Bí thư Hà Nội yêu cầu điều tra nghi vấn tiêu cực trong xử lý rác

0:00 / 0:00
0:00

Lãnh đạo TP Hà Nội giao công an lập chuyên án "xem có tiêu cực trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hay không?".

Bí thư Hà Nội yêu cầu điều tra nghi vấn tiêu cực trong xử lý rác

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đưa ra yêu cầu trên trong cuộc kiểm tra đột xuất về tình hình giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), chiều 3/12.

Ông Huệ cũng đề nghị làm rõ "có hay không việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm".

Yêu cầu của ông Huệ được đưa ra trong bối cảnh việc xử lý rác nội đô nảy sinh nhiều bất cập, trong đó có mùi hôi làm ảnh hưởng cuộc sống người dân. Những năm qua, người dân quanh khu vực này đã 15 lần chặn xe vào bãi rác. Hôm 30/10, trong cuộc đối thoại với lãnh đạo Thành uỷ Hà Nội, người dân kiến nghị tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình vận hành của khu xử lý chất thải ở Sóc Sơn, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Theo tìm hiểu, hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ở Hà Nội liên quan đến các đơn vị thu gom (nhà thầu duy trì dịch vụ môi trường), Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội (đơn vị vận hành bãi rác Nam Sơn) và Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở xây dựng)... Đơn giá mỗi tấn rác vào bãi Nam Sơn để xử lý là 77.000 đồng; bãi Xuân Sơn 44.000 đồng; còn đơn giá xử lý nước rác là 82.000 đồng/m3.

Hàng ngày, xe rác ra vào bãi đều qua trạm cân điện tử, số liệu do Ban Duy tu quản lý, giám sát.

Cũng tại cuộc kiểm tra đột xuất chiều 3/12, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nêu rõ từ chuyện xử lý rác sẽ làm gương cho các vấn đề khác của thành phố, như: Nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác.

"Lần này phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, từ bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện", ông Vương Đình Huệ nói.

Về kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 (đường vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn) và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đồng ý và giao Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này, sớm trình HĐND thành phố xem xét.

"Người dân khu vực xử lý rác thải Sóc Sơn đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với thành phố. Ngược lại, thành phố, các cấp, ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật theo thẩm quyền nhưng phải minh bạch và công bằng", ông Huệ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, sau cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy về Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn ngày 25/10 và các chỉ đạo liên quan, đến nay "tình trạng mùi hôi trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước". Chất lượng các xe chở rác cũng được bảo đảm đúng quy cách, tiêu chuẩn, không để nước rỉ rác chảy ra trên đường vận chuyển, không sử dụng xe cũ nát; các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000 m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày...

Đến nay có 2.700 hộ trên tổng số 9.300 hộ ở ba xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ được cấp nước sạch; dự kiến đến cuối năm 2020 cấp thêm cho 1.000 hộ.

Hiện mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận hơn 5.000 tấn rác thải sinh hoạt (chiếm 77% lượng rác của toàn thành phố), được thu gom, vận chuyển từ khu vực nội thành Hà Nội và các huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Trì.

Từ năm 2017 đến nay, việc thu gom rác tại các quận, huyện ở Hà Nội thực hiện theo phương thức đấu thầu tập trung. Thành phố giao nhiệm vụ cho Trung tâm mua sắm tài sản công (Sở Tài chính) tổ chức đấu thầu dịch vụ môi trường với tổng cộng 26 gói thầu, thực hiện trong 3 năm 10 tháng (đến hết năm 2020).

Được xây dựng từ năm 1999, khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157 ha; năm 2030 là 257 ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.