Băng tuyết trên dãy Alps hóa màu hồng

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học ở Ý đang điều tra hiện tượng băng tuyết chuyển sang màu hồng, mà nguyên nhân chính có thể là do một loài tảo.
Băng tuyết trên dãy Alps hóa màu hồng

Hiện chưa rõ loại tảo hồng này đến từ đâu, nhưng ông Biagio Di Mauro thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia của Ý, cho biết băng tuyết màu hồng trên sông băng Presena có khả năng là do cùng một loại thực vật thường xuất hiện ở Greenland.

"Tảo không nguy hiểm, đó là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trong thời gian mùa xuân và mùa hè ở vĩ độ trung bình nhưng cũng xuất hiện ở các vùng cực", ông Di Mauro nói.

Loại thực vật này có tên gọi là Ancylonema nordenskioeldii, thường xuất hiện ở khu vực Vùng tối của Greenland, nơi băng cũng đang tan chảy.

Thông thường băng phản chiếu hơn 80% bức xạ của mặt trời vào khí quyển, nhưng khi tảo xuất hiện, chúng bao phủ lên băng tuyết để hấp thụ nhiệt và khiến băng tan nhanh hơn.

"Chúng tôi đang cố gắng đánh giá ảnh hưởng của các hiện tượng tự nhiên ngoài tác động của con người đối với sự nóng lên của Trái đất", ông Di Mauro nói. 

Nhiều du khách khi tới tham quan sông băng đã than thở về tác động của biến đổi khí hậu.

"Ngoài hiện tượng nóng lên toàn cầu, chúng ta còn phải đối mặt với các loại tảo", khách du lịch Marta Durante nói. "Thật không may, chúng ta đang gây ra những thiệt hại không thể đảo ngược".

Elisa Pongini từ Florence cho biết cô cảm thấy Trái đất đang "trả lại cho chúng tôi mọi thứ chúng ta đã gây ra".

"Năm 2020 là một năm đặc biệt: những điều khủng khiếp đã xảy ra", cô nói. "Theo tôi, khí quyển đang xấu đi, hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt."

Theo AFP
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.