Bắt côn trùng nghi bọ xít hút máu người để xét nghiệm

(Ngày Nay) - Dù chưa nhận được thông tin người dân phản ánh ổ côn trùng nghi hút máu người, nhưng qua báo chí Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 cử cán bộ xuống địa bàn bắt bọ xít về xét nghiệm.
Bọ xít hút máu người được phát hiện ở phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM.
Bọ xít hút máu người được phát hiện ở phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM.

Sáng 10/2, Zing.vn liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng quận 7, TP.HCM, để hỏi về hướng xử lý côn trùng nghi hút máu người xuất hiện ở đường 53, phường Tân Quy, quận 7.

Khi nghe phản ánh thông tin trên, các cán bộ ở đây khẳng định chưa nhận được thông tin người dân phản ánh về đường dây nóng.

Tuy nhiên, qua báo chí, Trưởng Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng quận 7, cho biết sẽ cử cán bộ xuống địa bàn khảo sát và xử lý ngay. Nếu phát hiện, cán bộ sẽ bắt côn trùng về xét nghiệm xem có phải là bọ xít hút máu người hay không?

Vì nhóm côn trùng này có nhiều dạng khác nhau nên phải bắt về, rồi gửi Trung tâm Y tế dự phòng TP định danh, mới biết chính xác tên côn trùng để đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Sau khi có kết quả định danh côn trùng, Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 sẽ cử cán bộ xuống địa bàn côn trùng ẩn náu để phun thuốc diệt.

Theo Trưởng Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng quận 7, họ chưa biết chính xác đó là loại côn trùng gì nên chưa thể khẳng định có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân hay không?

"Chúng tôi sẽ xuống địa bàn tìm hướng xử lý để người dân yên tâm", đại diện Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 nói.

Trước đó, người dân phường Tân Quy, quận 7, phát hiện một ổ côn trùng có hình dáng bụng rộng và dẹp, đầu, thân và các phần phụ khác nhẵn hoặc có lông ngắn, cánh có vài sọc đỏ. Nghi là bọ xít hút máu người nên người dân đã tìm cách tiêu diệt chúng.

Theo Zing
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.