Bệnh viện Gia An 115 tự nguyện trao trả mèo rừng quý hiếm về rừng

(Ngày Nay) -Con mèo rừng được tìm thấy tại khu vực Bệnh viện Gia An 115 và Khu Y Tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila đã được trả về thiên nhiên trong tình trạng sức khỏe và thể trạng tốt có thể hòa nhập vào điều kiện sống thiên nhiên.
Bệnh viện Gia An 115 tự nguyện trao trả mèo rừng quý hiếm về rừng

Đại diện của Bệnh viện Gia An 115 (Q.Bình Tân, Tp.HCM, thuộc tập đoàn Hoa Lâm) và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, Vườn Quốc gia Cát Tiên, đã tổ chức trao trả con mèo rừng có tên khoa học là Prionailurus Bengalensis- loài động vật quý hiếm thuộc danh mục 2B, nghị định 06/2019 về rừng.

Bệnh viện Gia An 115 tự nguyện trao trả mèo rừng quý hiếm về rừng ảnh 1

Bệnh viện Gia An 115 trao trả mèo rừng quý hiếm về thiên nhiên vào ngày 1/11/2019.

Được biết, con mèo rừng này được tìm thấy trong quá trình các công nhân của Khu Y Tế Kỹ thuật cao dọn dẹp mặt bằng để Bệnh viện Gia An 115 chuẩn bị cho công tác động thổ và xây dựng Trung tâm ung bướu & y học hạt nhân. Con mèo được tìm thấy nặng khoảng 5 kg, dài khoảng 55 cm. Sau khi bắt được, đội công nhân đã giao lại con mèo lạ này cho Chủ đầu tư của Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila.

““Khi Chủ đầu tư nhận được con mèo này từ Đội giám sát xây dựng của Khu y tế Kỹ thuật cao, chúng tôi rất ngạc nhiên. Bởi vì chú mèo này có bộ lông gấm rất đẹp và lạ, hoa văn đốm nhìn rất hoang dã. Ngay lập tức, chúng tôi gửi hình ảnh và một đoạn quay clip chú mèo này đến cơ quan Bảo tồn động vật hoang dã quốc gia, nhờ xác minh và kiểm tra về gốc gác chú mèo này thì được biết đây là một giống mèo rừng hiếm và quý trong sách đỏ, được gọi là mèo cẩm thạch mà trên thế giới chỉ còn khoảng 10.000 cá thể. Do đó, chúng tôi quyết định trao tặng lại chú mèo này cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã của Vườn quốc gia Nam Cát Tiên để chú mèo được chăm sóc, nuôi dưỡng, trả về với thiên nhiên và bảo tồn để phát triển giống loài này”, Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Đại diện Bệnh viện Gia An 115 cho biết.

Theo Tiến Sĩ Bạch Thanh Hải, Giám Đốc Trung Tâm Cứu Hộ Bảo Tồn Và Phát Triển Sinh Vật Vườn Quốc Gia Các Tiên: “con mèo gấm này có bộ lông đẹp nhất trong họ nhà mèo, thuộc chi Pardofelis, thường sinh sống ở các khu rừng Đông Nam Á. Loài mèo này có họ hàng với báo lửa. Chúng cùng với mèo lửa xứ Borneo Pardofelis badia hợp thành chi Pardofelis. Chúng tôi tiếp nhận và sẽ theo dõi chăm sóc từ 2 đến 3 tuần đáp ứng được điều kiện môi trường, khí hậu ở vị trí mới làm quen với môi trường mới trước khi tái thả. Hiện tại Việt Nam số lượng mèo này dao động từ 200 đến 1000 con”.

Bệnh viện Gia An 115 tự nguyện trao trả mèo rừng quý hiếm về rừng ảnh 2

Con mèo cẩm thạch quý hiếm được trao trả về tự nhiên

Theo Quỹ thế giới bảo vệ động vật hoang dã (WWF), mèo rừng Việt Nam được đánh giá là một trong những loài khó tìm nhất trên thế giới. Đây là loài động vật có tên gọi là mèo gấm, hay còn gọi là mèo cẩm thạch.

Mèo gấm có bộ lông đẹp nhất trong họ nhà mèo, thuộc chi Pardofelis. Thường sinh sống ở các khu rừng Đông Nam Á. Loài mèo này có họ hàng với báo lửa. Chúng cùng với mèo lửa xứ Borneo Pardofelis badia hợp thành chi Pardofelis.

Kích thước của mèo gấm gần tương đương như mèo nhà. Chiều dài khoảng 60cm, trọng lượng từ 2-5kg và đặc biệt đuôi khá dài lên đến 55cm.

Điểm đặc biệt của mèo gấm là bộ lông tuyệt đẹp. Cằm và dưới môi có màu trắng hoặc vàng nhạt, sau tai có đốm trắng. Mèo gấm có lớp lông dày, mịn, màu xám xanh hoặc xám nâu, nhiều hoa văn cẩm thạch xung quanh. Chân và đuôi của mèo gấm có nhiều đốm thẫm.

Mèo rừng Việt Nam đang phải đứng trước nguy cơ bị suy giảm về số lượng. Nguyên nhân là vì bộ lông sặc sỡ nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để làm thú nuôi hoặc lấy lông. Ngoài ra, với tình trạng nạn phá rừng xảy ra càng nhiều làm cho môi trường sống của mèo rừng cũng bị thu hẹp.

Hiện nay, trên thế giới số lượng cá thể mèo gấm còn vào khoảng 10.000 con. Và vẫn đang tiếp tục giảm. Chính vì vậy, mèo gấm ở Việt Nam đã được liệt vào danh mục động vật sách đỏ. Cần phải có chính sách bảo vệ cấp thiết.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.