Bé trai 3 tuổi vỡ lá lách khi ngủ gật trên xe máy

Gió mát, bé T. ngủ gật trong lòng cha khiến hai cha con ngã ra đường. Kết quả CT cho thấy bé bị chấn thương vỡ lá lách độ 3.
Bé trai 3 tuổi vỡ lá lách khi ngủ gật trên xe máy

Ngày 29/9, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhi N.Đ.T (3 tuổi) bị tai nạn giao thông.

Trước đó, bé T. được cha chở đi dạo chơi bằng xe gắn máy, bé ngồi trong lòng người cha, phía trước nhưng không có đai thắt an toàn. Trong lúc đi chơi, gió mát khiến bé ngủ gật, khiến người cha không kiểm soát được tay lái, xe nghiêng làm hai cha con ngã ra đường.

Sau khi té ngã, bé T. kêu đau bụng bên trái nên được bố chở vào Bệnh viện Quận Thủ Đức thăm khám. Ngay lập tức, bác sĩ cho tiến hành chụp CT, kết quả cho thấy bé T. bị chấn thương vỡ lá lách độ 3 nhưng không có dấu hiệu chảy máu hoạt động, không có dịch ở bụng.

Bé T. được chuyển nhập khoa Ngoại Tổng quá. Tại đây, bác sĩ điều trị tiêm thuốc cầm máu, thuốc giảm đau, kháng sinh chống nhiễm trùng và yêu cầu bố mẹ giám sát bé chặt chẽ, không cho vận động, nằm yên tại giường để tránh gây chảy máu trong ổ bụng.

Sau 3 ngày điều trị, bé đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát tình trạng đề phòng chảy máu ổ bụng thứ phát có thể xảy ra.

Theo Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, vỡ lá lách rất nguy hiểm vì nếu bệnh nhân chảy máu nhiều sẽ dẫn đến shock mất máu, không điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng. Lá lách còn là một bộ phận quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, là kho lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu để cung cấp bất cứ khi nào hệ miễn dịch cần.

“Nếu thấy có dấu hiệu chảy máu diễn tiến hoặc thứ phát, chúng tôi buộc lòng phải mổ để khâu lại lá lách hoặc cắt bỏ lá lách bị tổn thương của bé để cầm máu”, bác sĩ Mai Hóa nói.

Bác sĩ Lư Quí Trang, Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Quận Thủ Đức khuyến cáo, khi chở trẻ nhỏ trên xe máy, xe đạp, cần thắt dây đai an toàn, vì trẻ chưa ý thức được những nguy hiểm, khi bị té xe có thể dẫn đến chấn thương bụng, gãy chân tay, chấn thương sọ não... thậm chí là tử vong.

Theo NNVN
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.