Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú

Những bó rau VietGAP được những hộ dân ưu tú sản xuất theo quy trình và tiêu chuẩn của Công ty VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) đảm bảo tươi ngon, an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Cuối năm 2018 vừa qua Công ty VinEco đã công bố danh sách 11 hộ dân sản xuất ưu tú được khen thưởng, trong đó đã có 4 cơ sở, cá nhân sản xuất tại Lâm Đồng. Những hộ được khen thưởng được biết đều là những người đã đi cùng VinEco từ khi mới thành lập, thực hiện đúng quy trình chăm sóc cũng như kiểm định chất lượng của VinEco.

Theo tìm hiểu của PV Báo Dân Việt thì các hộ dân này đều sản xuất các loại rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của VinEco, chủ yếu là su su lấy ngọn. PV đã tìm đến hộ gia đình ông Mào Văn Quân (54 tuổi, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) để tìm hiểu quy trình sản xuất rau sạch.

Có mặt tại Đức Trọng vào buổi sáng, cũng là lúc hai vợ chồng ông Quân đang tất bật cắt ngọn su su để kịp 12 giờ trưa giao hàng cho chủ Cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh, sau đó được chuyển đến công ty và đưa ra thị trường.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 1

Ông Quân đang cắt những bó ngọn su su xanh mướt để giao cho cơ sở đóng gói. Ông Quân cho biết, gia đình ông liên kết với Công ty VinEco sản xuất rau VietGAP từ năm 2016 thông qua cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh. Sau khi tham gia liên kết ông thấy rằng giá cả rất ổn định, đặc biệt là sản xuất được rau sạch cho chính gia đình và người dân cả nước sử dụng.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 2

Để được cung cấp rau cho VinEco, những hộ dân liên kết phải thực hiện đầy đủ và đúng quy trình mà công ty đưa ra. Chị Lại Thị Hạnh (chủ cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh) cho biết, để đáp ứng được những yêu cầu của công ty, cơ sở đã thuê một kỹ sư nông nghiệp để hướng dẫn bà con quy trình gieo trồng, bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả nhất. Theo đó, để có những luống su su đẹp, đạt chuẩn thì người trồng cần làm đất cho vườn của mình bằng cách dùng máy xới tung đất sau đó tung phân lân, vi sinh và vôi lên để khử đất. Cuối cùng là lên luống rộng 80cm rồi xuống giống. 

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 3

Những bó rau mỡ màng được các hộ liên kết thu hoạch rồi đưa đến công ty trước 12h. Nước tưới cho su su là nước giếng khoan và chỉ dùng các loại thuốc sinh học để phun cho cây. Sau thời gian phun thuốc phải cách ly từ 7 ngày trở lên để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Đặc biệt, khi liên kết thì cứ 15 ngày thì sẽ có nhân viên của công ty đến kiểm tra vườn, sổ nhật kí…Chính vì vậy, quy trình đối tác đưa ra thế nào, người dân phải thực hiện nghiêm túc.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 4

Ông Mào Văn Quân chuẩn bị chở những sọt rau của mình đến Cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh. Ông Quân cho biết, hàng ngày, ông sẽ tưới hai lần vào mỗi sáng và chiều tối khoảng 2 tiếng. Bên cạnh đó, bón phân bón tổng hợp NPK giúp bổ sung dưỡng chất cho cây phát triển, ra ngọn nhiều. Hiện nay, với 8.000m2 của mình, ông Quân thu trên 2 tấn rau mỗi tháng với giá trung bình 15.000 đồng/kg. Ngoài ra, nếu công ty thu mua không hết, ông vẫn có thể bán rau ra chợ để tăng thu nhập cho ra đình.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 5

Trước khi đưa đến công ty để tiêu thụ, công nhân ở các cơ sở sản xuất phải cắt ngắn ngọn đúng tiêu chuẩn, độ dài từ 30 - 35cm, vặt bớt lá vàng, lá xoăn và bó thành những bó nhỏ, đóng gói vào bịch nilon. Su su là loại cây ưa nắng, thích hợp trồng ngoài trời vì vậy người dân sẽ tiết kiệm được chi phí khi đầu tư sản xuất.

Ông Quân cho biết, với 1.000m2, người trồng chỉ mất khoảng 3 triệu đồng tiền giống với khoảng 8.000 gốc và đầu tư thêm 4 triệu đồng/1.000m2 tiền lắp đặt hệ thống ống tưới tự động là đã có thể trồng su su lấy ngọn quanh năm.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 6

Được biết, ngoài ông Mào Văn Quân thì còn có các cá nhân, cơ sở khác tại Lâm Đồng được VinEco khen thưởng hộ sản xuất ưu tú như Cơ sở rau sạch Phạm Ngọc Bảo Trâm (xã Hiệp An, Đức Trọng), Cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh (xã Liên Hiệp, Đức Trọng), Công ty VN Farm Food (xã Lạc Lâm, Đơn Dương) và ông Mào Văn Cương (xã Liên Hiệp, Đức Trọng).

Theo Dân Việt
TIN LIÊN QUAN
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.