Bến Tre: Hàng Loạt sai phạm tại dự án Phú Khương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong đầu tư xây dựng dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương và công trình đại lộ Đông Tây (TP Bến Tre). Trong đó, thanh tra tỉnh này chỉ ra nhiều thiếu sót trong quá trình triển khai hai dự án trên.
Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương.
Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương.

Dự án chưa đúng với tên gọi chỉnh trang đô thị

Theo quyết định phê duyệt, dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương được xây dựng tỉ lệ 1/500, chỉnh trang khu dân cư, thương mại dịch vụ tổng hợp với các công trình hạ tầng xã hội đảm bảo đô thị hiện đại, mỹ quan, hướng đến xây dựng TP Bến Tre.

Thanh tra tỉnh Bến Tre cho rằng theo quy định, dự án chỉnh trang đô thị là cải tạo, nâng cấp mặt ngoài hoặc kết cấu hạ tầng các công trình trong khu vực đô thị mà không làm thay đổi 10% tiêu chí sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi triển khai, dự án này đã đầu tư xây dựng mới 100% hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho người dân tái định cư và các trường hợp có nhu cầu sử dụng để xây nhà ở cùng một phần đất để kinh doanh thương mại dịch vụ… Qua thanh tra, thanh tra tỉnh kết luận tên gọi dự án chỉnh trang là chưa phù hợp tính chất, mục đích của dự án.

Theo kết luận thanh tra, tại thời điểm phê duyệt chủ trương đầu tư (năm 2018) dự án chưa được đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 và chưa có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của TP Bến Tre. Dự án cũng chưa có nghị quyết của HĐND tỉnh chấp thuận thông qua dự án và thông qua danh mục dự án thu hồi đất. Các thủ tục này được bổ sung, hoàn chỉnh sau khi UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Thanh tra tỉnh cũng phát hiện dự án không tổ chức đấu thầu mà thực hiện chỉ định thầu cho nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bến Tre là chưa đúng với quy định.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Theo quy định, dự án phải được tổ chức đấu thầu để chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, do UBND tỉnh có chủ trương kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị TP Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại 2 nên dự án không tổ chức đấu thầu.

Mặt khác, trong quá trình thẩm định giá, Công ty TNHH Thẩm định giá Tây Nam đưa ra cách tính chưa phù hợp theo quy định; trong chứng thư thẩm định giá có sai sót về thủ tục…

Qua làm việc, Công ty TNHH Thẩm định giá Tây Nam thừa nhận có thiếu sót khi hợp đồng tư vấn chưa ký kết nhưng đã tiến hành khảo sát lấy thông tin và các mẫu phiếu thu thập thông tin không thống nhất.

Đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chưa kiểm tra đầy đủ nội dung trong chứng thư đã để xảy ra thiếu sót. Tại thời điểm thanh tra, dự án này còn 10/123 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

Đối với công trình đại lộ Đông Tây, thời điểm triển khai dự án chưa kịp thời công bố nơi tái định cư để người dân biết chuyển chỗ ở. Trong chứng thư thẩm định giá, thanh tra tỉnh phát hiện có sai sót về thủ tục đối với công trình này. Công trình còn 17/106 hộ chưa đồng thuận mức giá bồi thường và chính sách hỗ trợ.

Kiến nghị kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo

Liên quan đến những hạn chế trong quá trình triển khai hai dự án trên, thanh tra tỉnh kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo UBND phường Phú Khương và công chức địa chính phường; kiểm điểm, rút kinh nghiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND TP Bến Tre và các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý của UBND TP này.

Ngoài ra, thanh tra tỉnh kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ban lãnh đạo các sở KH&ĐT, TN&MT, Xây dựng, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Kết luận, thanh tra tỉnh đề nghị Công ty TNHH Đầu tư Bến Tre (chủ đầu tư) thực hiện chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương đúng theo đồ án quy hoạch chi tiết phê duyệt.

Ông Nguyễn Hải Châu, Chánh Thanh tra tỉnh Bến Tre, cho biết sau khi có kết luận thanh tra hai dự án trên, thanh tra tỉnh đã có văn bản đề nghị chủ tịch UBND TP Bến Tre báo cáo kết quả thực hiện các kiến nghị của kết luận thanh tra. Báo cáo thanh tra tỉnh trước ngày 10-4 tới.

Trước đó, báo chí từng phản ánh việc người dân bức xúc vì dự án chỉnh trang đô thị phường Phú Khương bị biến tướng thành dự án thương mại tại TP Bến Tre. Nguyên nhân, chủ đầu tư dự án đưa ra mục tiêu dự án là kinh doanh bất động sản, kinh doanh và khai thác chợ với mục đích thương mại là chính.

Đồng thời, khi còn đang thi công dự án, chủ đầu tư đã công khai sơ đồ phân lô, bán nền, chào sản phẩm đất nền với giá 35-50 triệu đồng/m2 nên người dân không đồng tình.

Nhiều người dân có đất bị thu hồi cho rằng dự án thực hiện chưa khách quan, chưa đem lại lợi ích cho người dân và chưa đúng bản chất của dự án. Bởi lẽ sau khi dự án được thông qua, nhà đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng để phân lô, bán nền với giá cao nhằm thu lợi nhuận, trong khi diện tích dành cho việc chỉnh trang đô thị rất nhỏ so với diện tích toàn dự án.•

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.