Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thu không đủ chi, nhân viên y tế nghỉ việc nhiều

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 130 nhân viên y tế nghỉ việc do thu nhập thấp, bình quân chỉ 8 triệu đồng/người mỗi tháng và phải đi làm ở cơ sở 2 với quãng đường quá xa, cơ sở 2 hoạt động thu không đủ chi... Đây là những khó khăn được lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo với Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân Thành phố, chiều 30/8.
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thu không đủ chi, nhân viên y tế nghỉ việc nhiều

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khu vực phía Nam với 1.300 giường bệnh, Bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự với 432 bác sĩ, 640 điều dưỡng và các bộ phận khác. Sau thời gian chống dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Ung bướu phục hồi toàn bộ công suất hoạt động so với trước dịch.

Hiện, Bệnh viện Ung bướu có 2 cơ sở: Cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh và cơ sở 2 tại thành phố Thủ Đức. Đến thời điểm này đã có 800 nhân viên đã chuyển xuống cơ sở 2 làm việc, chiếm 50% nhân sự toàn Bệnh viện. Các bệnh nhân nội trú xạ trị, các Khoa Nội 4, Nội 2, Chăm sóc giảm nhẹ... cũng được dời xuống cơ sở mới. Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu đã hoạt động hơn một nửa công suất của cơ sở này.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, mặc dù hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu của cơ sở 2 không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị… Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế để dành ngân sách cho hệ thống vận hành, bảo trì. Trước bối cảnh trên, Bệnh viện Ung bướu xin trình duyệt cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để bảo trì hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị y tế giúp hoạt động của cơ sở 2 được thông suốt, đảm bảo phục vụ người bệnh. Đặc biệt, toàn bộ máy móc, thiết bị tại cơ sở 2 chưa được chính thức bàn giao gây nên khó khăn trong vấn đề xin kinh phí bảo trì. “Thời gian qua máy móc, thiết bị đã tập kết về Bệnh viện và chúng tôi đã sử dụng ngay để tránh lãng phí, tuy nhiên do chưa chính thức bàn giao nên Bệnh viện không thể xác lập thời gian bảo hành, bảo trì thiết bị. Chúng tôi mong sớm có được hướng dẫn về hành chính”, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh đề xuất.

Về vấn đề nhân sự, từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện đã có hơn 130 nhân viên y tế nghỉ việc. Lý do được đưa ra là do thu nhập thấp, lại phải di chuyển đến cơ sở 2 để làm việc với quãng đường quá xa. Trung bình năm 2021, nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu chỉ nhận mức lương 8 triệu đồng/tháng. “Nhiều nhân viên bệnh viện sinh sống ở địa bàn xa như huyện Củ Chi, bình thường đến cơ sở 1 đã 30 km, giờ đi cơ sở 2 thêm 20 km thật sự vất vả. Bệnh viện đã chi thêm 1 triệu đồng/tháng cho 800 nhân sự chuyển xuống cơ sở 2 nhưng vẫn băn khoăn, áy náy với anh em”, bác sĩ Thịnh tâm tư.

Khá “sốc” khi nghe về mức thu nhập của nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh – một bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối không chỉ của Thành phố mà còn của khu vực phía Nam, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố đề nghị Sở Y tế tập hợp các kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện để đoàn giám sát có cơ sở đề xuất, gửi UBND Thành phố có giải pháp giải quyết những khó khăn cho Bệnh viện Ung bướu.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.