Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách cổ

(Ngày Nay) - Trong lúc chơi đùa cùng 2 con chó trước nhà, bé trai bất ngờ bị chó cắn trúng phần cổ gây rách khí quản.

Theo thông tin  từ Zing, chiều 21/10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ để cứu bé trai 2 tuổi, bị rách khí quản do chó cắn.

Trước đó, bé trai chơi với chị gái (5 tuổi) cùng 2 con chó Alaska trước nhà. Trong lúc đùa giỡn, bất ngờ chó cắn trúng phần cổ của bé. Trẻ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà, vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm. Trẻ thở phì phò qua vết thương.

Sau khi băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 để xử trí vết thương ở cổ. Trong vòng 5 phút từ khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển thẳng đến phòng mổ. Toàn bộ ê-kíp trực được huy động ngay lập tức để chuẩn bị mổ khẩn cấp cho trẻ nếu cần thiết.

Qua đánh giá ban đầu, các bác sĩ ghi nhận vết thương hở vùng cổ, đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị thoát qua vị trí này. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy. May mắn là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách cổ ảnh 1

 Bệnh nhi đang được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: CAND

Trao đổi với VietNamNet, BS CKII Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đây là trường hợp tai nạn rất hy hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản. Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. Thương tổn chỉ rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn. Đồng thời, bé được cấp cứu và xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Theo bác sĩ Thy, hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Bên cạnh lợi ích, việc này cũng đi cùng những nguy cơ do chiều cao của các bé gần ngang tầm với miệng chó. Vì vậy, những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ thay vì tay, chân như ở người lớn. Vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có khả năng gây tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ.

Để hạn chế tai nạn thương tâm, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏ, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

Người nhà bé cho biết, trong lúc bé trai chơi đùa cùng chị gái (5 tuổi) với hai chú chó Alaska trước nhà, bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Nghe bé khóc thét, bố mẹ ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".