Bến Tre: Hàng Loạt sai phạm tại dự án Phú Khương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong đầu tư xây dựng dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương và công trình đại lộ Đông Tây (TP Bến Tre). Trong đó, thanh tra tỉnh này chỉ ra nhiều thiếu sót trong quá trình triển khai hai dự án trên.
Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương.
Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương.

Dự án chưa đúng với tên gọi chỉnh trang đô thị

Theo quyết định phê duyệt, dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương được xây dựng tỉ lệ 1/500, chỉnh trang khu dân cư, thương mại dịch vụ tổng hợp với các công trình hạ tầng xã hội đảm bảo đô thị hiện đại, mỹ quan, hướng đến xây dựng TP Bến Tre.

Thanh tra tỉnh Bến Tre cho rằng theo quy định, dự án chỉnh trang đô thị là cải tạo, nâng cấp mặt ngoài hoặc kết cấu hạ tầng các công trình trong khu vực đô thị mà không làm thay đổi 10% tiêu chí sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi triển khai, dự án này đã đầu tư xây dựng mới 100% hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho người dân tái định cư và các trường hợp có nhu cầu sử dụng để xây nhà ở cùng một phần đất để kinh doanh thương mại dịch vụ… Qua thanh tra, thanh tra tỉnh kết luận tên gọi dự án chỉnh trang là chưa phù hợp tính chất, mục đích của dự án.

Theo kết luận thanh tra, tại thời điểm phê duyệt chủ trương đầu tư (năm 2018) dự án chưa được đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 và chưa có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của TP Bến Tre. Dự án cũng chưa có nghị quyết của HĐND tỉnh chấp thuận thông qua dự án và thông qua danh mục dự án thu hồi đất. Các thủ tục này được bổ sung, hoàn chỉnh sau khi UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Thanh tra tỉnh cũng phát hiện dự án không tổ chức đấu thầu mà thực hiện chỉ định thầu cho nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bến Tre là chưa đúng với quy định.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Theo quy định, dự án phải được tổ chức đấu thầu để chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, do UBND tỉnh có chủ trương kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị TP Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại 2 nên dự án không tổ chức đấu thầu.

Mặt khác, trong quá trình thẩm định giá, Công ty TNHH Thẩm định giá Tây Nam đưa ra cách tính chưa phù hợp theo quy định; trong chứng thư thẩm định giá có sai sót về thủ tục…

Qua làm việc, Công ty TNHH Thẩm định giá Tây Nam thừa nhận có thiếu sót khi hợp đồng tư vấn chưa ký kết nhưng đã tiến hành khảo sát lấy thông tin và các mẫu phiếu thu thập thông tin không thống nhất.

Đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chưa kiểm tra đầy đủ nội dung trong chứng thư đã để xảy ra thiếu sót. Tại thời điểm thanh tra, dự án này còn 10/123 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

Đối với công trình đại lộ Đông Tây, thời điểm triển khai dự án chưa kịp thời công bố nơi tái định cư để người dân biết chuyển chỗ ở. Trong chứng thư thẩm định giá, thanh tra tỉnh phát hiện có sai sót về thủ tục đối với công trình này. Công trình còn 17/106 hộ chưa đồng thuận mức giá bồi thường và chính sách hỗ trợ.

Kiến nghị kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo

Liên quan đến những hạn chế trong quá trình triển khai hai dự án trên, thanh tra tỉnh kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo UBND phường Phú Khương và công chức địa chính phường; kiểm điểm, rút kinh nghiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND TP Bến Tre và các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý của UBND TP này.

Ngoài ra, thanh tra tỉnh kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ban lãnh đạo các sở KH&ĐT, TN&MT, Xây dựng, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Kết luận, thanh tra tỉnh đề nghị Công ty TNHH Đầu tư Bến Tre (chủ đầu tư) thực hiện chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương đúng theo đồ án quy hoạch chi tiết phê duyệt.

Ông Nguyễn Hải Châu, Chánh Thanh tra tỉnh Bến Tre, cho biết sau khi có kết luận thanh tra hai dự án trên, thanh tra tỉnh đã có văn bản đề nghị chủ tịch UBND TP Bến Tre báo cáo kết quả thực hiện các kiến nghị của kết luận thanh tra. Báo cáo thanh tra tỉnh trước ngày 10-4 tới.

Trước đó, báo chí từng phản ánh việc người dân bức xúc vì dự án chỉnh trang đô thị phường Phú Khương bị biến tướng thành dự án thương mại tại TP Bến Tre. Nguyên nhân, chủ đầu tư dự án đưa ra mục tiêu dự án là kinh doanh bất động sản, kinh doanh và khai thác chợ với mục đích thương mại là chính.

Đồng thời, khi còn đang thi công dự án, chủ đầu tư đã công khai sơ đồ phân lô, bán nền, chào sản phẩm đất nền với giá 35-50 triệu đồng/m2 nên người dân không đồng tình.

Nhiều người dân có đất bị thu hồi cho rằng dự án thực hiện chưa khách quan, chưa đem lại lợi ích cho người dân và chưa đúng bản chất của dự án. Bởi lẽ sau khi dự án được thông qua, nhà đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng để phân lô, bán nền với giá cao nhằm thu lợi nhuận, trong khi diện tích dành cho việc chỉnh trang đô thị rất nhỏ so với diện tích toàn dự án.•

Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.