Bị mèo cào, người phụ nữ sốc nhiễm trùng, suy đa tạng suýt chết

Bà Shirley Hair (65 tuổi, ở Anh) may mắn vẫn còn sống sau khi bị nhiễm trùng nguy hiểm do mèo cào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi bà Shirley cố gắng bế con mèo ôm ấp thì bất ngờ con vật quay lại cào vào cánh tay phải của bà.

“Vết xước khá sâu nhưng tôi không nghĩ nhiều về nó cho đến khi thấy có triệu chứng giống cúm và mất hoàn toàn cảm giác ngon miệng. Sau khi gọi điện cho bác sĩ, tôi được kê đơn thuốc kháng sinh nhưng tình trạng trên vẫn không có gì thay đổi, thậm chí còn nặng hơn”, bà Shirley nói trên South West News Service (SWNS).

Cánh tay bà Shirley lâm tình trạng sưng, chuyển màu đỏ tươi. Bà được chuyển đến Bệnh viện Southmead ở Bristol để thăm khám, kiểm tra.

Kết quả, bà bị nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy nội tạng, viêm phổi, hoại tử da, viêm cân. Để điều trị, bà Shirley được chỉ định phẫu thuật khẩn cận để loại bỏ các mô bị nhiễm trùng, hoại tử và ghép da.

Quá trình mổ gặp rất nhiều khó khăn do bà Shirley hôn mê sâu, có lúc tim ngừng đập khi ghép da. Tuy nhiên, sau 5 ngày phẫu thuật và cấp cứu tích cực, bà may mắn qua khỏi cơn nguy kịch.

Viêm cân hoại tử là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), viêm cân hoại tử là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp, lây lan nhanh chóng khắp cơ thể và có thể dẫn đến thiệt mạng. Người mắc bệnh này thường bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở, vết côn trùng cắn hay vết thương do phẫu thuật.

Dấu hiệu bệnh ban đầu bao gồm vùng da quanh vết thương sưng đỏ, đau nhiều… Ở giai đoạn sau, người bệnh có thể bị loét, mọc mụn nước hoặc đốm đen trên da, thay đổi màu sắc da, phát mụn mủ, rỉ nước, chóng mặt, tiêu chảy hoặc buồn nôn…

Viêm cân hoại tử có thể dẫn đến sốc, nhiễm trùng huyết và suy nội tạng, gây biến chứng suốt đời (sẹo chân, tay hay mất chân, tay).

Bệnh được điều trị bằng kháng sinh, và phẫu thuật kịp thời rất quan trọng trong việc ngăn chặn nhiễm trùng lây lan. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù có được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp nhưng tỷ lệ bệnh nhân thiệt mạng do viêm cân hoại tử cũng rất cao.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tới gặp bác sĩ ngay khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu của viêm cân hoại tử kể trên để phòng tránh nguy hiểm.

Theo VTC News
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.