Bí ẩn số tiền 40.000 USD trong vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2

Số tiền 40.000 USD này, cựu TGĐ Oceanbank khai đã chi cho cựu Chủ tịch HĐTV Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Sáng 21/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (viết tắt là công ty BSR). Đây là vụ án nằm trong giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ Oceanbank) khai, ngày 9/7/2013, bà ta đã chi  cho các bị cáo Nguyễn Hoài Giang (cựu Chủ tịch HĐTV BSR) 40.000 USD; Vũ Mạnh Tùng (cựu Phó TGĐ BSR) 40.000 USD; Đinh Văn Ngọc (cựu Tổng giám đốc BSR) 300 triệu đồng và Phạm Xuân Quang (cựu kế toán trưởng BSR) 20.000 USD tại phòng làm việc của các cá nhân trên ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu xác minh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), CQĐT xác định bị cáo Giang đi công tác Hà Nội và Pháp từ ngày 2-11/7/2013.

Bà Thu thay đổi lời khai và xác định không chi số tiền 40.000 USD cho bị cáo Giang ngày 9/7/2013 mà chi vào ngày khác, nhưng không nhớ vào ngày nào.

Cáo trạng cho rằng, bị cáo Giang thừa nhận đã 4 lần nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bà Thu với tổng số tiền là 3,8 tỷ đồng. Nhưng trên cơ sở kết quả điều tra, chỉ có căn cứ xác định bị cáo Giang nhận 3 lần với số tiền 2,9 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn trước tòa, bà Thu cho rằng mình có đưa trực tiếp số tiền 40.000 USD cho bị cáo Giang, nhưng bà không ghi chép và không có tài liệu chứng minh cho việc này.

Nguyện vọng của Hà Văn Thắm

Xuất hiện tại tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bị án Hà Văn Thắm khẳng định đã chi 66 tỷ đồng cho việc chăm sóc khách hàng.

Chủ trương chi tiền chăm sóc khách hàng được Thắm đề ra và bắt đầu thực hiện từ năm 2008.

Bí ẩn số tiền 40.000 USD trong vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2 ảnh 1

Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu bị triệu tập đến tòa

Thắm không nhớ BSR bắt đầu gửi tiền vào Oceanbank từ thời điểm nào, chỉ nhớ việc Nguyễn Xuân Sơn đã lấy tiền từ chỗ Thắm để chi tiền chăm sóc khách hàng. "Lúc đó anh Sơn lấy nhiều hơn thế. Để chứng minh bằng chứng từ kế toán thì tôi không làm được vì nhiều số liệu quá" lời Hà Văn Thắm.

Theo Hà Văn Thắm, toàn bộ số tiền Oceanbank chi lãi ngoài anh ta đang bị gắn trách nhiệm phải bồi hoàn cho Oceanbank. Vì vậy, nếu các bị cáo ở đây bị buộc tội nhận tiền chi lãi ngoài, Thắm xin được khấu trừ số tiền này vào nghĩa vụ mà anh ta phải trả cho Oceanbank.

Đại diện phía Oceanbank cũng đồng ý với quan điểm này của Hà Văn Thắm.

Theo Vietnamnet
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.