Bảo vệ tiếp tay cho ‘xe cấp cứu dù’ lộng hành ở bệnh viện Việt Đức?

(Ngày Nay) - Mặc dù đã có quy định rất rõ cho các đơn vị được thực hiện dịch vụ vận chuyển bệnh nhân nhưng hiện tại ở bệnh viện Việt Đức có rất đông đám cò mồi của những xe cấp cứu không có hợp đồng, không có giấy phép hoạt động. Nhóm này hoạt động công khai khi có sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ của bệnh viện…
Đối tượng cò mồi của xe cấp cứu dù ngang nhiên hoạt động trước mặt lực lượng bảo vệ của bệnh viện Việt Đức (Ảnh cắt từ clip ghi lại của PV)
Đối tượng cò mồi của xe cấp cứu dù ngang nhiên hoạt động trước mặt lực lượng bảo vệ của bệnh viện Việt Đức (Ảnh cắt từ clip ghi lại của PV)

Theo tìm hiểu, hiện tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tới thời điểm này chỉ có 3 đơn vị thực hiện dịch vụ vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu chuyên dụng. Những đơn vị này có hợp đồng ràng buộc trách nhiệm đối với việc vận chuyển bệnh nhân xuất viện cũng như đối với bệnh viện để đảm bảo nhiều mặt về tính pháp lý.

Những đơn vị này đồng thời phải có giấy phép của Sở Y tế về những xe cấp cứu chuyên dụng cùng đội ngũ nhân viên y tế đi cùng như lái xe để đảm bảo tối đa an toàn cho người bệnh.

Mặc dù lực lượng của 3 đơn vị nêu trên hoàn toàn đủ năng lực để thực hiện dịch vụ vận chuyển tại bệnh viện Việt Đức nhưng hiện tại, vẫn còn xuất hiện khá nhiều xe không phép, hoạt động công khai với nhiều thủ đoạn tinh vi của nhóm cò mồi tại đây.

Phóng viên Ngày Nay đã có nhiều ngày theo dõi tại bệnh viện Việt Đức và ghi lại được rất nhiều cảnh nhóm xe dù hoạt động gây mất an ninh trật tự tại đây. Theo quan sát, những đối tượng “cò mồi” của nhóm xe dù luôn túc trực tại sân bệnh viện, khi thấy có ai là người nhà bệnh nhân cầm theo hồ sơ bệnh án sẽ chủ động tiếp cận, chèo kéo, chào mời  dịch vụ vận chuyển. 

Khi người nhà bệnh nhân nói có nhu cầu, nhóm cò mồi này sẽ tiến hành thoả thuận giá và sau khi hai bên đã thống nhất thì sẽ đưa cáng vào đưa bệnh nhân từ phòng ra ngoài đưa lên xe. Điều đáng nói là tất cả các hoạt động trên đều diễn ra ngay trước mắt lực lượng bảo vệ, nhưng hoàn toàn không có động thái kiểm tra tính hợp pháp của những chiếc xe này.

Bảo vệ tiếp tay cho ‘xe cấp cứu dù’ lộng hành ở bệnh viện Việt Đức? ảnh 1

Đối tượng áo trắng là "cò mồi" của một nhóm xe cấp cứu dù đã hoạt động ở bệnh viện Việt Đức từ rất lâu nay mà chưa bị xử lý

Theo quan sát, những xe cấp cứu dù này được trang bị rất sơ sài, hầu hết chỉ có duy nhất một chiếc cáng để bệnh nhân nằm ngoài ra không có bất cứ trang thiết bị theo yêu cầu dành cho cứu người được trang bị trên xe. Thậm chí, có rất nhiều xe cấp cứu dù dạng này được hoán cải từ xe ô tô 7 chỗ, trên xe chỉ có duy nhất miếng đệm mỏng để bệnh nhân nằm dọc theo xe. Theo chứng kiến, do thiếu tính chuyên nghiệp nhân viên xe “dù” còn làm rơi bệnh nhân ra khỏi cáng trong quá trình vận chuyển nhưng coi như không có chuyện gì.

Theo phản ánh của báo chí trước đó, xe cứu thương “dù” cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông trên các tuyến phố xung quanh viện. Có cả trường hợp gây tai nạn giao thông trong quá trình vận chuyển bệnh nhân nhưng không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với khách hàng là người bệnh.

Quá trình quan sát của phóng viên cho thấy, những xe của nhóm mang logo trên thân xe là “115 Việt Nam” kèm theo số điện thoại 0985266115 là hoạt động mạnh nhất tại đây. Cụ thể, vào ngày 1/8/2020, PV đã ghi lại được hình ảnh đối tượng có tên là Doanh “lác” là người chịu trách nhiệm quản lý khai thác của nhóm 115 Việt Nam tại bệnh viện Việt Đức. Doanh có trách nhiệm nhận lệnh đặt hàng của khách sau đó phân chia cho các xe đang túc trực tại bệnh viện. Hình ảnh cũng ghi được nhóm người của 115 Việt Nam ngang nhiên kéo cáng vào tận phòng bệnh trước mặt bảo vệ để đón bệnh nhân đưa lên xe. 

Nhóm 115 Việt Nam thường xuyên có từ 3 đến 5 xe hoạt động tại khuôn viên bệnh viện Việt Đức. Mặc dù không có hợp đồng ký với bệnh viện nhưng nhóm này để xe bừa bãi trong khuôn viên bệnh viện, cản trở việc đi lại của các phương tiện khác di chuyển trong viện, lùng xục khắp nơi để chào mời dịch vụ vận chuyển.

Ngoài nhóm 115 Việt Nam thì tại bệnh viện Việt Đức còn có hàng hoạt các nhóm xe cấp cứu dù khác như: Nhóm của người có tên Dũng Quảng thường xuyên có từ 4 đến 5 xe, nhóm của Tiến “cháo” có 3 xe của ba anh em trong cùng một nhà đều hoạt động công khai tại bệnh viện Việt Đức.

Bảo vệ tiếp tay cho ‘xe cấp cứu dù’ lộng hành ở bệnh viện Việt Đức? ảnh 2

Nhóm xe cấp cứu dù có tên là 115 Việt Nam ngang nhiên hoạt động ngay trước mặt lực lượng bảo vệ của bệnh viên mà không vấp phải bất cứ sự cản trở nào...

Trong quá trình tìm hiểu thông tin cho thấy tình trạng xe cấp cứu dù lộng hành tại bệnh viện Việt Đức đã diễn ra từ rất lâu nay, lãnh đạo bệnh viện cũng như công an quận Hoàn Kiếm đã nhiều lần chỉ đạo xử lý nhưng dường như không có dấu hiệu thuyên giảm, phải chăng có phần lơ là trách nhiệm từ ngay phía lực lượng bảo vệ bởi những đối tượng nổi cộm đã từng bị xử lý vi phạm nhiều lần, bảo vệ không thể nói là không biết. 

Đã có rất nhiều tình trạng chặt chém bệnh nhân, bán khách dọc đường từ phía nhóm xe cấp cứu dù xảy ra tại bệnh viện Việt Đức. Nhưng dường như khi mà có dấu hiệu cố tình tiếp tay từ lực lượng bảo vệ, thì dù lãnh đạo bệnh viện có quyết liệt hơn nữa thì cũng không thể mang lại kết quả mong muốn.

Bảo vệ tiếp tay cho ‘xe cấp cứu dù’ lộng hành ở bệnh viện Việt Đức? ảnh 3

 Vụ tai nạn xảy ra đối với xe cấp cứu dù mang biển số 30E - 61994 do đối tượng có tên Minh sở hữu hoạt động trái phép tại bệnh viện Việt Đức. Vào ngày xảy ra vụ tai nạn, xe của Minh chở bệnh nhân tại khoa cột sống của bệnh viện Việt Đức về Hà Giang, đến huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) thì gây tai nạn. Vụ tai nạn khiến cho bệnh nhân được chuyên chở bị chấn thượng nặng tại đốt sống cổ.

Lãnh đạo bệnh viện Việt Đức khuyến cáo người nhà bệnh nhân cần tìm chính xác những xe cấp cứu chuyên dụng, có giấy phép và có hợp đồng hợp tác với bệnh viện để thuê. Do những xe cấp cứu dù không được trang bị thiết bị cần thiết, không có cơ quan quản lý chịu trách nhiệm nên tiềm ẩn rất nguy hiểm trong quá trình vận chuyển.

Trước tình trạng xe cấp cứu dù lộng hành, dù lãnh đạo bệnh viện quyết liệt chỉ đạo dẹp yên nhưng lực lượng bảo vệ có dấu hiệu bất tuân, dư luận đặt ra câu hỏi liệu có hay chăng sự thoả thuận giữa nhóm bảo vệ của bệnh viện và nhóm xe dù hoạt động tại đây? Bởi nếu không có sự thoả thuận lợi ích qua lại thì không thể có tình trạng nhóm xe dù ngang nhiên hoạt động trước mặt nhóm bảo vệ tại bệnh viện Việt Đức.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.