Bệnh viện 108 thực hiện thành công ca ghép gan cấp cứu đầu tiên

Các bác sỹ bệnh viện 108 đã tiến hành phối hợp, lên phương án, hội chẩn cấp cứu và tiến hành ghép cấp cứu xuyên đêm, chạy đua từng giờ để cứu sống bệnh nhân suy gan cấp.
Các bác sỹ thực hiện ca ghép gan cấp cứu. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các bác sỹ thực hiện ca ghép gan cấp cứu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công ca ghép gan cấp cứu cho bệnh nhân suy gan cấp đã rơi vào trạng thái tiền hôn mê gan, xuất huyết não, đa phủ tạng, viêm phổi.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Tiến H. , 40 tuổi, ở Hà Nội, suy gan cấp, rơi vào trạng thái tiền hôn mê gan, xuất huyết não, đa phủ tạng, viêm phổi.

Theo lời kể của gia đình, anh H. có tiền sử viêm gan B nhưng uống thuốc điều trị không đều. Sau khi đi công tác về, anh H. cảm thấy mệt mỏi trong người.

Gia đình đã đưa anh vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Tại đây, các bác sỹ đã tích cực điều trị nhưng tình trạng bệnh của anh ngày càng nặng.

Anh được chẩn đoán suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn. Anh H. được chỉ định ghép gan.

Sau đó, anh H. được chuyển sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tiến hành ghép gan. Đây là ca ghép gan đặc biệt. Mọi công đoạn chuẩn bị tiến hành ghép đều phải nhanh chóng để giành giật sự sống cho người bệnh.

Sau 14 giờ, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành ghép gan cấp cứu thành công cho bệnh nhân.

Tất cả các khoa trong bệnh viện đã phối hợp rất nhịp nhàng trong quá trình trước, trong và sau khi ghép gan cho anh H.

"Đây là ca ghép rất đặc biệt do trước đó, các ca ghép gan của bệnh viện thực hiện đều được chuẩn bị theo kế hoạch, còn đây là ca ghép gan cấp cứu, lại ghép từ người cho sống.

Trường hợp bệnh nhân H. bị suy gan cấp có hội chứng não gan, viêm phổi, có tình trạng xuất huyết dưới da rất nặng, rối loạn đông máu, rối loạn chảy máu.

Với diễn biến bệnh như vậy nếu không ghép gan, người bệnh sẽ chỉ sống trong vòng 1-2 ngày. Chúng tôi đã tiến hành phối hợp, tổ chức chuẩn bị, lên phương án, hội chẩn cấp cứu và tiến hành ghép cấp cứu xuyên đêm, chạy đua từng giờ để cứu sống bệnh nhân," tiến sỹ Lê Văn Thành chia sẻ.

Bệnh nhân đã tỉnh lại 2 ngày sau ghép. Hiện nay sức khỏe của bệnh đang hồi phục tốt và đã được ra viện.

“Khi tỉnh lại sau ca ghép gan, tôi thấy hạnh phúc. Tôi cảm giác như mình vừa có một giấc ngủ dài. Cha mẹ sinh ra tôi nhưng các bác sỹ mới là người hồi sinh, cho tôi một cuộc sống mới. Tôi thấy thương cha mẹ mình hơn. Tôi biết ơn các bác sỹ đã cứu sống tôi," anh H. chia sẻ.

Tiến sỹ Thành cũng cho biết thêm những bệnh nhân viêm gan B phải uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sỹ, tránh bỏ thuốc hoặc uống không thường xuyên để hạn chế tình trạng bùng phát của viêm gan B lên thành đợt cấp.

Khi bị suy gan cấp, khả năng tử vong của bệnh nhân rất cao, lên tới 80% nếu không được ghép gan. Ghép gan là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp suy gan cấp trên nền gan mạn tính.

Hiện nay, nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Ghép gan là một phẫu thuật mà bác sỹ thay thế gan bệnh bằng gan lành khỏe mạnh, từ người cho sống hoặc từ nguồn hiến chết não.

Ghép gan là phương cách duy nhất để đem lại sự sống cũng như kéo dài thời gian sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan./.

Theo Vietnamplus
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.