Bánh trung thu tự làm đắt khách nhờ bán sớm tại Hà Nội

Dù còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Trung thu nhưng dịch vụ bánh trung thu handmade đã bắt đầu nở rộ.
Bánh trung thu tự làm đắt khách nhờ bán sớm tại Hà Nội

Bắt đầu và trở nên phổ biến từ vài năm nay nhưng trào lưu tự làm bánh trung thu tại nhà, hay sử dụng sản phẩm bánh handmade vẫn chưa hết hot. Bên cạnh việc tìm tới các sản phẩm bánh trung thu bán sẵn trên thị trường, nhiều người cũng chuyển sang tìm bánh handmade hay tự tìm tòi, học cách làm hoặc kinh doanh mặt hàng này.

Trên các trang mạng xã hội thời điểm này đã bắt đầu có những người kinh doanh, cửa hàng nhận đặt các loại bánh với kích cỡ, loại nhân, hình thù… rất đa dạng và giá cả khá mềm, tùy vào yêu cầu của khách hàng. Do nhu cầu của khách hàng có từ rất sớm nên nhiều địa chỉ làm bánh trung thu handmade đã chuẩn bị trước cả tháng để bán cho khách.

Bánh trung thu tự làm đắt khách nhờ bán sớm tại Hà Nội ảnh 1

Bánh trung thu handmade đắt khách từ đầu mùa. Ảnh: Bizlive

Đã có kinh nghiệm làm nhiều năm và nhiều loại bánh và đặc biệt với bánh trung thu, mỗi dịp Trung thu tới chị Hải Yến (Hoàng Mai) tất bật chuẩn bị nguyên liệu từ khá sớm. Những thứ cần chuẩn bị lâu như nước đường, mứt cam, mỡ đường đều được tự tay làm để đảm bảo bánh ngon, vị ngọt vừa phải, nhân thơm đúng hương vị Hà Nội xưa. Chị cũng chia sẻ thêm, thay vì dùng đường xay thì bánh của chị dùng bằng đường gluco để ăn không bị ngán, bị ngấy hay ngọt quá. Lạp xưởng (lạp sườn) thì dùng lạp sườn của Sóc Trăng không phẩm màu. Còn một số nguyên liệu như hạt dưa, hạt điều, hạt sen cũng được chị chọn mua tại nơi uy tín, đảm bảo.

Theo Tú Anh, sinh viên Học viện Ngân hàng cũng kinh doanh bánh Trung thu handmade: “Chuẩn bị nguyên liệu như nước đường làm vỏ bánh phải làm trước cả tháng còn lại có thể mua nguyên liệu tươi rồi làm. Nhân bánh nên chú ý bảo quản tốt để không bị hỏng hay lên men trong quá trình sên nhân. Nước đường để càng lâu bánh càng ngon.”

Để có những mẻ bánh thật ngon Tú Anh phải lên danh sách cụ thể các đơn hàng để chuẩn bị nguyên liệu cho đúng và phù hợp. Nhờ đó mà năm ngoái làm bán ra được hơn 200 cái bánh, Tú Anh vui vẻ nói.

Những mẻ bánh Trung thu sớm

Mới vào mùa nhưng chị Đào Hồng Nhung (Uông Bí), làm bánh được ba năm nay, đã có khá nhiều đơn đặt hàng. Chị hào hứng: “Chị vừa làm một mẻ 150 chiếc lại bán hết rồi.”

Vì là bánh handmade không có chất bảo quản, không để được lâu nên chỉ khi có khách đặt mới làm chứ hầu như không ai làm sẵn.

Các năm trước cứ từ 15 tháng 6 âm lịch là chị đã bắt đầu bán hàng, năm nay có bán muộn hơn vì còn bận việc riêng chị nói.

Cũng đã bắt đầu có đơn đặt hàng bánh Trung thu, chị Yến cho biết khách đặt bánh thời điểm này “chủ yếu là thèm và ăn thử hoặc biếu thôi, chưa “hot” như vào mùa chính.

Vào thời điểm Trung thu, lượng khách đặt hàng lớn. Chị Nhung kể: “Như các năm trước thì bán được khoảng 2000 chiếc, làm không ngừng nghỉ để bán”.

Do làm thủ công, 1 mẻ được 100 chiếc nên chị Nhung và chồng phải dậy từ lúc 6h sáng, 2 vợ chồng làm đến 1h sáng hôm sau mới xong.

Cũng theo chị Nhung, khách hàng của chị từ người đi học đến người đi làm. Ban đầu chị giới thiệu bánh của mình trên Facebook cá nhân, bạn bè người quen mua nhiều ăn ngon rồi người ta giới thiệu cho nhau. Dần dần khách đến đặt hàng càng nhiều, một người không chỉ mua một cái rồi thôi, có người mua cả chúc cái, vừa ăn lại vừa làm quà biếu.

Giá thành rẻ, ưu tiên khâu an toàn thực phẩm

Bắt đầu từ việc làm cho gia đình ăn rồi lấn sang kinh doanh, Tú Anh chia sẻ bánh handmade có nguyên liệu đảm bảo, không chứa chất bảo quản lại nhiều hương vị nên người mua cũng yên tâm và ưa chuộng.

Hơn nữa với đối tượng khách hàng chủ yếu là người thân, người quen nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng được chú trọng. Với lợi thế bánh tự làm bằng tay, không theo dây chuyền, giá các loại bánh trên cũng khá mềm.

Tùy theo cỡ bánh và yêu cầu của khách hàng mà có giá khác nhau nhưng trung bình giá của một chiếc bánh 150g dao động từ 35.000-45.000 đồng. Với giá như vậy thì mỗi chiếc bánh lời được 20.000-25.000 đồng, Tú Anh cho biết.

Giá cả hợp lý, nguyên liệu đảm bảo, mẫu mã, hương vị đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau là lợi thế của bánh trung thu tự làm so với những loại bánh đã có thương hiệu trên thị trường hiện nay. Người dùng cũng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm khi đặt hàng tại những địa chỉ uy tín, tin cậy.

Theo VNE

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.