻ về chương trình.

Cũng theo bà Trần Ly Ly, không chỉ dừng lại ở chương trình biểu diễn, Chiềng Đi - Vân Hồ sẽ trở thành nơi tập hợp nghệ sĩ, nơi tạo ra các ý tưởng. Trong không gian nghệ thuật, các nghệ sĩ có cơ hội chia sẻ những câu chuyện để tạo ra ngọn nguồn cho những sáng tác mới.

Tại Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng, họa sĩ, điêu khắc gia Bảo Toàn cũng đặc biệt dành tặng tác phẩm sắp đặt mang tên Cửu Thạch Trụ. Tác phẩm gồm 9 cột trụ cao thấp, to nhỏ khác nhau, được đặt trong không gian hình cầu tạo bởi 5 cây xanh, nằm giữa mênh mang núi rừng.

Nói về cảm hứng sáng tác Cửu Thạch Trụ, họa sĩ, điêu khắc gia Bảo Toàn nhấn mạnh: “Tôi có duyên gắn bó với miền núi và rất thích núi rừng. Lại thêm may mắn được sống gần người Mông trong 10 năm, vì vậy tôi quyết định sử dụng cáp phản quang như một cách điệu cho sợi lanh trong khung cửi đặc trưng của bà con dân tộc, đồng thời phủ lớp sơn phản quang màu vàng cam để tạo hiệu ứng đặc biệt khi trình chiếu trong ánh sáng. Tác phẩm ra đời sẽ trở thành một không gian “vàng ròng” để dành tặng người dân Vân Hồ và bày tỏ tấm lòng của tôi với miền đất này”. Cũng trong chương trình biểu diễn, nhạc sĩ Lưu Hà An sẽ công bố ca khúc mới viết tặng Vân Hồ.

Theo thông tin từ ban tổ chức, đêm diễn vào ngày 10/6 là đêm diễn không thù lao, được tạo nên bởi sự góp sức và cống hiến của tất cả các nghệ sĩ, nghệ nhân dành cho vùng đất Vân Hồ.

Vân Hồ khí hậu quanh năm mát mẻ, được thiên nhiên ưu đãi những điều kiện tuyệt vời về môi trường, sản vật và tài nguyên… Bên cạnh những giá trị tự nhiên, các di tích gắn với lịch sử dựng và giữ nước, di sản của Vân Hồ còn phải kể đến các giá trị văn hóa, bản sắc truyền thống và nhân văn của cộng đồng các dân tộc chung sống tại đây từ nghìn đời.

Với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống và phát triển (Mông; Thái; Kinh; Mường; Dao;), Vân Hồ là vùng đất có sự đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc, được thể hiện qua các khía cạnh phong tục, tập quán, trang phục, nghệ thuật, ẩm thực… Vân Hồ cũng có nhiều thắng cảnh tự nhiên như: Rừng thông, đồi chè, thác Tạt Nàng - xã Chiềng Yên, thác Chiềng Khoa; thác suối Bon; suối nước nóng xã Chiềng Yên,... và các hang động như: Hang Pắc Pa, hang Hằng, hang Thăm - xã Xuân Nha… Đặc biệt, hiện nay Vân Hồ đã xây dựng được bản du lịch đầu tiên là - Chiềng Đi 1, với hướng phát triển du lịch xanh, bền vững – nơi tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống.

Các chuyên gia đầu ngành về du lịch đang đánh giá Vân Hồ là một trong những khu vực nghỉ dưỡng có giá trị không kém Sa Pa, Tam Đảo, Ba Vì hay Đà Lạt…

Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.