Triệu chứng của tóc bạc sớm:
- Mỏng tóc
- Mất màu tóc trước tuổi 35
- Tóc giòn, khô xơ
- Nhức đầu (nếu tóc bạc là kết quả của thiếu hụt dinh dưỡng hoặc mắc bệnh viêm xoang)
Tóc bạc sớm là một bệnh khó trị nhưng không nguy hiểm. Bạn có thể đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị. Việc chữa bệnh cần được duy trì trong thời gian dài. Trên lĩnh vực bổ dưỡng cho da và tóc thì các sinh tố nhóm B (B1, B2, B5, B6, B12, PP, H), A, D, E, K đều được chỉ định. Riêng sinh tố B5 tạo nên coenzym A, góp phần tái tạo các biểu mô, bồi dưỡng lông, tóc, thường được dùng trị rụng tóc, khô tóc, dễ gãy, tóc bạc. Chất này có trong các thức ăn như men bia, gan, thịt, sữa, lòng đỏ trứng. Sinh tố A (có trong dầu gan cá, gan, lòng đỏ trứng, sữa, mật ong, cà chua, cà rốt) thường được dùng trị tóc khô và dễ gãy, rụng tóc, tóc bạc sớm.
Bài thuốc chữa tóc bạc sớm từ mè đen
Mè đen vị ngọt, không độc, có tác dụng ích gan, bổ thận, bổ ngũ tạng, nhuận tràng, ích khí lực, bền gân cốt. Nước sắc lá và rễ mè đen thường được dùng làm thuốc mọc tóc và giữ cho tóc đen lâu.
Cách 1 : Mè đen rang chín, thêm một chút muối hoặc đường ăn mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê. Có thể ăn chung với cơm hoặc chỉ ăn mè tùy sở thích. Nếu giã nhỏ có thể hòa vào nước để uống.
Cách 2: Mè đen rang chín, hà thủ ô đỏ sấy khô, mỗi thứ 1 lượng bằng nhau. Nghiền nhỏ cho vào lọ, mỗi ngày dùng 1-2 thìa cà phê. Có thể hòa vào nước để uống, trộn với đường hay mật ong để ăn. Ngày ăn 3 lần, sau bữa ăn.
Cách 3: Mè đen + táo nhục đồng lượng như nhau, hấp chín, phơi ráo nước. Giã nhuyễn cả 2 thứ và nặn thành viên hoàn to như viên bi ve. Bỏ vào lọ, đậy kín. Mỗi ngày dùng 2 lần khi đói, mỗi lần 1 viên.
Cách 4: Mè đen, đậu đen, bạch quả, hà thủ ô. Bột đậu đen: đậu đen 250g, vừng đen 100g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30g. Hoặc dùng đậu đen khô, sao thơm, đựng trong lọ kín. Mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 6g, nhai kỹ, nuốt với nước muối nhạt.
Các nhóm thực phẩm khác cũng có khả năng chữa tóc bạc sớm
Theo quan niệm Đông y, tóc bạc sớm do gan thận và khí huyết có vấn đề, chủ trương ăn nhiều thức dưỡng huyết bổ thận để làm đen tóc, nhuận tóc:
- Các thực phẩm chính như đậu đen, vừng đen, hồ đào, gạo cẩm, đậu đỏ, đậu cove…
- Các loại rau như: rau chân vịt, cà rốt, cải bắp tím, nấm hương, mộc nhĩ đen…
- Các loại động vật như: bò, dê, gan lợn, hải sâm…
- Các loại hoa quả như: nho đen, dâu ta, hồng, táo tàu, táo tây…
Thông thường những thực phẩm có màu sẫm (xanh lá cây, đỏ, vàng, tím) đều hàm chứa các chất thực vật dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ tạo thành các sắc tố có thể bổ sung các sắc tố cho cơ thể, có lợi cho việc giữ màu "xanh" cho mái tóc.
Vân Trang