Một bí mật động trời trong lịch sử về ngôi mộ tập thể trẻ sơ sinh La Mã. Những thây ma vô tội được tìm thấy dọc bờ biển Địa Trung Hải.
Nhà khảo cổ học Ross Voss đã phát hiện một bí mật ghê rợn của lịch sử, đó là hầm mộ trẻ sơ sinh, khi khám phá hệ thống cống rãnh dọc bờ biển Địa Trung Hải của Israel.
Hầm mộ này có từ thời đế chế La Mã, chứa hơn 100 bộ hài cốt trẻ sơ sinh, nằm trong ngăn hầm giống như khu nhà tắm. Đây là khu mộ chứa hài cốt trẻ em lớn nhất trong lịch sử.
Mỗi bộ hài cốt nằm trong một bình gốm nhỏ, được chôn cất cẩn thận, ngay ngắn.
Ban đầu, nhà nghiên cứu là bà Patrician Smith phỏng đoán rằng, đây có thể là mộ chôn tập thể của bệnh nhi mắc chứng bệnh hiểm nghèo nào đó.
Tuy nhiên, các bằng chứng xét nghiệm cho thấy, gần như tất cả các hài cốt trước khi chết đều không có dấu hiệu của bệnh tật và chỉ sống không quá 10 ngày sau khi ra đời.
Có giả thiết cho rằng đây là ‘sản phẩm’ của khách làng chơi trong một nhà chứa. Các bé trai sẽ bị giết chết còn các bé gái được nuôi dưỡng và thay thế những kỹ nữ già.
Tuy nhiên, những nghiên cứu cũng bác bỏ luận điểm trên vì số lượng thi thể của hai giới đều như nhau.
Cũng có suy đoán cho rằng có thể đây là kết quả nhiều mối tình vụng trộm của đầy tớ trong gia tộc nào đó. Tuy nhiên đây chỉ là những suy đoán không có bằng chứng khoa học.
Lần theo nền văn hóa tồn tại vào thời La Mã, có nhà nghiên cứu lại cho rằng, ngày đó con người còn lúng túng trong việc kiểm soát sinh nở.
Việc cho đi, bỏ mặc hoặc giết chết trẻ sơ sinh được coi là một trong những biện pháp để kìm chế số người gia tăng trong mỗi gia tộc.
Hành động giết chết trẻ sơ sinh không bị coi là trọng tội vì quan niệm trẻ sơ sinh chưa phải là con người hoàn thiện, chúng được coi như những con vật nhỏ.
Cũng không ngoại trừ đây có thể là hậu quả của một lời nguyện nào đó.
Tất cả những lý do trên vẫn chỉ là những phỏng đoán. Những thây ma vô tội đó vẫn là một bí ẩn lớn đối với các nhà khoa học.
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
(Ngày Nay) - Với một thẻ điện tử hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, hành khách có thể sử dụng thuận tiện trên các loại hình vận tải hành khách công cộng, thúc đẩy trong thanh toán không dùng tiền mặt.
(Ngày Nay) - UNESCO và nhóm nhạc K-pop SEVENTEEN - Đại sứ Thiện chí UNESCO vì Thanh niên - vừa công bố giai đoạn thứ hai của chương trình tài trợ thanh niên toàn cầu “Going Together – For Youth Creativity and Well-Being” (Cùng tiến bước - Vì sự sáng tạo và hạnh phúc của thanh niên).
(Ngày Nay) - Bên cạnh các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, điều hành hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia từ nước ngoài, còn có sự tiếp tay của một số đối tượng trong nước vì động cơ vụ lợi.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
(Ngày Nay) - Năm 2025, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, doanh thu của Yody bất ngờ sụt giảm. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đẩy mạnh nhập khẩu trực tiếp quần áo, giày dép thành phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam, thu hút sự quan tâm của dư luận.
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp và làm việc với bà Silvia Danailov, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam.
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.