Bầu Đức tính bán tiếp bò sữa và các thủy điện tại Lào

(Ngày Nay) - Xem xét bán một phần cao su cho đối tác Trung Quốc, Hoàng Anh Gia Lai cũng cân nhắc bán mảng mía đường, bò sữa và các thủy điện tại Lào nhằm có dòng tiền trả nợ.
Bầu Đức tính bán tiếp bò sữa và các thủy điện tại Lào

Tiếp đà thành công của công ty con HAGL Agrico, chiều 15/9 Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL– HAG) chính thức họp ĐHCĐ thường niên 2016 tại trụ sở ở Pleiku.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi niêm yết, công ty của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tổ chức đại hội cổ đông ở phố núi thay vì tại TP.HCM.  

Bán mía đường, bán đàn bò sữa và bán các dự án thủy điện 

Theo đó, tập đoàn đặt ra kế hoạch doanh thu 6.154 tỷ đồng và lỗ sau thuế 1.191 tỷ đồng, bằng với kết quả 6 tháng đầu năm. Như vậy, trong nửa cuối 2016, HAGL dự kiến sẽ không lỗ thêm đồng nào.

Riêng đàn bò sữa 7.500 con, tập đoàn đánh giá không mang lại lợi nhuận và sẽ chuyển nhượng.

Về ngành trồng trọt, mảng cao su dự kiến khai thác 4.400 ha, doanh thu 127 tỷ đồng nhưng chịu lỗ 59 tỷ đồng. Mảng bắp tiêu thụ sản lượng gần 27.000 tấn và mang về lợi nhuận 69 tỷ đồng.

Mảng mía đường, công ty đã tiêu thụ được hơn 31.000 tấn đường, đem lại 116 tỷ đồng lợi nhuận. Trong 6 tháng cuối năm sẽ không phát sinh doanh thu vì đang dự kiến bán.

HAG cũng cho biết sẽ tập trung chăm sóc 28.626 ha cọ dầu đã trồng, hoàn thiện xây dựng để đưa nhà máy chế biến cọ dầu vào hoạt động.

Mảng thủy điện đang được tập đoàn đàm phán với đối tác để thanh lý các dự án thủy điện Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3 tại Lào. 

Lý giải nguyên nhân sẽ tiếp tục bán thủy điện dù mảng này rất triển vọng, bầu Đức cho rằng nếu sử dụng tiền túi để làm sẽ hiệu quả nhưng đi vay sẽ rất khó khăn, nhất là HAGL đang đối mặt với bài toán nợ nần.

HAGL sẽ xin phép Chính phủ về việc sẽ bán mảng này. Tương tự, mảng cao su HAG cũng phải xin cả Chính phủ Việt Nam và Lào.

Đối với dự án bất động sản tại Myanmar, HAG phấn đầu tỷ lệ cho thuê cao ốc văn phòng là 80%, trung tâm thương mại tăng lên gần 100% và công suất phòng khách sạn 5 sao đạt 70%, dự kiến góp phần mang lại doanh thu khoảng 951 tỷ đồng.

Phát biểu về dự án tại Myanmar, Tổng giám đốc Võ Trường Sơn cho biết, Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Myanmar, từ đó kỳ vọng dự án sẽ bán được giá cao hơn, mang lại dòng tiền tốt hơn.

Ngoài các ngành đã và đang hoạt động có hiệu quả như bệnh viện, khách sạn, công ty dự kiến triển khai trồng các loại cây ăn trái tại Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm tận dụng hết quỹ đất còn dôi dư.

Năm 2025 sẽ trả nợ xong 

Vấn đề tái cơ cấu nợ, HAG cũng xin ý kiến cổ đông về việc cho sáp nhập các công ty con thuộc CTCP Đầu tư Bất động sản An Phú nhằm giảm các khoản nợ phải thu của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản An Phú tại HAGL.

HAGL cũng tiếp tục làm việc với các chủ nợ để đạt được các mục đích cơ cấu nợ, bao gồm đưa lãi suất về mức hợp lý, giãn thời hạn trả nợ gốc và lãi vay và cho vay bổ sung vốn chăm sóc vườn cây.

Bên cạnh đó, HAGL cũng có thể thanh lý các tài sản để mang lại dòng tiền trả nợ, phát hành cổ phần để tăng vốn chủ sở hữu.

Hiện tại, ban lãnh đạo HAGL đang lập Đề án tái cấu trúc tập đoàn giai đoạn 2016 – 2026 để đưa ra các giải pháp HAG vượt qua khó khăn bằng cách vạch ra con đường đi 10 năm tới, các công ty con tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng lại để cấu trúc tập đoàn.

Mục tiêu cao nhất là đến năm 2019 sẽ cân bằng dòng tiền đủ bù chi phí, đến năm 2015 sẽ hoàn tất việc trả nợ. 

 

Không chia cổ tức năm 2015 như dự kiến 

HAGL xin ý kiến không chia cổ tức theo tỷ lệ 15% đã được phê duyệt tại Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2015. Nguyên nhân giá cổ phiếu HAG diễn biến không thuận lợi nên việc phát hành tăng thêm nguồn cung cổ phiếu sẽ không mang lại lợi ích cho cổ đông.

Theo Zing
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.