Bắt tạm giam 3 thành viên trong 'Tịnh thất Bồng Lai'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 4 đối tượng tại “Tịnh thất Bồng Lai” bị khởi tố gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương.
Bắt tạm giam 3 thành viên trong 'Tịnh thất Bồng Lai'

Đại tá Văn Công Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã ra quyết định khởi tố bị can đối vối 4 trường hợp gồm: Lê Tùng Vân (sinh năm 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991), Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995), ở cùng địa chỉ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, tỉnh Long An về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo qui định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung sửa đổi năm 2017.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng quyết định bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng là Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương; riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa phê chuẩn.

Cơ quan chức năng tỉnh Long An đang tiếp tục điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý nghiêm minh theo đúng qui định của pháp luật.

Cũng theo Đại tá Văn Công Minh, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Long An đã nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo của tổ chức, các nhân về hành vi sai phạm của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960), ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa (Long An) - nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai", nay là “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Vụ việc này thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận và trên các mạng xã hội. Đa số người dân đều bức xúc đối với các hành vi có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi quyên góp từ thiện trục lợi và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân… gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Căn cứ tài liệu thu thập được phản ánh về hành vi sai phạm của các đối tượng đang tạm trú, sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc, ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Ngày 4/1, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Hòa đã bắt quả tang và tổ chức khám xét tại hộ bà Cao Thị Cúc, làm việc với một số trường hợp sinh sống tại đây để làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng có liên quan. Quá trình thực hiện có sự tham gia, chứng kiến của các ngành chức năng và chính quyền địa phương theo đúng qui định của pháp luật. Kết thúc khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Hòa mời 14 đối tượng có liên quan tại hộ bà Cao Thị Cúc về trụ sở Công an huyện để làm việc.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?