Bệnh nhân mắc COVID-19 từng đi dự nhiều đám tang

(Ngày Nay) - Bệnh nhân 905 trước khi được chẩn đoán mắc COVID-19 đã từng đi dự nhiều đám tang tại tỉnh Quảng Nam.
Bệnh nhân mắc COVID-19 từng đi dự nhiều đám tang

Ngày 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin về 2 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn.

Bệnh nhân 898, nữ, trú tại Tổ 1, Sơn Viên, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên. Trước ngày 14/7, bệnh nhân sống cùng gia đình nhà chồng gồm mẹ chồng, chồng, anh chồng và chị dâu cùng bố chồng là bệnh nhân 796. Hằng ngày, bệnh nhân chủ yếu phụ buôn bán tạp hóa tại nhà và không đi đâu.

Ngày 14/7, bệnh nhân tiếp xúc với bệnh nhân 796 và đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tại Khoa Thận - Tiết niệu. Sau đó, do mang thai nên bệnh nhân chỉ ở nhà và phụ bán tạp hóa. Đến ngày 21/7, chồng bệnh nhân đưa bố là bệnh nhân 796 nhập viện tại Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Từ ngày 26/7, bệnh nhân tự cách ly tại nhà, không bán hàng sau khi chồng đi khai báo y tế. Ngày 8/8, bệnh nhân được chuyển đi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên và đến nay xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.  Bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, tức ngực và đã mang thai được 5 tháng.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 905, nam, trú tại Khối 2A, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn. Ngày 5/7, bệnh nhân cùng nhóm bạn ra thăm bạn tại phòng 5.02 tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Từ ngày 5-21/7, bệnh nhân vẫn đi làm thợ nề tại nghĩa địa khối Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc. Ngày 19/7, bệnh nhân đi ăn lễ mừng tại nhà người quen trong khối 2A. Đến 21 giờ ngày 21/7, bệnh nhân nghe tin bạn đã đi thăm trước đây đã mất tại khối 2A, phường Điện Nam Bắc nên bệnh nhân đến thăm và hỗ trợ đám tang.

Từ ngày 22-25/7, bệnh nhân vẫn đi làm thợ nề tại nghĩa địa khối Cẩm Sa, chiều tối về qua đám ma. Đến tối 27/7, bệnh nhân có dấu hiệu mệt. Hôm sau, bệnh nhân đi khám tại phòng số 03 Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Quảng Nam và được chẩn đoán là viêm họng. Sau đó, bệnh nhân chủ yếu ở nhà làm vườn và đi đám tang trong xóm.

Đến sáng 10/8, bệnh nhân có uống cà phê tại quán nhỏ trong xóm tại khối 2A. Đến ngày 13/8, bệnh nhân co kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Khu điều trị Điện Nam – Điện Ngọc (Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam). Bệnh nhân hiện tại khỏe mạnh, không có triệu chứng lâm sàng.

Hiện, tỉnh Quảng Nam đang điều trị cho 76 ca mắc COVID-19 trên địa bàn và đã công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân 716 và 719.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.