Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Hôm nay, hội chẩn 3 miền lần thứ 4 cho BN91

Hôm nay (4-6) Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch dự kiến có cuộc hội chẩn 3 miền lần 4 đối với BN91. Việt Nam hiện chỉ còn 6641 người phải cách ly. Dịch bệnh COVID-19 ở các nước trên thế giới còn dài, Việt Nam cần tập trung thúc đẩy du lịch nội địa. Đối với du lịch quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta chuẩn bị sẵn sàng nhưng chỉ mở ra khi thực sự an toàn.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Hôm nay, hội chẩn 3 miền lần thứ 4 cho BN91
Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h ngày 4/6/2020, theo thống kê của worldometers.info:

* Thế giới: 6.567.260 người mắc; 387.911 người tử vong.

- 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 150/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á.

- Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 96.286, số ca tử vong là 2.877 người.

* Việt Nam: 328 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

- Số ca bình phục: 302

- 26 ca bệnh đang được điều trị.

Số TH nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay

Số TH nhiễm phát hiện tại cộng đồng

Số TH đang được cách ly tập trung

Số TH được cách ly tại nhà và theo dõi y tế

188

140

6.290

351


1. Từ ngày 16/4 đến nay: Đã qua 49 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 9h ngày 3/6: Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số ca bình phục trong ngày: 4

3. Số ca tử vong: 0

4. Số ca tiến triển tốt:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca.

5. Số ca nặng: 01

6. Số người cách ly: 6.641

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 76

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.214

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 351

7. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 188

8. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó:

- 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng;

- 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng;

- 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

9. Nhận xét

- Tính đến nay, đã sang ngày thứ  49 Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID -19 trong cộng đồng, đã có 302 người khỏi bệnh, tương ứng với 92.1%. Các ca mắc bệnh đều được cách ly ngay khi nhập cảnh không thể lây lan ra cộng đồng. Cho đến nay, Việt Nam chưa có ca tử vong do COVID-19 và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có trên 300 ca bệnh nhưng chưa có ca tử vong. Cả nước chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

- Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các bộ liên quan, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã bàn bạc, thống nhất, khi điều kiện cho phép sẽ chọn các địa bàn, thị trường thực sự an toàn; chọn trước một số điểm đến ở Việt Nam; có quy trình chặt chẽ từ cho phép nhập cảnh, vận chuyển đưa đón, quản lý du khách theo tour.  Nhận định dịch bệnh ở các nước trên thế giới còn dài, nên tập trung thúc đẩy du lịch nội địa. Đối với du lịch quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta chuẩn bị sẵn sàng nhưng chỉ mở ra khi thực sự an toàn. 

-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa suy yếu,  cho đến nay đây  vẫn là một virus gây chết người và con người cần thận trọng.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19:

- Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, 26 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

+ BN91 có phản xạ ho mạnh hơn, đã ngưng sử dụng ECMO từ sáng 3/6, bệnh nhân có thể cầm cốc uống nước. Trong những ngày tới, BN91 sẽ tiếp tục được điều trị kháng sinh trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ được tiếp tục tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi, cải thiện sức cơ cũng như chức năng hô hấp, dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. Bệnh nhân cần rất nhiều thời gian để điều trị.

Hôm nay (4-6) Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch dự kiến có cuộc hội chẩn 3 miền lần 4 đối với BN91.

Khuyến cáo:

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 5 biện pháp hạn chế lây nhiễm COVID-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người

Danh sách cập nhật số ca mắc COVID-19 tại các Quốc gia trong khu vực ASEAN tính đến 9h ngày 4/6/2020:

STT

Quốc gia/vùng lãnh thổ

Ca mắc

Tử vong

1

Singapore

36.405

24

2

Indonesia

28.233

1.698

3

Philippines

19.748

974

4

Malaysia

7.970

115

5

Thái Lan

3.084

58

6

Việt Nam

328

0

7

Myanmar

233

6

8

Brunei

141

2

9

Camphuchia

125

0

10

Lào

19

0

Tổng

96.286

2.877

Theo SK&ĐS
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.