Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu không tái diễn Thánh lễ tập trung đông người

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân.
Bất chấp lệnh cấm, gần 400 giáo dân vẫn tham gia hành lễ tại giáo xứ Tràng Đình gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Ảnh: báo Hà Tĩnh
Bất chấp lệnh cấm, gần 400 giáo dân vẫn tham gia hành lễ tại giáo xứ Tràng Đình gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Ảnh: báo Hà Tĩnh

Trước vụ việc một số giáo xứ tại Hà Tĩnh tổ chức thánh lễ đông người trong 2 ngày cuối tuần qua, ngày 06/4, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã ký văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Trong văn bản, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận đã kịp thời ban hành các thông báo, hướng dẫn chức sắc, tu sĩ, giáo dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Nhiều giáo phận, giáo xứ, dòng tu đã huy động các nguồn lực, đóng góp nhân lực, vật lực, chung tay cùng các cấp chính quyền triển khai hoạt động phòng, chống dịch và góp phần trong công tác an sinh xã hội.
Trước yêu cầu cấp thiết của công tác phòng, chống dịch, việc các chức sắc, tín đồ tôn giáo nói chung, Công giáo nói riêng nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch sẽ góp phần quan trọng cùng các cấp chính quyền, đồng bào cả nước sớm đẩy lùi sự lây lan của đại dịch.

Tuy nhiên, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ bày tỏ quan ngại sâu sắc với một số hoạt động đi ngược lại nỗ lực chung của hệ thống chính trị, lợi ích của cộng đồng xã hội và Giáo hội. Điển hình là vụ việc Linh mục chính xứ một số giáo xứ thuộc giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức Thánh lễ tại nhà thờ trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (04 và 05/4/2020), với rất đông giáo dân tham dự (từ gần 200 - 500 người). Các Linh mục trên đã vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như khuyến cáo của cơ quan chức năng, không thực hiện các hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, chức sắc các tôn giáo và Nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả  Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận tiếp tục hướng dẫn Linh mục, tu sĩ, giáo dân tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân; tổ chức Thánh lễ trực tuyến để giáo dân tham dự qua các mạng xã hội; tổ chức Thánh lễ riêng tư cho chức sắc Công giáo.

Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đồng thời đề nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam có thái độ nghiêm khắc với các Linh mục quản xứ nêu trên; nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, không để tái diễn hoạt động nghi lễ tập trung đông người./.

Theo VOV
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).