Bé gái 9 tháng tuổi ngất lịm, toàn thân tím tái sau mũi tiêm của y sĩ

(Ngày Nay) - Sau khi được y sĩ tiêm vì viêm phổi, bé Phạm Thị T.H. (9 tháng tuổi, xóm 8, Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình) bị ngất lịm, đầu gục xuống, toàn thân tím tái...
Chân tay của bé H. không còn được bình thường.
Chân tay của bé H. không còn được bình thường.

Đó là mũi tiêm Lincomycin, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bại não của bé H.

Ngày 5/4, phản ánh với PV, chị Nguyễn Thị Nhàn (23 tuổi, xóm 8, Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình – mẹ bé H.) cho biết, H. là con đầu của anh chị, bé sinh thường hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo chị Nhàn, khoảng tháng 2/2018 bé H. ho, sốt gia đình cho đi bệnh viện huyện Yên Khánh khám bác sĩ chẩn đoán viêm phổi. Điều trị được 3 ngày tình trạng bé H. thêm xấu đi.

"Đến ngày 13/2 con tôi bệnh không giảm mà còn nặng hơn, cháu bỏ bú. Sau khi tiêm đủ thuốc tại bệnh viện tôi cho cháu về để ngày mai lên tiêm tiếp. Buổi tối cùng ngày tôi lên nhà ông ngoại chơi có gặp y sĩ Khẩn đang tiêm thuốc cho bố tôi".

Chị Nhàn kể tiếp: "Tôi có nói chuyện con đang bị viêm phổi điều trị mãi vẫn chưa khỏi. Y sĩ Khẩn khuyên vợ chồng tôi để ông điều trị dứt điểm cho cháu, vì viêm phổi trẻ sẽ không lớn được. Ông kê cho tôi 3 loại thuốc về cho con uống (thuốc cảm, long đờm, kháng sinh) và hẹn hôm sau đưa cháu xuống để ông tiêm thuốc".

Đến ngày 15/2/2017, thấy cháu H. vẫn không khỏi sau khi được uống thuốc do y sỹ Khẩn kê, chị Nhàn tiếp tục đưa con xuống nhà ông ngoại để y sĩ Khẩn tiêm thuốc.

Tại đây, ông Khẩn tiêm cho bé H. thuốc Liconmycin. "Mặc dù trước khi tiêm ông Khẩn có thử nhưng Liconmycin không hề thử sản ứng. Khi ông Khẩn vừa rút mũi kim ra khỏi tay thì tôi thấy cháu ngất lịm, đầu gục xuồng, toàn thân tím tái. Thấy cháu có dấu hiệu xấu ông Khẩn tiếp tục tiêm cho cháu một trợ tim và vỗ vào lưng con tôi. Ông nói con tôi bị sặc đờm dãi bảo vợ chồng tôi hút đờm sơ cứu cho cháu", chị Nhàn tức tưởi kể lại diễn biến.

Thấy tình trạng bé H. xấu dần, gia đình chị Nhàn đã gọi xe đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, sau đó tình trạng bé H. nặng được chuyển lên bệnh viện Sản nhi Ninh Bình. "Khi chồng tôi bế con trên tay đi cấp cứu người con tôi mềm nhũng, khó thở, không có mạch, tim ngừng đập. Con tôi được cấp cứu ép tim 15 phút tại bệnh viện huyện sau đó chuyển đi bệnh viện tỉnh ngay. Tại bệnh viện Sản nhi Ninh Bình con tôi được bác sĩ kết luận sốc phản về do liconmycin, chụp CT não đã bị bại não. Tuy nhiên, con tôi vẫn bị hôn mê lên được chuyển lên bệnh viện nhi Trung ương tiếp tục điều trị", chị Nhàn nói.

Cũng theo chia sẻ, chị Nhàn cho biết vợ chồng chị vô cùng hối hận vì "nể" và tin vào trình độ chuyên môn của y sĩ Khẩn đã khiến con bị bại não.

“Vợ chồng tôi rất hối hận, nhưng giờ hối hận cũng đã muộn. Cháu giờ bị teo 2 bên bán cầu não và giãn não thất. Từ ngày xảy ra sự việc cháu đau đớn nhưng không thể khóc được, không có nhận thức xung quanh sau khi tỉnh lại", chị Nhàn nói.

Y sĩ khẳng định đã sơ cứu đúng?

Trao đổi với y sĩ Phạn Văn Khẩn, ông được gia đình bệnh nhi H. nhờ tiêm thuốc điều trị viêm phổi. Khi tiêm bé nhiều đờm dãi nên bị sặc dẫn tới khó thở và tím tái.

"Bước đầu tôi cấp cứu cho cháu và cho đi viện. Thuốc tôi tiêm cho cháu mua tại các nhà thuốc, từ xưa tới nay bệnh viện vẫn dùng bình thường. Tôi pha thuốc đúng nồng độ và đúng liều lượng. Cháu ra Hà Nội điều trị nên tôi không ra thăm được nhưng hàng ngày vẫn gọi điện hỏi thăm. Khi cháu ở Ninh Bình tôi có tới thăm một lần", ông Khẩn nói.

Tuy nhiên, theo lời anh Phạm Văn Bốn (bố bé H.) gia đình đã nhiều lần liên lạc với ông Khẩn để giải quyết vụ việc. Nhưng ông khẩn cố tình lẩn tránh và thoái thác trách nhiệm.

Hộ nghèo, chi phí hàng trăm triệu đồng

Theo chị Nhàn, kể từ hôm con chị gặp phải hoạn nạn đến nay, gia đình chị đã phải chi phí hơn 100 triệu đồng điều trị cho cháu.

Trong khi đó, gia đình chị Nhàn thuộc diện khó khăn tại địa phương dù biết con tiên lượng điều trị xấu nhưng vẫn quyết tâm điều trị.

Hiện bé H. đang điều trị tại phòng cấp cứu, khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương. Gia đình chị Nhàn cũng đã làm đơn cầu kêu cứu các cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho con.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 5/4, trao đổi với PV, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho hay Sở đã nhận được đơn hôm qua từ gia đình anh Phạm Văn Bốn, sự việc nêu trên Sở đã giao cho các cơ quan chuyên môn xử lý.

Theo Trí thức trẻ

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.