Bệnh nhân mắc COVID-19 từng đi dự nhiều đám tang

(Ngày Nay) - Bệnh nhân 905 trước khi được chẩn đoán mắc COVID-19 đã từng đi dự nhiều đám tang tại tỉnh Quảng Nam.
Bệnh nhân mắc COVID-19 từng đi dự nhiều đám tang

Ngày 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin về 2 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn.

Bệnh nhân 898, nữ, trú tại Tổ 1, Sơn Viên, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên. Trước ngày 14/7, bệnh nhân sống cùng gia đình nhà chồng gồm mẹ chồng, chồng, anh chồng và chị dâu cùng bố chồng là bệnh nhân 796. Hằng ngày, bệnh nhân chủ yếu phụ buôn bán tạp hóa tại nhà và không đi đâu.

Ngày 14/7, bệnh nhân tiếp xúc với bệnh nhân 796 và đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tại Khoa Thận - Tiết niệu. Sau đó, do mang thai nên bệnh nhân chỉ ở nhà và phụ bán tạp hóa. Đến ngày 21/7, chồng bệnh nhân đưa bố là bệnh nhân 796 nhập viện tại Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Từ ngày 26/7, bệnh nhân tự cách ly tại nhà, không bán hàng sau khi chồng đi khai báo y tế. Ngày 8/8, bệnh nhân được chuyển đi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên và đến nay xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.  Bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, tức ngực và đã mang thai được 5 tháng.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 905, nam, trú tại Khối 2A, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn. Ngày 5/7, bệnh nhân cùng nhóm bạn ra thăm bạn tại phòng 5.02 tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Từ ngày 5-21/7, bệnh nhân vẫn đi làm thợ nề tại nghĩa địa khối Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc. Ngày 19/7, bệnh nhân đi ăn lễ mừng tại nhà người quen trong khối 2A. Đến 21 giờ ngày 21/7, bệnh nhân nghe tin bạn đã đi thăm trước đây đã mất tại khối 2A, phường Điện Nam Bắc nên bệnh nhân đến thăm và hỗ trợ đám tang.

Từ ngày 22-25/7, bệnh nhân vẫn đi làm thợ nề tại nghĩa địa khối Cẩm Sa, chiều tối về qua đám ma. Đến tối 27/7, bệnh nhân có dấu hiệu mệt. Hôm sau, bệnh nhân đi khám tại phòng số 03 Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Quảng Nam và được chẩn đoán là viêm họng. Sau đó, bệnh nhân chủ yếu ở nhà làm vườn và đi đám tang trong xóm.

Đến sáng 10/8, bệnh nhân có uống cà phê tại quán nhỏ trong xóm tại khối 2A. Đến ngày 13/8, bệnh nhân co kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Khu điều trị Điện Nam – Điện Ngọc (Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam). Bệnh nhân hiện tại khỏe mạnh, không có triệu chứng lâm sàng.

Hiện, tỉnh Quảng Nam đang điều trị cho 76 ca mắc COVID-19 trên địa bàn và đã công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân 716 và 719.

Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ảnh minh hoạ.
Bệnh quai bị đang vào mùa và những điều cần biết
(Ngày Nay) - Thời tiết mùa xuân, khí hậu ẩm ướt chính là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Nhìn chung, quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp có biến chứng. Vì vậy phòng bệnh là biện pháp quan trọng.