Bắt đầu rước ngọn đuốc Olympic tới Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/4, tại sân vận động Panathenaic, thủ đô Athens của Hy Lạp, đã diễn ra lễ chuyển giao ngọn đuốc Olympic cho ban tổ chức Olympic Paris 2024. Giới chức Hy Lạp, Pháp cùng các thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và hàng nghìn khán giả đã có mặt để chứng kiến nghi lễ quan trọng này.
Bắt đầu rước ngọn đuốc Olympic tới Pháp

Chủ tịch Ủy ban Olympic Hy Lạp Spyros Capralos đã trao ngọn đuốc cho Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Paris 2024 Tony Estanguet tại sân vận động Panathenaic, nơi diễn ra kỳ Olympic hiện đại đầu tiên vào năm 1896. Trong bài phát biểu, ông Estanguet nhấn mạnh mục tiêu của nước này là tổ chức một kỳ Olympic "ngoạn mục song có trách nhiệm hơn", qua đó góp phần xây dựng một xã hội hòa nhập hơn.

Hai vận động viên Pháp là vận động viên trượt băng Gabriella Papadakis và cựu vận động viên bơi lội khuyết tật Beatrice Hess - một trong những vận đông viên Paralympic thành công nhất lịch sử - đã cùng rước ngọn đuốc Olympic trong hành trình cuối cùng tại sân vận động Panathenaic. Sau khi "tạm nghỉ" một đêm ở Đại sứ quán Pháp tại Athens, ngọn đuốc Olympic sẽ bắt đầu chuyến hành trình tới Pháp vào sáng hôm sau trên con thuyền ba cột buồm Belem, vốn được đóng từ thế kỷ IXX.

Dự kiến, vào ngày 8/5 tới, tàu Belem sẽ tới Marseille và tại đây sẽ diễn ra lễ đón nhận ngọn đuốc Olympic. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết đã triển khai một đội tác chiến tinh nhuệ, các đội rà phá bom mìn, lực lượng cảnh sát hàng hải và một đội chống thiết bị bay không người lái nhằm đảm bảo an ninh cho con thuyền Belem trong hành trình đưa ngọn đuốc Olymnpic tới thành phố cảng Marseille.

Bên cạnh đó, giới chức Pháp cũng triển khai khoảng 6.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh cho lễ đón đuốc Olympic vào ngày 8/5. Tại đây, sẽ bắt đầu hành trình rước đuốc với sự tham gia của 10.000 vận động viên mà "kình ngư" Florent Manaudou là người đầu tiên đón nhận vinh dự này.

Theo kế hoạch, hành trình rước đuốc diễn ra hơn 450 thị trấn và thành phố cùng hàng chục điểm du lịch tại Pháp và vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này với tổng chiều dài lên tới 12.000 km.

Ngọn đuốc thiêng sẽ được thắp sáng tại lễ khai mạc Olympic Paris 2024 vào ngày 26/7 tới sau hành trình rước đuốc kéo dài 68 ngày.

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.
Nhân viên làm việc bên trong phòng thí nghiệm sản xuất vaccine HPV. Ảnh: REUTERS
Vaccine HPV mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây, vaccine HPV (một loại vaccine ngăn ngừa u nhú) không chỉ bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư cổ tử cung mà còn có khả năng giúp trẻ em trai, nam giới giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ, cũng như các khối u ác tính khác.