Bão Dolphin gây ảnh hưởng diện rộng tại miền Đông Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 9/8, bão Dolphin tiếp tục tiến sát đất liền Trung Quốc, gây gió mạnh và mưa lớn tại khu vực miền Đông nước này. Dự báo trong những ngày tới, bão sẽ tiếp tục gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, trong đó tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) và thành phố Thượng Hải (Shanghai) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với một số khu vực có mưa rất lớn.
Bão Dolphin gây ảnh hưởng diện rộng tại miền Đông Trung Quốc

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết, lúc 5h sáng 9/8 (giờ địa phương, tức 4h cùng ngày theo giờ Việt Nam), bão Dolphin đang ở phía Nam Biển Hoa Đông, cách thành phố Ôn Châu (Wenzhou), tỉnh Chiết Giang, khoảng 305 km về phía Đông. Dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực bờ biển giữa thành phố Châu Sơn (Zhoushan), tỉnh Chiết Giang và thành phố Phúc Đỉnh (Fuding), tỉnh Phúc Kiến (Fujian) vào tối 9/8 hoặc sáng 10/8, với cường độ mạnh.

Bão Dolphin có hoàn lưu rất lớn, với đường kính hơn 1.000 km. Trong vài ngày tới, ảnh hưởng của bão sẽ khiến phạm vi chịu tác động của gió mạnh và mưa lớn tại miền Đông Trung Quốc tiếp tục mở rộng và gia tăng. Mưa to đến rất to được dự báo tại Chiết Giang, Thượng Hải, phía Bắc Phúc Kiến, phía Bắc Giang Tây (Jiangxi), Giang Tô (Jiangsu), An Huy (Anhui), phía Đông Hồ Bắc (Hubei), khu vực miền Trung và phía Đông Hà Nam (Henan), phía Nam Sơn Đông (Shandong) và phía Nam Hà Bắc (Hebei). Một số khu vực có thể ghi nhận lượng mưa đặc biệt lớn. Chiết Giang và Thượng Hải nằm trong khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió và mưa, với cường độ mưa có thể ở mức hiếm gặp vào thời điểm này trong năm.

Mạng Thời tiết Trung Quốc cảnh báo ảnh hưởng của bão Dolphin đã bắt đầu. Người dân tại Giang Tô, Chiết Giang, Phúc Kiến, An Huy, Giang Tây, Thượng Hải và các khu vực liên quan được khuyến cáo thường xuyên cập nhật dự báo thời tiết và thông tin cảnh báo mới nhất; đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và các thảm họa địa chất do mưa lớn kéo dài gây ra; thực hiện các biện pháp phòng, chống bão; hạn chế đến những khu vực nguy hiểm như ven biển, miền núi và thung lũng sông; đồng thời chủ động điều chỉnh kế hoạch đi lại.

Trước ảnh hưởng của bão Dolphin, tối 8/8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán tỉnh Chiết Giang đã quyết định nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão lên cấp I, mức cao nhất trong thang 4 cấp. Chính quyền các địa phương và các sở, ban, ngành được yêu cầu theo dõi sát diễn biến của bão, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống bão theo phương án ứng phó; khi cần thiết, tuyên bố tình trạng khẩn cấp về phòng, chống lũ lụt và thực hiện các biện pháp như tạm dừng hoạt động tập thể ngoài trời, cho nghỉ làm, nghỉ học, tạm dừng hoạt động kinh doanh, vận tải và phong tỏa một số tuyến đường.

Trong khi đó, tại Thượng Hải, tối 8/8, Tập đoàn Sân bay Thượng Hải cho biết do ảnh hưởng của bão Dolphin, công suất khai thác tại 2 sân bay chính của thành phố là Phố Đông (Pudong) và Hồng Kiều (Hongqiao) sẽ giảm trong ngày 9/8, với gần 60% số chuyến bay đến và đi bị cắt giảm hoặc hủy.

Theo thông báo của tập đoàn trên, sân bay Phố Đông dự kiến hủy 871 chuyến bay và sân bay Hồng Kiều hủy 513 chuyến trong ngày 9/8, nâng tổng số chuyến bay bị hủy lên 1.384 chuyến. Các cơ quan chức năng khuyến cáo hành khách liên hệ với hãng hàng không để cập nhật thông tin chuyến bay mới nhất và chủ động sắp xếp phương án đi lại phù hợp.

Vòng cổ kim cương trị giá hàng triệu USD bị đánh cắp tại Bảo tàng Vienna ​
Vòng cổ kim cương trị giá hàng triệu USD bị đánh cắp tại Bảo tàng Vienna ​
(Ngày Nay) - Ngày 28/8, cảnh sát Áo cho biết hai đối tượng đóng vai người mua vé vào thăm quan Bảo tàng Nghệ thuật Ứng dụng Vienna (MAK) đã đập vỡ tủ trưng bày, lấy đi một chiếc vòng cổ Van Cleef & Arpels bằng bạch kim và kim cương nặng 200 carat rồi rời khỏi hiện trường. Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ đột nhập gây chấn động nhắm vào các bảo tàng châu Âu.
Nhật Bản chi số tiền kỷ lục để vực dậy đồng yen
Nhật Bản chi số tiền kỷ lục để vực dậy đồng yen
(Ngày Nay) - Nhật Bản đã chi số tiền kỷ lục 15,4 nghìn tỷ yen (khoảng 96 tỷ USD) để can thiệp thị trường ngoại hối trong gần một tháng qua nhằm ngăn đà giảm giá của đồng yen trong bối cảnh đồng tiền này chịu sức ép mạnh và có thời điểm xuống mức thấp nhất trong khoảng 40 năm.
Dấu hiệu về nguy cơ khí hậu mới tại Himalaya
Dấu hiệu về nguy cơ khí hậu mới tại Himalaya
(Ngày Nay) - Vụ sạt lở băng nghiêm trọng tại khu vực biên giới Nepal-Trung Quốc đang làm dấy lên cảnh báo về những rủi ro địa chất mới trong bối cảnh dãy Himalaya nóng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng hiện còn quá sớm để khẳng định biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp của thảm họa này.
Cá voi lưng gù hồi sinh ngoạn mục ở ngoài khơi Brazil
Cá voi lưng gù hồi sinh ngoạn mục ở ngoài khơi Brazil
(Ngày Nay) - Từng bên bờ tuyệt chủng vào những năm 1980, cá voi lưng gù nay đang trở lại mạnh mẽ ở ngoài khơi Brazil với khoảng 35.000 cá thể tại Nam Đại Tây Dương, chiếm gần 50% tổng số cá voi lưng gù trên toàn thế giới.
Mỹ ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm cyclospora tại nhiều bang
Mỹ ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm cyclospora tại nhiều bang
(Ngày Nay) - Ngày 27/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo đợt bùng phát ký sinh trùng cyclospora liên quan đến rau xà lách có nguồn gốc từ miền Trung Mexico đã lan rộng đến 20 bang, với tổng cộng 11.458 ca nhiễm được báo cáo.
Ảnh minh họa
Hà Nội dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Thành phố dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028 và đảm bảo đến năm học 2029 - 2030, tất cả các học sinh, sinh viên học tại cơ sở giáo dục Thành phố quản lý sẽ được hưởng thụ chính sách.
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các cơ sở y tế trên cả nước tổ chức trực 24/24 giờ đủ 4 cấp, bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiếp nhận và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn, ngộ độc, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ.
Nghệ sĩ Mạc Can với thùng đồ nghề trên xe máy đi diễn ảo thuật hài kiếm cơm khi còn khỏe
“Ông ngoại” Mạc Can đùa đùa, thật thật
(Ngày Nay) -Nay ông 81 tuổi, vèo qua hơn hai mươi năm lần đầu tôi gặp ông ở một quán cafe cóc giữa trung tâm Sài Gòn. Có những người càng gặp càng thấy chán nhưng có những người càng gặp càng quý trọng, “ông ngoại” Mạc Can là một trong số những người đáng quý đó.