Bé gái chào đời sau 24 năm 'ngủ đông'

(Ngày Nay) -Một phụ nữ 26 tuổi đã sinh một bé gái từ phôi được trữ đông suốt 24 năm - một kỷ lục về thời gian đông lạnh phôi thai từ trước tới nay.
 
Bé Emma chào đời sau 24 năm "ngủ đông"
Bé Emma chào đời sau 24 năm "ngủ đông"

Bé Emma Wren, con của Tina Gibson, đã được thụ tinh thành công cách đây 24 năm (năm 1992) nhưng thay vì cấy vào tử cung, phôi thai được đem đi bảo quản ở dạng đông lạnh.

Tina (sinh năm 1991), không thể thụ thai tự nhiên với chồng là Benjamin, bởi anh chồng mắc chứng bệnh xơ nang CF (căn bệnh khiến 98% người mắc bị vô sinh). Do đó, họ đã quyết định sẽ nhận phôi đông lạnh từ Trung tâm Hiến tặng phôi thai (NEDC) ở Knoxville, bang Tennessee, Hoa Kỳ.

Vào tháng Ba năm nay, phôi đông lạnh đã được giải đông và cấy vào cơ thể Tina theo một quy trình tương tự như điều trị vô sinh.

Vào đúng 25/11, sau 40 tuần mang thai bình yên và 24 tiếng chuyển dạ, Tina đã hạ sinh bé Emma theo cách tự nhiên.

Sau khi sinh, cặp đôi đến từ miền đông Tennessee mới biết con họ sinh ra từ phôi thai trữ đông dài ngày nhất thế giới. Trước đó, ca tương tự thành công là ở Virginia và phôi được trữ đông hơn 19 năm.

Bé gái chào đời sau 24 năm 'ngủ đông' ảnh 1

Gia đình bé Emma hiện tại

TS. Kutluk Oktay, chuyên gia về buồng trứng, ĐH New York, người tiên phong trữ đông buồng trứng, cho biết: “Nếu phôi được giữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp thì có thể lưu trữ hàng thập kỷ, thậm chí hàng trăm năm, mà không có giới hạn nào.

Tuy nhiên, nếu không có một trung tâm hiến tặng trả tiền cho việc lưu trữ tốn kém này thì những trường hợp phôi thai lưu trữ kéo dài như thế sẽ rất hiếm".

Người ta ước tính, số tiền bảo quản phôi thai đông lạnh trong 24 năm là 50.000 đô la.

Hiện có khoảng 700.000 - 1.000.000 phôi thai đang được trữ đông tại Mỹ. Trong đó, trung tâm NEDC được tài trợ hơn 3,9 triệu đô la Mỹ, tặng miễn phí phôi thai đông lạnh cho các cặp vợ chồng có nhu cầu.

Dân Trí/Theo DM

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.