Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thu không đủ chi, nhân viên y tế nghỉ việc nhiều

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 130 nhân viên y tế nghỉ việc do thu nhập thấp, bình quân chỉ 8 triệu đồng/người mỗi tháng và phải đi làm ở cơ sở 2 với quãng đường quá xa, cơ sở 2 hoạt động thu không đủ chi... Đây là những khó khăn được lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo với Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân Thành phố, chiều 30/8.
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thu không đủ chi, nhân viên y tế nghỉ việc nhiều

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khu vực phía Nam với 1.300 giường bệnh, Bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự với 432 bác sĩ, 640 điều dưỡng và các bộ phận khác. Sau thời gian chống dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Ung bướu phục hồi toàn bộ công suất hoạt động so với trước dịch.

Hiện, Bệnh viện Ung bướu có 2 cơ sở: Cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh và cơ sở 2 tại thành phố Thủ Đức. Đến thời điểm này đã có 800 nhân viên đã chuyển xuống cơ sở 2 làm việc, chiếm 50% nhân sự toàn Bệnh viện. Các bệnh nhân nội trú xạ trị, các Khoa Nội 4, Nội 2, Chăm sóc giảm nhẹ... cũng được dời xuống cơ sở mới. Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu đã hoạt động hơn một nửa công suất của cơ sở này.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, mặc dù hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu của cơ sở 2 không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị… Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế để dành ngân sách cho hệ thống vận hành, bảo trì. Trước bối cảnh trên, Bệnh viện Ung bướu xin trình duyệt cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để bảo trì hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị y tế giúp hoạt động của cơ sở 2 được thông suốt, đảm bảo phục vụ người bệnh. Đặc biệt, toàn bộ máy móc, thiết bị tại cơ sở 2 chưa được chính thức bàn giao gây nên khó khăn trong vấn đề xin kinh phí bảo trì. “Thời gian qua máy móc, thiết bị đã tập kết về Bệnh viện và chúng tôi đã sử dụng ngay để tránh lãng phí, tuy nhiên do chưa chính thức bàn giao nên Bệnh viện không thể xác lập thời gian bảo hành, bảo trì thiết bị. Chúng tôi mong sớm có được hướng dẫn về hành chính”, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh đề xuất.

Về vấn đề nhân sự, từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện đã có hơn 130 nhân viên y tế nghỉ việc. Lý do được đưa ra là do thu nhập thấp, lại phải di chuyển đến cơ sở 2 để làm việc với quãng đường quá xa. Trung bình năm 2021, nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu chỉ nhận mức lương 8 triệu đồng/tháng. “Nhiều nhân viên bệnh viện sinh sống ở địa bàn xa như huyện Củ Chi, bình thường đến cơ sở 1 đã 30 km, giờ đi cơ sở 2 thêm 20 km thật sự vất vả. Bệnh viện đã chi thêm 1 triệu đồng/tháng cho 800 nhân sự chuyển xuống cơ sở 2 nhưng vẫn băn khoăn, áy náy với anh em”, bác sĩ Thịnh tâm tư.

Khá “sốc” khi nghe về mức thu nhập của nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh – một bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối không chỉ của Thành phố mà còn của khu vực phía Nam, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố đề nghị Sở Y tế tập hợp các kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện để đoàn giám sát có cơ sở đề xuất, gửi UBND Thành phố có giải pháp giải quyết những khó khăn cho Bệnh viện Ung bướu.

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.