Bệnh viện Tâm Anh ký kết hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin với AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận sớm với các loại dược phẩm và vắc xin thế hệ mới với chi phí ưu đãi, đó là cam kết được tuyên bố và hướng tới trong hợp tác chiến lược giữa Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam.
Bệnh viện Tâm Anh ký kết hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin với AstraZeneca

Chiều ngày 07/03/2023, Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác kéo dài 3 năm, hướng đến nhiều cam kết và nỗ lực vì sức khỏe của người dân Việt Nam. Hợp tác song phương thông qua nhiều nội dung đáng chú ý, gồm thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin mới trong lĩnh vực Ung bướu, Hô hấp, Tiêu hóa, Tim mạch, Thận và Chuyển hóa, Miễn dịch và Vắc xin; đào tạo cán bộ y tế; hỗ trợ người bệnh và tăng cường hội nhập quốc tế.

Bệnh viện Tâm Anh ký kết hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin với AstraZeneca ảnh 1

Toàn cảnh buổi lễ ký kết hợp tác y tế giữa BVĐK Tâm Anh và AstraZeneca. Ảnh BVĐK Tâm Anh.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, TS Nguyễn Ngô Quang - Cục phó Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, Với vai trò là một đại diện cơ quan quản lý nhà nước của Bộ Y Tế về Nghiên cứu khoa học và Thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc và vắc xin, tôi đánh giá cao lễ ký kết ngày hôm nay không những có ý nghĩa về mặt ngoại giao trong hợp tác quốc tế, đồng thời khẳng định năng lực, trình độ nghiên cứu về điều kiện đáp ứng thử nghiệm lâm sàng của Việt Nam đã ở mức rất cao, có thể đáp ứng những tiêu chuẩn của các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia hàng đầu trên thế giới như AstraZeneca.

TS Nguyễn Ngô Quang đánh giá cao AstraZeneca về đóng góp của Astra cho y tế và nhân dân Việt Nam trong những năm vừa qua, không chỉ phối hợp với trung tâm tiêm chủng VNVC mang 30 triệu liều vắc xin covid về Việt Nam, đóng góp không nhỏ trong công tác phòng chống dịch tại Việt Nam, đồng thời phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trong suốt 30 năm vừa qua, không ngừng mang đến nhiều giải pháp bảo vệ sức khỏe, những dược phẩm tốt phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Bệnh viện Tâm Anh ký kết hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin với AstraZeneca ảnh 2

TS Nguyễn Ngô Quang - Cục phó Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh BVĐK Tâm Anh.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Hệ thống VNVC, nhấn mạnh, với nhiều kinh nghiệm sản xuất dược phẩm, khám chữa bệnh, tiêm chủng vắc xin, nghiên cứu khoa học, hệ sinh thái của chúng tôi, đặc biệt là hệ thống BVĐK Tâm Anh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để cùng tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca thử nghiệm lâm sàng dược phẩm và vắc xin mới. Đồng thời, với hệ sinh thái y tế, chăm sóc sức khỏe toàn diện và rộng khắp cả nước, chúng tôi tự tin về điều kiện cơ sở vật chất và chuyên môn để nhanh chóng đưa những loại thuốc, vắc xin chất lượng cao, thế hệ mới từ AstraZeneca đến người dân, người bệnh với nguyên tắc đảm bảo chất lượng, an toàn, dịch vụ chuyên nghiệp và chi phí hợp lý, đảm bảo quyền được bình đẳng tiếp cận dịch vụ sản phẩm y tế chất lượng cao tới mọi người dân Việt Nam.

Ông Ngô Chí Dũng khẳng định, để thực hiện được sứ mệnh cao cả đó, không chỉ cần nỗ lực của riêng hàng chục ngàn chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên mà rất cần sự tạo điều kiện, hỗ trợ từ Tập đoàn AstraZeneca và AstraZeneca Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được tối đa những điều kiện hỗ trợ tốt nhất từ các bên để hỗ trợ hơn 100 triệu người giúp dân Việt Nam được nâng cao cơ hội bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và hưởng dịch vụ y tế tốt nhất.

Bệnh viện Tâm Anh ký kết hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin với AstraZeneca ảnh 3

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Hệ thống VNVC. Ảnh BVĐK Tâm Anh.

Tại buổi lễ ký kết, ông Leon Wang, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn AstraZeneca, cho biết đội ngũ AstraZeneca tại Việt Nam và trên toàn thế giới luôn giữ vững cam kết xây dựng một hệ thống y tế bền vững và có sức chống chịu bền bỉ. Bản ghi nhớ hôm nay là dấu mốc lịch sử quan trọng trên hành trình ý nghĩa này.

Bệnh viện Tâm Anh ký kết hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin với AstraZeneca ảnh 4

Ông Leon Wang, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn AstraZeneca. Ảnh BVĐK Tâm Anh.

Trong khuôn khổ buổi thỏa thuận, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực Châu Á cho biết trước đây AstraZeneca đã nghiên cứu liệu pháp điều trị bệnh hô hấp cho người bệnh tại BVĐK Tâm Anh. Ông Nitin cho biết thêm, lần hợp tác này chúng tôi sẽ thử nghiệm lâm sàng sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực điều trị khác như ung thư, bệnh tim mạch, thận và chuyển hóa, cũng như vắc xin và liệu pháp miễn dịch.

Bệnh viện Tâm Anh ký kết hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin với AstraZeneca ảnh 5

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực Châu Á. Ảnh BVĐK Tâm Anh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Anh và Đại sứ Vương quốc Thụy Điển cũng bày tỏ sự vui mừng khi nhìn thấy những thay đổi tích cực của hệ thống y tế Việt Nam trong thời gian vừa qua. Hai đại sứ cho rằng, biên bản ghi nhớ hợp tác là cam kết giá trị, đánh dấu mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Hai đại sứ hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác ý nghĩa trong tương lai, góp phần hỗ trợ Việt Nam trở thành quốc gia có nền y tế phát triển.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hàng năm có 70% số ca tử vong có liên quan đến bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, thận, chuyển hóa… Gánh nặng chi phí điều trị, dịch vụ y tế đều do phần lớn từ các bệnh không lây nhiễm. Tỷ lệ tử vong hàng đầu cũng từ các bệnh không lây nhiễm. Người có bệnh lý không lây nhiễm nếu mắc Covid-19 dễ biến chứng và tử vong. Giảm thiểu các bệnh lý này chính là chìa khóa giúp phát triển ngành y tế một cách bền vững, đồng thời nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Hệ thống BVĐK Tâm Anh với hai bệnh viện đa khoa lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đều là đối tác hợp tác chiến lược AstraZeneca là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu với chuyên môn phát minh, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc đặc trị. AstraZeneca đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế và các đối tác để sớm đưa các loại thuốc và vắc xin khác đến Việt Nam, nhằm bảo vệ người dân khỏi Covid-19 cũng như các dịch bệnh nguy hiểm khác.

Bệnh viện Tâm Anh ký kết hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin với AstraZeneca ảnh 6

Đại diện Hệ thống BVĐK Tâm Anh và AstraZeneca Việt Nam ký kết hợp tác. Ảnh BVĐK Tâm Anh.

Phát biểu bế mạc lễ ký kết hợp tác, ông Ngô Chí Dũng một lần nữa khẳng định, việc hợp tác giữa AstraZeneca và Hệ thống BVĐK Tâm Anh ngày hôm nay sẽ nhanh chóng đưa vào những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin để người dân Việt Nam sớm có cơ hội tiếp cận dược phẩm, vắc xin chất lượng cao, tương đương về thời gian cũng như ưu đãi về chi phí cho người dân Việt Nam. Hy vọng AstraZeneca còn tiếp tục đầu tư nhiều những hoạt động ý nghĩa không chỉ về nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác song phương với Việt Nam để mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp, mang lại nhiều giá trị, lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam cũng như Astrazeneca.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.