Bé gái nhiễm độc chì sau khi dùng thuốc cam chữa loét miệng

(Ngày Nay) -Sau 3 ngày bôi, uống thuốc cam không rõ nguồn gốc, bé 8 tháng tuổi phải nhập viện do nhiễm độc chì nặng.
Bác sĩ cấp cứu điều trị nhiễm độc chì cho bệnh nhi
Bác sĩ cấp cứu điều trị nhiễm độc chì cho bệnh nhi

Thông tin từ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho bé gái Nguyễn Ngọc Diễm M. (8 tháng tuổi, TP Uông Bí, Quảng Ninh) trong tình trạng trẻ ở nhà xuất hiện sốt cao kèm theo ăn kém, miệng viêm loét.

Theo lời kể của gia đình, trước đó, bé ở nhà xuất hiện sốt cao kèm theo ăn kém, miệng viêm loét từ 3 ngày, ở nhà đã uống và bôi thuốc cam vào miệng (đã dùng 5 thìa cà phê).

Sau khi thăm khám, nghi ngờ cháu bé nhiễm độc chì và chỉ định làm xét nghiệm định lượng chì trong máu. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu và điều trị tích cực bằng bù nước điện giải, truyền dịch, kháng sinh, vệ sinh họng miệng cho bé.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, ngày 3/3, sức khỏe của bé M. đã cải thiện đáng kể, tình trạng viêm loét miệng họng đã ổn định, chỉ số xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì đã giảm và bác sĩ đã cho bé ra viện.

BS Trương Văn Thế - Khoa Hồi sức Cấp cứu, BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đối với những trường hợp ngộ độc chì, việc chẩn đoán và điều trị là rất khó khăn. Phải kết hợp nhiều chuyên khoa như Hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, sinh hóa, huyết học... mới xác định được ngộ độc chì.

Ngay cả khi tìm ra bệnh thì việc điều trị cũng rất gian nan, đòi hỏi thời gian dài, kéo theo đó là những tổn thương về thể chất và trí não khó có thể hồi phục.

Cũng theo BS Thế, nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị ngộ độc chì là do các phụ huynh chữa bệnh theo truyền miệng cho con khi bị vì nghĩ thuốc cam sẽ giúp con hết biếng ăn, ăn tốt, mau tăng cân hoặc dùng để chữa các bệnh lở loét, tưa lưỡi, viêm nhiễm, tiêu chảy...

Do đó các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc cam bừa bãi không rõ nguồn gốc để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất vì nhiễm độc chì từ các loại thuốc cam không nguồn gốc.

 Theo Công lý

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.