Bảo vệ tương lai trẻ thơ: Sứ mệnh từ Chiếc Ô Xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sinh ra tại miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, Cao Nguyễn Huyền Nhung hiện là một nhà hoạt động xã hội tích cực trong lĩnh vực giáo dục giới tính. Từ năm 2018 đến nay, cô và đội ngũ Chiếc Ô Xanh đã không ngừng nỗ lực trong công tác giảng dạy, tập huấn về giáo dục giới tính và phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.
Đến nay, Chiếc Ô Xanh đã thành công tổ chức nhiều hoạt động thiết thực với sứ mệnh mang kiến thức giới tính gần hơn cho các em nhỏ.
Đến nay, Chiếc Ô Xanh đã thành công tổ chức nhiều hoạt động thiết thực với sứ mệnh mang kiến thức giới tính gần hơn cho các em nhỏ.

Xuất phát từ những tổn thương thời thơ ấu, Huyền Nhung ấp ủ mong muốn bảo vệ và truyền tải những kiến thức về giới tính cho trẻ em. May mắn nhất của cô là trên hành trình ấy có người thầy tận tâm dẫn dắt và sự đồng hành của những đồng đội cùng chí hướng. Sau nhiều cố gắng, dự án “Dâu Lạnh” (tiền thân của nhóm Chiếc Ô Xanh) đã đạt được kết quả tốt nhất và có hướng phát triển dài lâu. Đến tháng 4/2018, nhóm Chiếc Ô Xanh chính thức thành lập với mục tiêu bảo vệ tương lai cho con trẻ, chuyên về giáo dục giới tính và phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

Bảo vệ tương lai trẻ thơ: Sứ mệnh từ Chiếc Ô Xanh ảnh 1

Ngoài các tiết học chia sẻ trực tiếp, Chiếc Ô Xanh còn tổ chức nhiều buổi dạy online nhằm lan tỏa rộng rãi hơn kiến thức về giới tính cho phụ huynh và trẻ em.

Bảo vệ tương lai trẻ thơ: Sứ mệnh từ Chiếc Ô Xanh ảnh 2

Ngoài việc dành thời gian cho các hoạt động giáo dục giới tính, chị Nhung còn theo học văn bằng 2 - ngành Tâm lý và tham gia giảng dạy bộ môn Stem, kỹ năng sống tại các trường cấp 1-2 trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Chia sẻ thêm những khó khăn, Nhung cho biết: “Về thách thức, có nhiều. Từ văn hoá truyền thống, những quan niệm lạc hậu đến tài chính, ngoại giao, đào tạo đội nhóm, nội dung truyền tải… khía cạnh nào xoay quanh giáo dục giới tính cũng chứa đựng nhiều thử thách. Có nhiều thầy cô giáo, ba mẹ chia sẻ với Chiếc Ô Xanh rằng họ cũng muốn đồng hành cùng con, giảng giải cho con về giáo dục giới tính nhưng khó mở lời, cũng không biết mở lời từ đâu. Đây là tình trạng chung, khi chúng ta không đủ hiểu về một lĩnh vực nào đó, việc diễn giải nó một cách tự nhiên là điều khó khăn.

Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có một cuộc nghiên cứu lớn nào cho thấy độ tuổi nào (của trẻ em VN) phù hợp với những kiến thức giáo dục giới tính nào, tâm sinh lý trẻ em Việt Nam trong giai đoạn 5 năm trở lại đây phát triển thế nào. Vậy nên cũng chưa có bất cứ nguồn tài liệu chuẩn chỉnh nào hướng dẫn những người giảng dạy một cách bài bản, phù hợp về kiến thức giáo dục giới tính dành cho trẻ em tại Việt Nam.”

Bảo vệ tương lai trẻ thơ: Sứ mệnh từ Chiếc Ô Xanh ảnh 3

Theo Nhung, giáo dục giới tính là một hành trình dài và tùy vào nhu cầu của trẻ, của đơn vị hợp tác mà Chiếc Ô Xanh sẽ lựa chọn ra những nội dung thiết yếu nhất để cung cấp vào thời điểm đó.

Bảo vệ tương lai trẻ thơ: Sứ mệnh từ Chiếc Ô Xanh ảnh 4

Mục tiêu lớn mà Chiếc Ô Xanh và Huyền Nhung mong muốn là trong tương lai gần sẽ hoàn thiện một bộ quy trình giảng dạy kiến thức giáo dục giới tính phù hợp dành cho ba mẹ, thầy cô và trẻ em Việt Nam.

Huyền Nhung kể, trong một dự án kéo dài một tháng tại trung tâm dạy nghề ở TP.HCM, nhóm Chiếc Ô Xanh đã tiếp xúc với những học viên có hoàn cảnh đặc biệt. Tại buổi chia sẻ về phòng tránh xâm hại, một bé gái khiến cả nhóm bàng hoàng khi kể lại những trải nghiệm cá nhân. Cô bé mô tả những hành vi xâm hại mà mình chứng kiến: “Tối nào cũng trông thấy 3-4 thanh niên kéo ‘"bà bán vé số’" (theo lời bé) lướt qua mặt, vào bụi để “đ*” bằng giọng điệu vô tư, thậm chí là khoe khoang, cho rằng đó là "chiến tích của người lớn". Sự ngây thơ trong nhận thức của cô bé giúp chị nhận ra rằng, chỉ nói thôi là chưa đủ, mà cần phải hành động để thay đổi nhận thức “non nớt” này.

Bảo vệ tương lai trẻ thơ: Sứ mệnh từ Chiếc Ô Xanh ảnh 5
Nội dung về “Thay đổi tâm sinh lý” và “Phòng tránh xâm hại” là 2 nội dung mà Chiếc Ô Xanh được yêu cầu tổ chức tập huấn nhiều nhất.
Bảo vệ tương lai trẻ thơ: Sứ mệnh từ Chiếc Ô Xanh ảnh 6

Huyền Nhung và nhóm Chiếc Ô Xanh ngày càng quyết tâm hơn trong việc lan tỏa kiến thức về giáo dục giới tính và phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của mình, Nhung cho rằng giáo dục giới tính là một quá trình liên tục, cần được xem như kiến thức sinh tồn thiết yếu, và chỉ khi đó, nó mới thực sự phát huy vai trò của mình. So với trước đây, rõ ràng ở thời điểm hiện tại, phụ huynh bắt đầu thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho con, và nhà trường cũng đã có những động thái để đưa các buổi chuyên đề vào trong các tiết ngoại khóa hoặc các cuộc thi viết/vẽ. Tuy nhiên, ở các vùng sâu vùng xa, tình trạng thiếu hụt kiến thức và các vụ việc xâm hại trẻ em vẫn còn diễn ra, đòi hỏi một chiến dịch GDGT toàn diện trên cả nước.

Đội ngũ Chiếc Ô Xanh và Huyền Nhung mong muốn trẻ em hãy tự trân trọng cơ thể mình, biết yêu thương, chăm sóc và bảo vệ bản thân, vì chỉ có các em mới là người sẽ cảm nhận được mọi nỗi đau, niềm vui của chính mình. Đối với phụ huynh, Nhung nhấn mạnh vai trò của gia đình là môi trường an toàn nhất, nơi cha mẹ cần trở thành người bạn đồng hành tin cậy, thay vì phó mặc con cái cho những mối quan hệ bên ngoài.

Với mục đích cao cả, sự kiên trì và tâm huyết, Chiếc Ô Xanh mong muốn sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi, mang đến những bài học đáng quý về giáo dục giới tính cho trẻ em trên khắp cả nước. Những dự án của nhóm cũng hứa hẹn nhận được sự quan tâm hơn từ công chúng và thu hút sự tham gia của nhiều tình nguyện viên chung chí hướng.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.