Bị cáo Nguyễn Thành Tài: 'Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung'

Bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) nói mối quan hệ giữa bà với ông Nguyễn Thành Tài là đồng nghiệp, còn ông Tài thì nói trước tòa ông làm vì cái chung.
Ông Nguyễn Thành Tài được dẫn đến toà sáng 17-9. Ảnh: H.T
Ông Nguyễn Thành Tài được dẫn đến toà sáng 17-9. Ảnh: H.T

Sáng 17-9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

HĐXX dành thời gian cho các luật sư hỏi 4 bị cáo và các bên liên quan nhằm làm rõ nhiều vấn đề về chủ trương thực hiện dự án trên khu nhà, đất trên.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, người bào chữa cho ông Tài, tập trung hỏi việc định giá khu đất này. Theo luật sư, năm 2011 khu đất 8-12 Lê Duẩn được định giá là 879 tỉ đồng, đến năm 2018 thì giá trị hơn 2.500 tỉ đồng. Từ đó ông hỏi đại diện cơ quan thẩm định giá “Làm sao ra số tiền này, đem bán khu đất thì ra số tiền đó phải không?”.

Vị đại diện này trả lời: Việc định giá vận hành theo đúng quy trình pháp luật thời điểm đó. Dựa trên cơ sở kết cấu đầu vào và quy định pháp luật thì ra kết quả. 

 Không đồng ý với câu trả lời, luật sư đề nghị đại diện cơ quan trên phải làm rõ việc xác định giá trị khu đất này tại thời điểm đó dựa vào cơ sở gì?

Người đại diện cho rằng hội đồng định giá là tại thời điểm cơ quan điều tra yêu cầu. 2.500 tỉ năm 2018 khác con số năm 879 tỉ năm 2011, phụ thuộc nhiều yếu tố. Người này cũng lý giải không phải đem bán là được số tiền đó mà xác định giá thị trường khu đất này tại thời điểm đó.

Trong khi đó, luật sư Vũ Phi Long đặt vấn đề ông Tài chỉ ký quyết định giao khu đất số 8 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue và khu đất 12 Lê Duẩn chỉ cho thuê (thời hạn 50 năm) nhưng tại sao kết luận định giá khu đất gộp luôn 8-12 Lê Duẩn là như thế nào. Người đại định này xác định việc giám định dựa theo yêu cầu của CQĐT.

Cạnh đó, luật sư của ông Tài còn đặt ra nhiều câu hỏi cho đại diện Ban Chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại TP.HCM (Ban Chỉ đạo 09). Đơn vị này đến tòa với tư cách tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Luật sư cho là năm 2007, Ban chỉ đạo 09 có công văn đề xuất chủ trương xây dựng dự án tại khu nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn; giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP (Công ty QLKDN) thực hiện dự án, tìm kiếm đối tác hợp tác. Ban chỉ đạo là cơ quan có văn bản đầu tiên về chủ trương bán đấu giá khu nhà, đất trên. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ có quyền hợp tác với Công ty QLKDN xây dựng dự án. 

Đối đáp, đại diện Ban chỉ đạo 09 không phản đối. Người đại diện cho rằng mọi vấn đề liên quan đến Ban chỉ đạo 09 đều thể hiện rõ trong các văn bản, hồ sơ vụ án.

Theo hồ sơ, Bộ Công thương gửi UBND TP.HCM văn bản đề nghị chính quyền TP tạo điều kiện hỗ trợ 4 doanh nghiệp trực thuộc bộ này có thể mua chỉ định hoặc thuê dài hạn khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn. Sau đó, UBND TP chấp thuận chỉ định Công ty CP Hòn Ngọc Viễn Đông làm nhà đầu tư dự án, trên cơ sở liên doanh với các công ty khác.  

Trả lời các câu hỏi của luật sư, đại diện Ban chỉ đạo 09 đều khẳng định mọi nội dung đều thể hiện rõ trên văn bản ban hành đúng quy định. Luật sư có thể tham khảo thêm trong những tài liệu tham mưu, đề xuất của sở-ngành, đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ liên quan đến dự án trên. 

Về phần mình, ông Tài trình bày: "Trong quá trình thực hiện dự án tôi không nhận được tham mưu về việc quyết định của mình là sai. Tất cả quyết định của tôi đều báo cáo bằng văn bản với Chủ tịch UBND TP, Thường trực UBND TP và các sở ban ngành có liên quan. Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung, không chịu áp lực từ chủ trương".

Cạnh đó, ông Tài khai mục đích chính bị cáo hướng tới suốt quá trình chỉ đạo là đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành nhiệm vụ. Ông Tài cho rằng bản thân làm đúng chủ trương.

Vì lý do sức khỏe ông Tài không đảm bảo, luật sư dừng việc hỏi thân chủ và chuyển sang chất vấn bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue). Bà Thúy bị cáo buộc là đồng phạm xúi giục, tác động ông Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Cũng như hôm khai mạc, bà Thúy khẳng định mối quan hệ giữa bà và ông Tài chỉ là quan hệ lãnh đạo với chủ doanh nghiệp. Về mối quan hệ gia đình bà với ông Tài thì bà cho biết gia đình bà cũng có người làm trong Nhà nước nên có quen biết với ông Tài. Bà Thúy nhấn mạnh đây là mối quan hệ đồng nghiệp.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần xét hỏi.

Theo PLO
Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.