Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú

Những bó rau VietGAP được những hộ dân ưu tú sản xuất theo quy trình và tiêu chuẩn của Công ty VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) đảm bảo tươi ngon, an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Cuối năm 2018 vừa qua Công ty VinEco đã công bố danh sách 11 hộ dân sản xuất ưu tú được khen thưởng, trong đó đã có 4 cơ sở, cá nhân sản xuất tại Lâm Đồng. Những hộ được khen thưởng được biết đều là những người đã đi cùng VinEco từ khi mới thành lập, thực hiện đúng quy trình chăm sóc cũng như kiểm định chất lượng của VinEco.

Theo tìm hiểu của PV Báo Dân Việt thì các hộ dân này đều sản xuất các loại rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của VinEco, chủ yếu là su su lấy ngọn. PV đã tìm đến hộ gia đình ông Mào Văn Quân (54 tuổi, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) để tìm hiểu quy trình sản xuất rau sạch.

Có mặt tại Đức Trọng vào buổi sáng, cũng là lúc hai vợ chồng ông Quân đang tất bật cắt ngọn su su để kịp 12 giờ trưa giao hàng cho chủ Cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh, sau đó được chuyển đến công ty và đưa ra thị trường.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 1

Ông Quân đang cắt những bó ngọn su su xanh mướt để giao cho cơ sở đóng gói. Ông Quân cho biết, gia đình ông liên kết với Công ty VinEco sản xuất rau VietGAP từ năm 2016 thông qua cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh. Sau khi tham gia liên kết ông thấy rằng giá cả rất ổn định, đặc biệt là sản xuất được rau sạch cho chính gia đình và người dân cả nước sử dụng.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 2

Để được cung cấp rau cho VinEco, những hộ dân liên kết phải thực hiện đầy đủ và đúng quy trình mà công ty đưa ra. Chị Lại Thị Hạnh (chủ cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh) cho biết, để đáp ứng được những yêu cầu của công ty, cơ sở đã thuê một kỹ sư nông nghiệp để hướng dẫn bà con quy trình gieo trồng, bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả nhất. Theo đó, để có những luống su su đẹp, đạt chuẩn thì người trồng cần làm đất cho vườn của mình bằng cách dùng máy xới tung đất sau đó tung phân lân, vi sinh và vôi lên để khử đất. Cuối cùng là lên luống rộng 80cm rồi xuống giống. 

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 3

Những bó rau mỡ màng được các hộ liên kết thu hoạch rồi đưa đến công ty trước 12h. Nước tưới cho su su là nước giếng khoan và chỉ dùng các loại thuốc sinh học để phun cho cây. Sau thời gian phun thuốc phải cách ly từ 7 ngày trở lên để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Đặc biệt, khi liên kết thì cứ 15 ngày thì sẽ có nhân viên của công ty đến kiểm tra vườn, sổ nhật kí…Chính vì vậy, quy trình đối tác đưa ra thế nào, người dân phải thực hiện nghiêm túc.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 4

Ông Mào Văn Quân chuẩn bị chở những sọt rau của mình đến Cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh. Ông Quân cho biết, hàng ngày, ông sẽ tưới hai lần vào mỗi sáng và chiều tối khoảng 2 tiếng. Bên cạnh đó, bón phân bón tổng hợp NPK giúp bổ sung dưỡng chất cho cây phát triển, ra ngọn nhiều. Hiện nay, với 8.000m2 của mình, ông Quân thu trên 2 tấn rau mỗi tháng với giá trung bình 15.000 đồng/kg. Ngoài ra, nếu công ty thu mua không hết, ông vẫn có thể bán rau ra chợ để tăng thu nhập cho ra đình.

Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 5
Trước khi đưa đến công ty để tiêu thụ, công nhân ở các cơ sở sản xuất phải cắt ngắn ngọn đúng tiêu chuẩn, độ dài từ 30 - 35cm, vặt bớt lá vàng, lá xoăn và bó thành những bó nhỏ, đóng gói vào bịch nilon. Su su là loại cây ưa nắng, thích hợp trồng ngoài trời vì vậy người dân sẽ tiết kiệm được chi phí khi đầu tư sản xuất.
Ông Quân cho biết, với 1.000m2, người trồng chỉ mất khoảng 3 triệu đồng tiền giống với khoảng 8.000 gốc và đầu tư thêm 4 triệu đồng/1.000m2 tiền lắp đặt hệ thống ống tưới tự động là đã có thể trồng su su lấy ngọn quanh năm.
Bí kíp trồng su su 'đẻ' ngọn tươi non, to mập của nông dân ưu tú ảnh 6

Được biết, ngoài ông Mào Văn Quân thì còn có các cá nhân, cơ sở khác tại Lâm Đồng được VinEco khen thưởng hộ sản xuất ưu tú như Cơ sở rau sạch Phạm Ngọc Bảo Trâm (xã Hiệp An, Đức Trọng), Cơ sở rau an toàn Nguyễn Văn Thanh (xã Liên Hiệp, Đức Trọng), Công ty VN Farm Food (xã Lạc Lâm, Đơn Dương) và ông Mào Văn Cương (xã Liên Hiệp, Đức Trọng).

Theo Dân Việt
TIN LIÊN QUAN
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.