Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách cổ

(Ngày Nay) - Trong lúc chơi đùa cùng 2 con chó trước nhà, bé trai bất ngờ bị chó cắn trúng phần cổ gây rách khí quản.

Theo thông tin  từ Zing, chiều 21/10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ để cứu bé trai 2 tuổi, bị rách khí quản do chó cắn.

Trước đó, bé trai chơi với chị gái (5 tuổi) cùng 2 con chó Alaska trước nhà. Trong lúc đùa giỡn, bất ngờ chó cắn trúng phần cổ của bé. Trẻ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà, vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm. Trẻ thở phì phò qua vết thương.

Sau khi băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 để xử trí vết thương ở cổ. Trong vòng 5 phút từ khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển thẳng đến phòng mổ. Toàn bộ ê-kíp trực được huy động ngay lập tức để chuẩn bị mổ khẩn cấp cho trẻ nếu cần thiết.

Qua đánh giá ban đầu, các bác sĩ ghi nhận vết thương hở vùng cổ, đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị thoát qua vị trí này. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy. May mắn là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách cổ ảnh 1

 Bệnh nhi đang được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: CAND

Trao đổi với VietNamNet, BS CKII Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đây là trường hợp tai nạn rất hy hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản. Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. Thương tổn chỉ rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn. Đồng thời, bé được cấp cứu và xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Theo bác sĩ Thy, hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Bên cạnh lợi ích, việc này cũng đi cùng những nguy cơ do chiều cao của các bé gần ngang tầm với miệng chó. Vì vậy, những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ thay vì tay, chân như ở người lớn. Vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có khả năng gây tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ.

Để hạn chế tai nạn thương tâm, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏ, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

Người nhà bé cho biết, trong lúc bé trai chơi đùa cùng chị gái (5 tuổi) với hai chú chó Alaska trước nhà, bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Nghe bé khóc thét, bố mẹ ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.