Bé gái mang khối u phổi khổng lồ nặng 1,5 kg

(Ngày Nay) - Phải mất 8 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 mới bóc tách xong khối u hiếm gặp nặng 1,5 kg ở phổi bé gái Đồng Nai.

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, vừa qua, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết tại đây đã cứu thành công bệnh nhi T.T.Q.N (10 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) khỏi nguy cơ đột tử.

Bệnh nhi được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 2 khám do ho kéo dài, khó thở khi gắng sức. Qua hình ảnh CT scan ngực, các bác sĩ đã phát hiện một khối u phổi khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái gây tắc đồng thời phế quản gốc trái và động mạch phổi trái khiến bệnh nhi chỉ hô hấp bằng 1 phổi bên phải.

Bé gái mang khối u phổi khổng lồ nặng 1,5 kg ảnh 1

Khối u phổi trên phim XQuang - Ảnh: Người lao động

Đánh giá đây là một ca mổ vô cùng khó khăn và nguy hiểm, ê-kíp mổ đã quyết định chỉ sinh thiết u bằng kim với hy vọng nếu là khối u ác tính thì hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước nhờ đó ca mổ khả thi và an toàn hơn. Tuy nhiên, kết quả sinh thiết cho thấy đây là khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh.

Trao đổi với Vnexpress, Bác sĩ Vũ Trường Nhân, Phó Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh là một khối u cực hiếm và thuộc loại giáp biên ác tính không đáp ứng hóa trị. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính đến năm 2015, chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên toàn cầu và thường được phát hiện ở lứa tuổi sơ sinh nhờ chẩn đoán tiền sản.

Bé gái này do không có triệu chứng rõ ràng và không có chẩn đoán tiền sản nên đã mang khối u suốt 10 năm mà không biết. "Chính vì thế khối u đã âm thầm phát triển rất lớn xâm lấn toàn bộ phổi trái. Đây có thể là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận ở lứa tuổi này với kích thước lớn như vậy", bác sĩ Nhân nói.

Cuộc mổ đối diện nhiều rủi ro nhưng nếu không tiến hành, khối u có thể gây tắc động mạch và phế quản đối bên, khiến bé gái dễ đột tử. Cùng với sự đồng lòng của bố mẹ bé, kíp mổ đã quyết tâm thực hiện cuộc đại phẫu.

Bé gái mang khối u phổi khổng lồ nặng 1,5 kg ảnh 2

Khối u nặng 1,5kg được đưa ra khỏi phổi trái của bệnh nhi - Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, thành viên kíp mổ cho biết khối u quá lớn đã xâm lấn vào khoang màng ngoài tim, động tĩnh mạch phổi và phế quản bên trái khiến cuộc mổ rất khó khăn và kéo dài. Các bác sĩ phải khéo léo bóc tách và mất 8 giờ căng thẳng mới loại bỏ hoàn toàn khối u nặng 1,5 kg. "Chỉ một sai lầm nhỏ trong lúc mổ cũng khiến bệnh nhi mất mạng ngay trên bàn mổ", bác sĩ Tánh phân tích.

Sau khi loại bỏ khối u, bác sĩ phải tái tạo khoang màng tim để ngăn ngừa tình trạng thoát vị tim gây nguy hiểm. Những ngày sau đại phẫu, bé được theo dõi sát để phòng các biến chứng. May mắn sức khỏe bé từng bước tiến triển tốt.

Ngày 12/10 bé tái khám 6 tháng sau mổ, hồi phục khỏe mạnh và không bị các biến chứng.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.