Bé trai bị ngã vỡ ruột khi tập xe đạp

[Ngày Nay] - Trong quá trình tập xe đạp, bé trai bất ngờ bị ngã, gây chấn thương dẫn tới vỡ ruột non phải nhập viện.
Bệnh nhi Đ.Q.K. được bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Bệnh nhi Đ.Q.K. được bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Vừa qua, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi Đ.Q.K. (trú tại Yên Lập, Phú Thọ) bị chấn thương vỡ ruột non do bị ngã khi tập xe đạp.

Bé K. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng âm ỉ, sốt cao gần 40 độ, không đại tiểu tiện được.

Kết quả thăm khám cho thấy, bé K. bị viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng, chấn thương bụng kín (vỡ ruột non). Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Quá trình mổ các bác sĩ đã nội soi ổ bụng, thăm dò tìm và khâu vị trí ruột non bị vỡ, rửa sạch ổ bụng, kiểm tra kỹ các tạng.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, để đảm bảo thể trạng, bệnh nhi tiếp tục được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, bù dịch nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch. Hiện bé K. có thể đi lại bình thường và bắt đầu ăn uống nhẹ.

BS. Nguyễn Tiến Nam - Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, phẫu thuật chấn thương bụng kín bằng phương pháp nội soi là phương pháp ít xâm lấn. Với kỹ thuật này người bệnh không phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, quá trình bình phục cũng được rút ngắn nhiều so với mổ mở truyền thống.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đều can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi. Bởi kỹ thuật này phụ thuộc vào tình trạng từng bênh nhân, mức độ phức tạp của tổn thương đã được thăm dò bằng chẩn đoán hình ảnh trước mổ.

Tương tự như trường hợp trên, trước đó đã có không ít bệnh viện cũng ghi nhận nhiều ca nguy kịch. Điển hình như trường hợp của bệnh nhân B.V.M. (6 tuổi, Tân Lạc, Hoà Bình) bị chấn thương sọ não do bị ngã khi tập xe đạp.

Cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong tình trạng hôn mê sâu (Glasgow=5 điểm), đồng tử mắt bên phải giãn và không có phản xạ ánh sáng, nhịp tim bắt đầu chậm do tăng áp lực nội sọ và có thể ngừng tim bất kỳ lúc nào.

Người nhà cho biết, cháu M. đi tập xe đạp, không may thì bị ngã xuống nền bê tông. Do phần đầu không có phương tiện bảo vệ nên sau khi ngã, bé M. bất tỉnh và gia đình lập tức đưa cháu đến bệnh viện.

Qua thăm khám và kết quả chụp chiếu, các bác sĩ thấy có khối máu tụ lớn gây chèn ép tổ chức não vô cùng nguy hiểm.

May mắn, sau phẫu thuật, sức khỏe của cháu bé dần hồi phục và ổn định trở lại.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi tập cho con mình đi xe đạp cần có các thiết bị bảo vệ đầu, khuỷu tay, đầu gối. Tốt nhất là tập cho con đi xe đạp giống như các lớp tập bơi, cần có người hướng dẫn, có thiết bị bảo vệ khi gặp sự cố.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.