Báo chí đang bỏ rơi văn hóa nghệ thuật?

Ngày 8/6/2019, Trường Đại học Văn Lang (TPHCM) đã tổ chức Hội thảo báo chí truyên truyền văn hóa nghệ thuật. Hội thảo thu hút nhiều văn nghệ sĩ và nhà báo tên tuổi tham dự. Đa số các nhà văn đều chung nhận xét “Phải chăng báo chí đang bỏ rơi văn hóa nghệ thuật”.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Nhà văn nhà báo Dương Trọng Dật chủ trì cuộc hội thảo nhận xét: “Các tờ báo ngày nay dành rất ít đất cho văn hóa văn nghệ, những trang văn trang thơ ngày càng hiếm, thay vào đó là chuyện giải trí, câu khách, chuyện đời tư các nghệ sĩ. Tôi gửi một bài thơ đi các báo mà đến 2 năm sau mới đăng trên tuần báo Văn Nghệ, lý do là báo thiếu mục thơ và việc biên tập thơ rất bất cập”.

Nhà thơ Lê Minh Quốc tâm sự: “Tôi gặp ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ này bảo: các nhà báo văn nghệ đâu, các nhà văn đâu? Chúng em ra một CD, làm một chương trình nghệ thuật thì báo chí không quan tâm đến nội dung mà chỉ soi tìm xem chuyện đời tư, yêu ai, lấy ai, ăn mặc ra sao. Các anh đang đi đâu, đang viết cái gì?”. Nhà thơ Lê Minh Quốc cũng cho biết: “Hiện giờ các tòa soạn đều chạy theo lượng view, người xem ít thì không trả nhuận bút. Người viết báo chạy theo thị hiếu, đánh vào trí tò mò, rời xa đời sống văn nghệ”.

Chia sẻ kinh nghiệm làm báo, nhà thơ Nguyễn Duy nói: “Thời đổi mới, chúng tôi làm văn nghệ phát hành hàng trăm ngàn bản mỗi kỳ, vì vậy phải nói là người Việt Nam rất yêu văn học nghệ thuật. Hiện nay, các trang báo văn nghệ ít người đọc, chất lượng kém, trước hết là do sản phẩm văn nghệ trên báo chí, cách viết, người viết kém chứ không thể đổ lỗi cho bạn đọc. Theo tôi, mặt bằng văn nghệ trên báo chí hiện nay thấp hơn mặt bằng văn hóa văn nghệ trong xã hội thì làm sao độc giả quan tâm nhiều?”. 

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, nguyên là chuyên viên của Thành ủy TPHCM về báo chí, hiện là giảng viên Đại học Văn Lang nói: “Chúng ta có một thời đại văn chương, với những tác phẩm giá trị của Nguyễn Huy Thiệp, hay sau này là Nguyễn Ngọc Tư… đều có công sức lớn của báo chí. Tác phẩm ra đời, tạo ra sự tranh luận nhiều chiều, song văn học vẫn phát triển, các ý kiến đều được tôn trọng. Ngày nay, rất hiếm khi thấy có những cuộc tranh luận, trao đổi về văn học trên báo chí, trên truyền hình”. 

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, tác giả “Cù lao tràm” nhận xét: “Báo chí và văn học phải đi liền với nhau. Lúc tôi viết “Cù lao tràm”, có những báo đánh tôi, có những báo bảo vệ tôi. Đó là một không khí báo chí sôi động và có thể nói là không khí dân chủ không thể thiếu trong đời sống văn học nghệ thuật. Tôi mong rằng báo chí ngày nay cũng phải gắn bó với thời sự văn chương văn học”. 

Tham dự hội thảo có nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo tên tuổi như nhà thơ Hà Phương, nhạc sĩ Trương Quang Lục, nhà báo Hồng Quân, Ánh Tuyết, nhiếp ảnh gia An Dung…  Các đại biểu tham dự đều nhận xét báo chí ngày nay thiếu đi chất văn chương. Lãnh đạo, biên tập, thậm chí người phụ trách văn hóa văn nghệ hiện nay ít sáng tác, ít người là nhà văn nhà thơ. Thậm chí một số tờ báo chuyên san văn hóa văn nghệ cuối tuần đa số đã giải thể hoặc thu hẹp quy mô, số trang. Một số tờ báo còn xóa sổ ban văn hóa văn nghệ để sát nhập với các ban khác….

 Các nhà văn nhà báo đều đồng tình và chia sẻ với ý kiến tâm huyết của Tiến sĩ văn học Trần Hoài Anh: “Chúng ta đang thấy đạo đức xã hội xuống cấp, nhưng các tờ báo văn chương, các trang văn học lại ngày càng ít đi. Chúng ta muốn bảo vệ và phát triển văn hóa dân tộc, xây dựng đạo đức tốt đẹp cho xã hội, chúng ta cần phát triển văn học nghệ thuật, trong đó báo chí chính là kênh quan trọng bậc nhất để đưa văn học nghệ thuật đến với xã hội. Báo chí cần nhận thấy vị trí vai trò của mình trong việc định hướng văn hóa đọc và đem bạn đọc đến với những tác phẩm nghệ thuật chất lượng, từ đó mặt bằng dân trí ngày càng được nâng lên”.

Theo Tiền Phong
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.