Bảo tàng Lịch sử Quốc gia dạy lịch sử online miễn phí giữa mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cứ 20h tối thứ 4 hàng tuần, chị Hà lại mở máy tính, gặp gỡ các em học sinh qua lớp học lịch sử online của mình. Chị không phải là 1 giáo viên, chị là 1 cán bộ bảo tàng.
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia dạy lịch sử online miễn phí giữa mùa dịch

Đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, cùng với đó những địa điểm thăm quan du lịch trong đó có bảo tàng buộc phải đóng cửa, ngưng nhận khách tham quan. Công tác tại phòng Giáo dục, Công chúng của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nơi thường xuyên tổ chức các chương trình tham quan, ngoại khoá, tìm hiểu lịch sử cho học sinh, chị Hà không khỏi trống trải. Trước sự gợi ý của Ban lãnh đạo Bảo tàng, chị Hà và các thành viên trong phòng đã lên ý tưởng tạo ra những lớp học lịch sử online miễn phí.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia dạy lịch sử online miễn phí giữa mùa dịch ảnh 1
Chị Nguyễn Thị Hà – Cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giảng dạy tại lớp học online

Lịch sử vốn là 1 môn học khó với nhiều học sinh khi có quá nhiều con số và các sự kiện diễn ra trong quá khứ, bởi thế để lớp học thu hút được các em là bài toán không hề dễ dàng. Với kinh nghiệm của 1 cán bộ bảo tàng lâu năm cùng kiến thức lịch sử chuyên sâu, chị Hà và các cán bộ của phòng Giáo dục, Công chúng đã cùng nhau lên ý tưởng, thiết kế những bài giảng sinh động.

Chị Hà chia sẻ: "Nếu các con thật sự không thích, không hứng thú với lớp học thì cô giáo cũng như bố mẹ không thể nào bắt các con ngồi trước màn hình máy tính được. Bởi thế mà chúng mình đã phải tìm hiểu cả về tâm sinh lí của các em học sinh, học hỏi các giáo viên tại các trường học về cách truyền đạt, tạo hứng thú trong lớp học. Trong 1 tiếng học, chúng mình sẽ liên tục thay đổi bài dạy dưới nhiều hình thực để các con hứng thú hơn với các chủ đề về lịch sử".

Thấy con của mình say sưa với lớp học lịch sử online, chị Nguyễn Minh Phương hiện sinh sống tại phố Nguyễn An Ninh, Hà Nội không khỏi mừng rỡ: "Ngày xưa với mình môn học lịch sử này khó lắm, không hiểu sao các cô có cách truyền đat như thế nào mà cứ 20h00 tối thứ 4 là các con tự giác ngồi trước máy tính để học. Học đến 1 tiếng rồi mà vẫn cứ muốn học tiếp. Mình đã từng cho con tham gia những buổi dã ngoại, khám phá bảo tàng với những chương trình rất hay như kéo co, bịt mắt bắt dê ngay tại sân bảo tàng. Thế nhưng dịch bệnh này thì những điều đó không thể diễn ra, thật may bảo tàng đã chuyển ngay sang phương pháp học online, khiến các con không bị quên kiến thức lịch sử mà vẫn vô cùng hứng thú".

Tại lớp học lịch sử online, không chỉ dừng lại ở các con chữ, các thông tin lịch sử khô khan, các bạn học sinh sẽ được ngắm nhìn những hiện vật 3D, xem phim hoạt hình, tương tác với giáo viên, trả lời câu hỏi và được nhận những ngôi sao cho các câu trả lời đúng.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia dạy lịch sử online miễn phí giữa mùa dịch ảnh 2

Cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức lớp học lịch sử online miễn phí

Em Đinh Ngân Giang (Học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Quang Trung, Hà Nội) hào hứng nhất với phần trả lời câu hỏi nhận sao trong mỗi buổi học: "Con mong rằng dịch bệnh sớm hết để khi kết thúc 10 buổi học online, chúng con được gặp cô tại Bảo tàng, khi ấy bạn nào nhận được nhiều sao nhất sẽ được cô tặng quà ạ".

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, lớp lịch sử online do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức đã thực hiện được 12 khoá. Mỗi khoá học gồm khoảng 20 học sinh, trải nghiệm 10 buổi học, hoàn toàn miễn phí. Đối tượng tham gia lớp học là các em học sinh cấp I yêu thích lịch sử trên nhiều tỉnh thành cả nước, trong đó có cả học sinh là con em Việt kiều ở nước ngoài.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, những lớp học online thú vị không chỉ giúp các em củng cố kiến thức mà còn thúc đẩy tình yêu của thế hệ trẻ với lịch sử Việt Nam.

Theo VTV.vn
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.