Bí ẩn loài ma "chết trôi" trong văn hóa Nhật

Đây là một trong những linh hồn ma quỷ khiến người dân Nhật Bản vô cùng khiếp hãi...
Bí ẩn loài ma "chết trôi" trong văn hóa Nhật
Bí ẩn loài ma "chết trôi" trong văn hóa Nhật - anh 1

Funayūrei là một loài ma quỷ kì lạ trong văn hóa Nhật Bản, nó không chỉ đơn giản tồn tại trong các câu chuyện dân gian mà còn xuất hiện trong những giai đoạn lịch sử khác nhau.

Người Nhật Bản cho rằng Funayūrei là những linh hồn của những người chết đuối trong vụ đắm tàu. Vì quá oan ức nên họ quyết ở lại nhân gian với mục đích tạo ra nhiều người chết như mình.
Funayūrei ở mỗi địa phương lại có cách mô tả khác nhau. Một số vùng mô tả Funayūrei là những bóng ma lướt trên mặt biển, một số nơi khác thì tin Funayūrei chính là thủy thủ trên một chiếc tàu ma hay có khu vực thì nói Funayūrei như ma quỷ ở trên sông hay đầm lầy.
Theo dân gian, Funayūrei thường xuất hiện trong đêm trăng tròn hay vào ngày mưa gió bão bùng mang theo tiếng kêu ai oán và những ánh sáng kì lạ. Lại gần và hỏi mượn thủy thủ đoàn một chiếc thùng múc nước là cách phổ biến nhất mà Funayūrei sử dụng để làm đắm các con thuyền.
Nếu thủy thủ đoàn dại dột ném chiếc thùng cho Funayūrei, chúng sẽ múc nước và đổ đầy lên chiếc tàu tội nghiệp với tốc độ kinh hoàng khiến chiếc thuyền chìm xuống đáy biển sâu. Để thoát khỏi sự tấn công ghê rợn này của Funayūrei, ngư dân Nhật truyền tai nhau cách ném nắm cơm xuống biển hoặc đưa cho Funayūrei một cái thùng không đáy.
Bí ẩn loài ma "chết trôi" trong văn hóa Nhật - anh 2

Một số địa phương còn mô tả Funayūrei như những ma quỷ vô cùng khôn ngoan. Vào các buổi tối nhiều sương mù, Funayūrei tìm cách lái những con tàu đâm vào vách đá, hoặc không, tự chúng biến thành một chiếc thuyền lao về phía thuyền của nạn nhân. Những người yếu tim sẽ giật mình, cố gắng tránh nhưng lại vô tình lao vào một rạn san hô nguy hiểm.

Ngoài ra, trong một số tài liệu đề cập, Funayūrei đốt lửa trên vùng biển nhiều đá ngầm để gây hiểu lầm cho các con thuyền. Các ngư dân sẽ nhầm tưởng phía trước là đất liền và lái thuyền đi vào vùng biển nguy hiểm đó.
Người dân Nhật Bản rất sợ con ma này vì mức độ hung hãn của nó. Họ cầu xin bọn ma ác độc này bỏ qua hoặc tránh chúng bằng những tục lệ. Ở một số vùng, ngư dân quan niệm chính sương mù là dấu hiệu của Funayūre, cho nên những ngày quá mịt mù họ sẽ ở nhà, hay thay đổi lộ trình theo hướng an toàn hơn.
Nếu đang trên biển khơi mà gặp thời tiết xấu, các ngư dân sẽ thắp hương, làm lễ, ném xuống biển gạo cúng, tiền giấy... để "hối lộ" các Funayūrei. Mỗi vùng, người ta còn có thêm những quy định về lễ vật ném xuống biển cho Funayūrei. Ở tỉnh Kochi, lễ vật sẽ là tàn hương và 49 chiếc bánh gạo, những nơi khác là đậu, tại Nagasaki là thảm dệt, tro và củi đốt.
Bí ẩn loài ma "chết trôi" trong văn hóa Nhật - anh 3

Funayūrei không chỉ xuất hiện trong các câu chuyện dân gian, mà còn được ghi chép trong các tài liệu lịch sử khiến người nghe phải rùng mình.

Vào năm 1185, sau trận thủy chiến Dan-No-Ura khiến gia tộc Taira bị tận diệt, những người đi qua vịnh Shimonoseki lại nghe thấy những âm thanh ai oán. Ngư dân vô cùng sợ hãi và không dám đi qua vùng biển này hay nếu có đi cũng mang theo rất nhiều lễ vật trên thuyền. Sự hỗn loạn chỉ chấm dứt khi xuất hiện một nhà sư dùng phép để siêu thoát cho các linh hồn binh sĩ trên vịnh Shimonoseki.
Đến năm 1954, một vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng đã xảy ra với con tàu Toya Maru. Nhiều vết hình bàn tay lạ trên cánh quạt của con thuyền gặp nạn đã được phát hiện làm dấy lên những nghi vấn về việc các nạn nhân trong vụ tai nạn đã biến thành Funayūrei và cào móng vuốt vào cánh quạt. Một thời gian ngắn sau ở Hokkaido xuất hiện tin đồn, vào lúc nửa đêm, một phụ nữ xuất hiện bên bờ biển, toàn thân ẩm ướt và miệng luôn lầm bầm chữ “Toya Maru”.
Dù thế nào đi chăng nữa, bí ẩn về các sinh vật được cho là "hồn ma" này vẫn còn bỏ ngỏ.

Xem thêm:

- Những cuộc truy tầm hồn ma của người đang sống

- Nhà khoa học Anh giải mã hiện tượng bí ẩn: Hồn lìa khỏi xác

- "Bóng ma" xuất hiện trong quán rượu cổ nước Anh

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”