Bệnh viện Phổi Trung ương nâng nguy cơ lên mức cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện tại, toàn bộ cán bộ trong Phòng Chỉ đạo Chương trình chống dịch của BV Phổi Trung ương đều được coi là F1, được gửi về địa phương để đi cách ly tập trung.
Bệnh viện Phổi Trung ương nâng nguy cơ lên mức cao nhất

Cuối giờ chiều hôm qua 17/5, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đến nay, Bệnh viện Phổi Trung ương đã có 3 ca bệnh COVID-19, đều là cán bộ, bác sĩ của Phòng Chỉ đạo chương trình.

Trước đó, sáng 14/5, Bệnh viện Phổi Trung ương được thông báo rằng bác sĩ N.V.C. của Phòng Chỉ đạo chương trình, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã cách ly y tế Phòng Chỉ đạo Chương trình. Sau đó, một bác sĩ cùng phòng với bác sĩ C. cũng nhận kết quả dương tính qua việc bệnh viện chủ động xét nghiệm Gene Xpert. Tối 16/5, lại có thêm một trường hợp dương tính do bệnh viện chủ động phát hiện bằng hệ thống Xpert.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết, trong quá trình rà soát, bệnh viện đã để lọt trường hợp này là F1, chứ không phải F2 như đánh giá ban đầu, do đó bệnh viện thông báo với địa phương (nơi ca bệnh cư trú) chậm 2 ngày.

Mặc dù khối lâm sàng vẫn an toàn nhưng Bệnh viện Phổi Trung ương đã quyết định nâng nguy cơ của đơn vị lên mức cao nhất với phương châm “thà tốn kém vất vả còn hơn làm non”.

Tất cả các cán bộ phòng Chỉ đạo đều được coi là F1. “Địa phương, nơi cư trú của các cán bộ phòng Chỉ đạo chương trình đã điều tra tiền sử rất kỹ, kết quả là có 30% số cán bộ được xếp vào diện F2 – cách ly tại nhà" - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Bệnh viện cũng xét nghiệm lại toàn bộ các khu vực có nguy cơ cao. Hiện nay, 176 mẫu nguy cơ cao nhất vẫn cho kết quả âm tính bao gồm Phòng Chỉ đạo chương trình, Khoa Vi sinh và một số cán bộ có tiền sử tiếp xúc. Các trường hợp F2 cũng âm tính với SARS-CoV-2. Chiều 18/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ trả kết quả giải trình tự gene của cán bộ mắc COVID-19 ở Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bệnh viện Phổi Trung ương hạn chế tiếp nhận đến khám, chữa bệnh (hiện chỉ khoảng 20 bệnh nhân đến khám); hạn chế nhận bệnh nhân chuyển tuyến, chuyển viện; dừng hoạt động khám ngoài giờ, khám theo yêu cầu, khám thứ Bảy, Chủ nhật. Bệnh viện vẫn tiếp tục nhận bệnh nhân cấp cứu và khám chuyên môn và tăng cường khám trực tuyến.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhấn mạnh, Bệnh viện Phổi Trung ương phải đặt cảnh báo ở mức độ cao nhất, rà soát các kịch bản tình về huống trong bệnh viện không dừng ở 3 ca bệnh, tiếp tục thực hiện xét nghiệm 3-5 ngày một lần cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà khu vực nguy cơ cao…

“Bệnh viện phải rất cảnh giác, yêu cầu các bệnh nhân COVID-19 khai báo kỹ càng, cụ thể để bảo toàn được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bệnh viện Phổi Trung ương tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên và người bệnh; quán triệt cán bộ bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định chống dịch, thực hiện giãn cách trong các khoa phòng.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khẳng định, Bệnh viện Phổi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành lao và các bệnh phổi của Bộ Y tế, do đó, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc. Hiện tại, bệnh viện là một trong những đơn vị xét nghiệm COVID-19 hàng đầu của Bộ Y tế, đã hỗ trợ cho rất nhiều bệnh viện thực hiện công tác xét nghiệm COVID-19 theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê mong muốn Bệnh viện Phổi Trung ương phát huy những thế mạnh của mình, các cán bộ bệnh viện đoàn kết cùng nhau nhiệm vụ chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.