Bắt 3 đối tượng bảo kê dịch vụ hỏa táng kiểu Đường 'Nhuệ' ở Nam Định

(Ngày Nay) - Liên quan đến chuyên án triệt phá ổ nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản liên hoạt động hỏa táng, Công an tỉnh Nam Định vừa tạm giữ hình sự 3 đối tượng có hành vi bảo kê dịch vụ hỏa táng ở tỉnh này.
Nghĩa trang Thanh Bình, nơi diễn ra các hoạt động hỏa táng ở Nam Định. - Ảnh: Thanh Niên
Nghĩa trang Thanh Bình, nơi diễn ra các hoạt động hỏa táng ở Nam Định. - Ảnh: Thanh Niên

Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 5/5, Công an tỉnh Nam Định thông tin về việc bắt khẩn cấp 3 người trên địa bàn tỉnh để điều tra làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản thông qua việc 'thu phí' đám tang.

Nhóm người bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định bắt gồm: Nguyễn Hữu Quang (23 tuổi, trú huyện Nam Trực), Trần Xuân Hà (47 tuổi, trú phường Cửa Bắc, TP Nam Định) và Bùi Hải Quang (42 tuổi, trú phường Mỹ Xá, TP Nam Định), về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Theo cơ quan công an, từ tháng 11/2019, Quang, Hà và Hải Quang cùng một số người xuống địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu và có hành vi đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ, sau đó gặp trực tiếp yêu cầu các cơ sở này khi nhận được các ca hỏa táng phải thông báo cho nhóm này biết, mỗi ca phải nộp 500.000 đồng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định nhóm này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 bị hại.

Như Thanh Niên đã đưa tin, một số cơ sở tang lễ tại Nam Định đã lên tiếng tố cáo Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (viết tắt Công ty Trường Dương) ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, tự ý nâng giá hỏa táng người chết và đứng ra phân chia địa bàn hoạt động.

Theo ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (viết tắt Công ty Hoàng Long), chủ đầu xây dựng đài hóa thân Thanh Bình (huyện Mỹ Lộc, Nam Định), từ năm 2015, Công ty Trường Dương được Công ty Hoàng Long ký hợp đồng là đơn vị báo ca hỏa táng của các cơ sở dịch vụ tang lễ đưa người chết về hỏa táng, trong đó, Công ty Trường Dương được hưởng 300.000 đồng/ca.

Theo quy định mà Công ty Hoàng Long ban hành năm 2017 thì chi phí mỗi ca hỏa táng ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam do Công ty Trường Dương đưa về phải thanh toán 4,3 triệu đồng. Đến nay, quy định này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, các cơ sở làm dịch vụ hỏa táng phản ánh Công ty Trường Dương đã tự nâng giá hỏa táng từ 4,3 triệu/ca lên 5,5 triệu đồng/ca. Vì Công ty Trường Dương nâng giá nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng cũng phải thu thêm tiền từ các gia đình thuê dịch vụ tang lễ.

Liên quan đến hóa đơn do Công ty Hoàng Long xuất cho Công ty Trường Dương có ghi giá hỏa táng là 5,5 triệu đồng/ca, ông Trần Đình Giao nói: "Hóa đơn đó do bà Vũ Thị Kim Quy, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Long, viết cho Trường Dương, nhưng sai nguyên tắc của công ty, chưa được HĐQT đồng ý. Mức giá 5,5 triệu đồng/ca chỉ được công ty áp dụng với những trường hợp người dân trực tiếp đưa người mất tới đài hóa thân làm thủ tục thiêu, còn các đại lý độc quyền, cơ sở dịch vụ thì chỉ 4,3 triệu".

Đáng chú ý, một số cơ sở kinh doanh tang lễ đã phản ánh với Thanh Niên việc Công ty Trường Dương đã dùng nhiều thủ đoạn ép các cơ sở dịch vụ phải tuân theo việc phân chia địa bàn hoạt động.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ ở Thái Bình cho rằng, thủ đoạn của Công ty Trường Dương giống như băng nhóm Đường “Nhuệ” ở Thái Bình.

TIN LIÊN QUAN
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.