Bắt côn trùng nghi bọ xít hút máu người để xét nghiệm

(Ngày Nay) - Dù chưa nhận được thông tin người dân phản ánh ổ côn trùng nghi hút máu người, nhưng qua báo chí Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 cử cán bộ xuống địa bàn bắt bọ xít về xét nghiệm.
Bọ xít hút máu người được phát hiện ở phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM.
Bọ xít hút máu người được phát hiện ở phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM.

Sáng 10/2, Zing.vn liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng quận 7, TP.HCM, để hỏi về hướng xử lý côn trùng nghi hút máu người xuất hiện ở đường 53, phường Tân Quy, quận 7.

Khi nghe phản ánh thông tin trên, các cán bộ ở đây khẳng định chưa nhận được thông tin người dân phản ánh về đường dây nóng.

Tuy nhiên, qua báo chí, Trưởng Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng quận 7, cho biết sẽ cử cán bộ xuống địa bàn khảo sát và xử lý ngay. Nếu phát hiện, cán bộ sẽ bắt côn trùng về xét nghiệm xem có phải là bọ xít hút máu người hay không?

Vì nhóm côn trùng này có nhiều dạng khác nhau nên phải bắt về, rồi gửi Trung tâm Y tế dự phòng TP định danh, mới biết chính xác tên côn trùng để đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Sau khi có kết quả định danh côn trùng, Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 sẽ cử cán bộ xuống địa bàn côn trùng ẩn náu để phun thuốc diệt.

Theo Trưởng Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng quận 7, họ chưa biết chính xác đó là loại côn trùng gì nên chưa thể khẳng định có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân hay không?

"Chúng tôi sẽ xuống địa bàn tìm hướng xử lý để người dân yên tâm", đại diện Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 nói.

Trước đó, người dân phường Tân Quy, quận 7, phát hiện một ổ côn trùng có hình dáng bụng rộng và dẹp, đầu, thân và các phần phụ khác nhẵn hoặc có lông ngắn, cánh có vài sọc đỏ. Nghi là bọ xít hút máu người nên người dân đã tìm cách tiêu diệt chúng.

Theo Zing
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.