Bảo tồn, phát huy di sản của danh nhân Nguyễn Công Trứ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 9/12, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức kỷ niệm 245 năm ngày sinh (1778 - 2023), tưởng niệm 165 năm ngày mất (1858 - 2023) của Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ. Ông là danh thần, nhà tư tưởng vì nước, vì dân, có công lớn trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa của dân tộc ở nửa đầu thế kỷ thứ XIX.
Đền thờ Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Đền thờ Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Lê Anh Dũng cho biết, các hoạt động kỷ niệm 245 năm ngày sinh và tưởng niệm 165 năm ngày mất Uy viễn tướng công Nguyễn Công Trứ là dịp tri ân công lao to lớn của ông và các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước. Những bài học về đạo làm quan “thanh, cần, thận, trực”, những sáng tạo và tư duy về xây dựng kinh tế, cách tân xã hội mà ông để lại cho hậu thế đến nay vẫn còn giá trị và sẽ trường tồn cùng quê hương, dân tộc. Đây cũng là dịp mở rộng giao lưu văn hóa, quảng bá các giá trị văn hóa của huyện Nghi Xuân với bạn bè trong nước và quốc tế, tạo môi trường thuận lợi xây dựng và phát triển văn hóa gắn với hành trình di sản Nghi Xuân.

Nguyễn Công Trứ (1778 - 1858), quê ở làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông thi hương đỗ Giải nguyên, làm quan được thăng Hữu Tham tri bộ Hình, sang chức Dinh điền sứ, được bổ chức Bố chánh sứ Hải Dương, rồi giữ chức Tổng đốc tỉnh Hải Yên, sau được thăng Phủ doãn phủ Thừa Thiên. Lớn lên trong một xã hội đầy biến động, ông đã sớm nuôi chí lớn, quyết tâm đem sức lực, trí tuệ và nhiệt huyết dâng hiến cho đất nước, cho nhân dân với khát vọng “Đã mang tiếng ở trong trời đất/Phải có danh gì với núi sông”.

Trong suốt cuộc đời với gần 30 năm làm quan, ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trên nhiều lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa nghệ thuật. Thấu hiểu nỗi thống khổ của nhân dân, những hậu quả lâu dài của thời hậu chiến, đồng thời nhận thấy tiềm năng to lớn của vùng duyên hải Bắc Bộ, ông đã đề nghị triều đình cho phép được tập hợp cư dân khai khẩn các vùng đất hoang hóa. Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ với tài năng, tâm huyết của mình tổ chức nhân dân đắp đê lấn biển, khai hoang lập ấp, biến vùng đất vốn ngập mặn, nghèo đói, lập nên các huyện Kim Sơn - Ninh Bình, Tiền Hải - Thái Bình và nhiều làng xã ở Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh trù phú như bây giờ.

Là nhà nho tài tử, tên tuổi của Nguyễn Công Trứ còn lưu danh hậu thế bằng tài văn chương đặc sắc, giàu trí nhân văn dân tộc. Ông cũng chính là người đóng góp rất lớn trong việc đưa các làn điệu ca trù của các giáo phường Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân đến với chốn cung đình và được lưu truyền trong cả nước.

Là người văn võ toàn tài, Nguyễn Công Trứ không chỉ tinh thông thao lược mà còn thấm nhuần đạo làm tướng. Ông xông pha trên mọi chiến trường, đánh dẹp từ Bắc chí Nam vì mục đích bảo quốc, an dân. Những năm cuối đời khi lưu quan về quê nhà, nghe tin thực dân Pháp đổ bộ xâm lược nước ta ở Đà Nẵng, tuy đã 80 tuổi ông vẫn dâng sớ lên vua tha thiết xin được ra trận nhưng chưa kịp thực hiện thì ngày 14 tháng 11 năm đó ông đã qua đời.

Dịp này, UBND huyện Nghi Xuân khai mạc Giải Half marathon - Nghi Xuân 2023 với chủ đề "Nghi Xuân bát cảnh". Đây là giải chạy chuyên nghiệp lần đầu tiên diễn ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, thu hút đông đảo các vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và phong trào đăng ký tham gia.

LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Theo hãng tin AP, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24/2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Tối 24/2, Liên hoan Phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.