Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30 và Kết luận số 82 của Bộ Chính trị, UBND tỉnh Quảng Trị đã xây dựng phương án sắp xếp, đổi mới 3 công ty lâm nghiệp của tỉnh.
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Quảng Trị

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương có chuyến khảo sát nắm tình hình thực tế và làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị về tình hình tổ chức thực hiện và việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW (Nghị quyết số 30) và Kết luận số 82-KL/TW (Kết luận số 82) của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty nông, lâm nghiệp

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30 và Kết luận số 82 của Bộ Chính trị, UBND tỉnh đã xây dựng phương án sắp xếp, đổi mới 3 công ty lâm nghiệp của tỉnh, gồm: Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bến Hải, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Triệu Hải và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo phương án: Chuyển Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bến Hải, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Triệu Hải, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành Công ty cổ phần, Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

UBND tỉnh đã thành lập các Ban chỉ đạo cổ phần hóa, Tổ giúp việc và ban hành kế hoạch cổ phần hóa cụ thể với từng công ty. Trong đó, xác định rõ lộ trình các bước và các đầu việc cụ thể trong công tác cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp để tổ chức thực hiện.

Tỉnh đã triển khai thực hiện các nội dung công việc theo kế hoạch của Ban chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp tỉnh về cổ phần hóa các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp thành Công ty cổ phần đã được phê duyệt; thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách liên quan về cổ phần hóa công ty lâm nghiệp đến người lao động biết và thực hiện.

Hoàn thành việc rà soát hiện trạng, lập phương án sử dụng đất và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, xác định rõ diện tích cần giữ lại và diện tích bàn giao về địa phương nhằm sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất và giải quyết nhu cầu về đất sản xuất của địa phương; chuẩn bị hồ sơ pháp lý liên quan, kiểm kê tài sản...

Tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn còn gặp hạn chế, việc cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp vẫn chưa hoàn thành theo đúng kế hoạch ban đầu; tình trạng xâm canh, xâm lấn đất lâm nghiệp trong phạm vi ranh giới của các công ty lâm nghiệp chưa được xử lý dứt điểm; một số nội dung của kế hoạch cổ phần hóa được phê duyệt trước đây không còn phù hợp với quy định hiện tại nên các công ty chưa có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo của việc cổ phần hóa doanh nghiệp…

Vì vậy, tỉnh kiến nghị Trung ương một số nội dung về giải pháp xây dựng lại phương án chuyển đổi, đổi mới cổ phần hóa công ty lâm nghiệp phù hợp với quy định tại Nghị định số 04/2024/NĐ-CP.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh sẽ tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết số 30 và Kết luận số 82 của Bộ Chính trị; tạo điều kiện cho các công ty lâm nghiệp chủ động hoạt động kinh doanh, đổi mới cơ chế quản lý rừng, tạo hành lang thông thoáng cho các công ty có nhiều điều kiện tổ chức sản xuất kinh doanh theo đúng quy định. Đẩy mạnh lộ trình thực hiện cổ phần hóa công ty theo phương án tổng thể, kế hoạch của Chính phủ đã phê duyệt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban điều hành Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong triển khai Nghị quyết số 30 và Kết luận số 82 của Bộ Chính trị thời gian qua. Đặc biệt, tỉnh đã tăng rất nhanh độ che phủ rừng, hiện đạt gần 50%, cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Qua nội dung báo cáo và trao đổi của địa phương đã giúp đoàn công tác có thêm thông tin, những đánh giá sát thực để bổ sung vào báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết trên phạm vi cả nước.

Trên cơ sở các ý kiến, đề xuất của tỉnh, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền chỉ đạo cụ thể, sớm giải quyết những han chế, bất cập cho các Công ty nông, lâm nghiệp hiện nay.

Bảo tàng Nghệ thuật Kính màu ở Trại Da Vinci, Ba Vì
Mùa hè hậu thi cử: Khi những chuyến đi trở thành phần thưởng cho tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Với nhiều học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ là dấu mốc học tập mà còn là thời điểm khép lại một chặng đường kéo dài suốt nhiều năm. Sau những tháng ngày ôn luyện căng thẳng, nhu cầu tìm kiếm một chuyến đi để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn mới đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình và bạn trẻ.
Ông Hà Tiến Thể bên những chum tương được chăm chút bằng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm làm nghề (Ảnh: NVCC)
Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương Đường Lâm
(Ngày Nay) - Giữa làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), ông Hà Hữu Thể là một trong những người vẫn bền bỉ gắn bó với nghề làm tương nếp truyền thống. Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương quê nhà, ông đã gìn giữ một nghề cổ và lưu giữ những kinh nghiệm làm nghề được truyền lại qua nhiều thế hệ người dân xứ Đoài.
Khi Harry Potter, Star Wars và Interstellar gặp nhau trên sân khấu giao hưởng
Khi Harry Potter, Star Wars và Interstellar gặp nhau trên sân khấu giao hưởng
(Ngày Nay) - Những giai điệu gắn liền với các bộ phim nổi tiếng như Harry Potter, Star Wars, Jurassic Park, Interstellar hay The Godfather sẽ được tái hiện trong chương trình giao hưởng "8 Seconds: Cinematic World" do 8 The Theatre và dàn nhạc CAM Philharmonic tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 8 tới.
Nghệ nhân Trần Đức Tân và bộ tác phẩm “Hòa Thanh Ngũ Hành” gửi gắm khát vọng tạo bản sắc mới cho gốm Bát Tràng.
Để nghề gốm sống bằng sự trao truyền
(Ngày Nay) -  Sinh ra trong một gia đình nhiều đời làm gốm và có hơn 40 năm gắn bó với nghề gốm Bát Tràng, Nghệ nhân Ưu tú Trần Đức Tân luôn trăn trở với việc gìn giữ và trao truyền những giá trị của làng nghề. Không chỉ mong thế hệ trẻ tiếp nối nghề truyền thống, ông còn nỗ lực tìm kiếm những hướng đi mới để gốm Bát Tràng vừa giữ được bản sắc, vừa tạo nên dấu ấn của thời đại.
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ nối lại tấn công Iran nếu Tehran không tuân thủ bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa hai bên. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường và An ninh Năng lượng Italy đã chính thức cấp phép cho dự án LIFE 22ENV-IT-INSPIREE, theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tại Ceccano thuộc tỉnh Frosinone nhằm thu hồi, tái chế các nguyên tố đất hiếm từ chất thải điện và điện tử (RAEE).
Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.