Bị mèo cào, người phụ nữ sốc nhiễm trùng, suy đa tạng suýt chết

Bà Shirley Hair (65 tuổi, ở Anh) may mắn vẫn còn sống sau khi bị nhiễm trùng nguy hiểm do mèo cào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi bà Shirley cố gắng bế con mèo ôm ấp thì bất ngờ con vật quay lại cào vào cánh tay phải của bà.

“Vết xước khá sâu nhưng tôi không nghĩ nhiều về nó cho đến khi thấy có triệu chứng giống cúm và mất hoàn toàn cảm giác ngon miệng. Sau khi gọi điện cho bác sĩ, tôi được kê đơn thuốc kháng sinh nhưng tình trạng trên vẫn không có gì thay đổi, thậm chí còn nặng hơn”, bà Shirley nói trên South West News Service (SWNS).

Cánh tay bà Shirley lâm tình trạng sưng, chuyển màu đỏ tươi. Bà được chuyển đến Bệnh viện Southmead ở Bristol để thăm khám, kiểm tra.

Kết quả, bà bị nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy nội tạng, viêm phổi, hoại tử da, viêm cân. Để điều trị, bà Shirley được chỉ định phẫu thuật khẩn cận để loại bỏ các mô bị nhiễm trùng, hoại tử và ghép da.

Quá trình mổ gặp rất nhiều khó khăn do bà Shirley hôn mê sâu, có lúc tim ngừng đập khi ghép da. Tuy nhiên, sau 5 ngày phẫu thuật và cấp cứu tích cực, bà may mắn qua khỏi cơn nguy kịch.

Viêm cân hoại tử là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), viêm cân hoại tử là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp, lây lan nhanh chóng khắp cơ thể và có thể dẫn đến thiệt mạng. Người mắc bệnh này thường bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở, vết côn trùng cắn hay vết thương do phẫu thuật.

Dấu hiệu bệnh ban đầu bao gồm vùng da quanh vết thương sưng đỏ, đau nhiều… Ở giai đoạn sau, người bệnh có thể bị loét, mọc mụn nước hoặc đốm đen trên da, thay đổi màu sắc da, phát mụn mủ, rỉ nước, chóng mặt, tiêu chảy hoặc buồn nôn…

Viêm cân hoại tử có thể dẫn đến sốc, nhiễm trùng huyết và suy nội tạng, gây biến chứng suốt đời (sẹo chân, tay hay mất chân, tay).

Bệnh được điều trị bằng kháng sinh, và phẫu thuật kịp thời rất quan trọng trong việc ngăn chặn nhiễm trùng lây lan. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù có được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp nhưng tỷ lệ bệnh nhân thiệt mạng do viêm cân hoại tử cũng rất cao.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tới gặp bác sĩ ngay khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu của viêm cân hoại tử kể trên để phòng tránh nguy hiểm.

Theo VTC News
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.