Bệnh viện tuyến dưới đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó

[Ngày Nay] - Phẫu thuật tim, phẫu thuật ung thư… đều là những kỹ thuật khó vốn chỉ thực hiện được ở bệnh viện tuyến cuối, nhưng nay đã có thể thực hiện ở nhiều BV tuyến dưới.
Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng tại BV Đa khoa huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng tại BV Đa khoa huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Mới đây, BV Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng thành công cho một bệnh nhân 31 tuổi. Ca mổ diễn ra chỉ chưa đầy 30 phút, các bác sĩ tán nhỏ các mảnh sỏi vụn được hút ra qua ống soi niệu quản. Bệnh nhân xuất viện sau một ngày.

BV Đa khoa Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cũng đã thực hiện được kỹ thuật này cùng kỹ thuật tiêm khớp ngoại vi và kết hợp xương. Theo BS Phan Thanh Minh, Giám đốc BVĐK Cẩm Xuyên, đơn vị tiếp nhận kỹ thuật, nhờ được đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp nhận các phương pháp điều trị mới, tiên tiến nên đến nay tại việc áp dụng mổ nội soi, hiệu quả điều trị tại BV tăng cao; số lượng bệnh nhân đến điều trị ngày càng tăng; người bệnh tăng cơ hội được thụ hưởng các kỹ thuật mới, giảm được chi phí và thời gian đi lại khi phải chuyển tuyến, hạn chế được tình trạng quá tải tuyến trên.

Nhờ được BV E chuyển giao thành công kỹ thuật phẫu thuật tim mạch, BV Đa khoa tỉnh Thái Bình đã thực hiện phẫu thuật thay van 2 lá cơ học, khâu chân tiểu nhĩ trái, đặt vòng van 3 lá cho một bệnh nhân nam 34 tuổi ở Kiến Xương-Thái Bình. GS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E đánh giá: “Đây là ca đầu tiên phẫu thuật tim hở của BV Đa khoa tỉnh Thái Bình sau một thời gian dài chuẩn bị. Ca phẫu thuật thành công với sự hỗ trợ của các y bác sĩ, kỹ thuật viên của BV E. Các khâu để tiến hành một ca mổ tim mạch được các y bác sĩ của BV Đa khoa tỉnh Thái Bình chuẩn bị hết sức chuẩn chỉ”.

Đối với chuyên ngành ung thư, theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K: Trong 5 năm qua BV K đã chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cho 2.972 lượt học viên, chuyển giao 291 lượt kỹ thuật cho các bệnh viện; biên soạn 12 cuốn sách chuyên môn phục vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Kết quả nổi bật là một số kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao đã giúp cho các Bệnh viện hoàn toàn có thể tự chủ làm được, có tỷ lệ giảm chuyển tuyến đến 100% như: Phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Minh chứng nổi bật cho sự thành công của Đề án như Bệnh viện K đã hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ từ chuyển tuyến hơn 70% nay đã chuyển tuyến dưới 1%. Hội chẩn từ xa cho các Bệnh viện về chẩn đoán ung thư, đặc biệt là mô bệnh học, hỗ trợ đào tạo liên tục, cầm tay chỉ việc cho bác sĩ tuyến dưới.”

Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.