Bắt, khám xét 4 bị can trong vụ án xảy ra tại Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Bộ Công an đã khởi tố 4 bị can.

Ngày 13/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, cơ quan điều tra, đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can Nguyễn Đức Thái (SN: 1962, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam), Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1967; nguyên Trưởng ban Kế hoạch Marketing Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai bị can khác là Đinh Quốc Khánh (SN 1970; nguyên Phó trưởng Ban Kế hoạch Marketing Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) và Tô Mỹ Ngọc (SN 1980, Chủ tịch HĐTV Công ty Cổ phần giấy Phùng Vĩnh Hưng) bị khởi tố, tạm giam về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bắt, khám xét 4 bị can trong vụ án xảy ra tại Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam ảnh 1

Các bị can trong vụ án. - Ảnh: Bộ Công an.

Kết quả điều tra xác định: Ông Nguyễn Đức Thái đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao trong việc mua sắm giấy in phục vụ in ấn sách giáo dục, cùng bà Nguyễn Thị Thanh Thủy và ông Đinh Quốc Khánh đã thông đồng với bà Tô Mỹ Ngọc vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu cung cấp giấy in, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước. Sau khi trúng thầu, ông Nguyễn Đức Thái, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy được nhận lợi ích vật chất từ bà Tô Mỹ Ngọc.

Cùng ngày, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can và đang tập trung điều tra làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và người liên quan để thu hồi triệt để tài sản Nhà nước.

Trước đó, trong kết luận thanh tra hồi cuối tháng 12/2022, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng cho chuyển thông tin 2 nội dung sang Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định. Thứ nhất là dấu hiệu "lợi ích nhóm" giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý Nhà nước với Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong việc in ấn, phát hành sách bài tập.

Thứ hai, cơ quan thanh tra cho rằng nội dung lựa chọn nhà thầu cung cấp giấy in để sản xuất sách giáo khoa theo phương thức chào hàng cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường, chưa đảm bảo công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
Ngày 20/3, các ngoại trưởng của Liên minh châu (EU) đã nhất trí với sáng kiến hỗ trợ đạn dược cho Ukraine trị giá 2 tỷ USD. Sáng kiến này được cho là giúp EU đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc, khi đảm bảo hỗ trợ 1 triệu đạn pháo cho Ukraine trong 12 tháng tới, đồng thời bổ sung thêm vũ khí cho kho dự trữ của EU.